Thứ trưởng Sergei Ryabkov: Nga sẽ làm mọi điều để giải quyết khủng hoảng chính trị Syria

Liên bang Nga sẽ làm mọi điều có thể nhằm đạt được giải pháp chính trị về tình hình ở Syria càng sớm càng tốt, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu tại cuộc thảo luận trong diễn đàn chính trị Raisina Dialogue.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: Sputnik
"Tôi sẽ hoàn toàn thẳng thắn. Theo tôi, tình hình ít nhiều có tiến triển để đi tới một giải pháp chính trị. Chúng tôi sẽ làm việc rất nhiều với các quốc gia khác để đưa thời điểm này đến gần hơn, nhưng gánh nặng vượt qua mọi khó khăn này là rất lớn", ông Ryabkov nói, trả lời câu hỏi ông nhìn nhận như thế nào về tình trạng của Syria vào năm 2020.

Cuộc xung đột vũ trang ở Syria đã diễn ra từ năm 2011. Đến cuối năm 2017, đã tuyên bố chiến thắng đối với IS ở Syria và Iraq. Tuy nhiên, ở một số khu vực của Syria vẫn tiếp tục truy đuổi các chiến binh. Hiện tại, ưu tiên trước hết là giải quyết chính trị, khôi phục Syria và đưa những người tị nạn trở lại.

Thỏa thuận đang được thảo luận tại Astana và Geneva, và đại hội đối thoại quốc gia Syria được tổ chức vào ngày 30/1 tại Sochi là nỗ lực đầu tiên kể từ khi bắt đầu xung đột tập hợp được nhiều thành phần tham gia đàm phán trên một nền tảng thống nhất.