Thủ tướng Abe cảm ơn Trump đề cập vấn đề người Nhật bị Triều Tiên bắt cóc

(Baonghean.vn) - Ngày 12/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với truyền thông địa phương rằng ông muốn cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã đề cập vấn đề bắt cóc con tin với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông cũng cho biết mong muốn nắm thêm thông tin chi tiết về việc này từ ông Kim thông qua điện đàm.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP

Theo CNN, ông Abe và nội các đã nhiều lần đề nghị ông Trump đưa vấn đề Triều Tiên nhiều lần bắt cóc công dân Nhật ra đề cập tại hội nghị với ông Kim Jong-un.

Trong nhiều thập niên qua, Bình Nhưỡng đã bắt cóc công dân Nhật Bản, cũng như công dân Hàn Quốc. Sau đó, một số người thậm chí chưa từng xuất hiện trở lại.

Tổng cộng, có 17 công dân Nhật Bản chính thức được đăng ký là bị Triều Tiên bắt đi, dù có thông tin rằng nhiều người khác cũng trở thành con tin của nước này.

Đây là con số tương đối nhỏ, nhưng Nhật Bản rất coi trọng vấn đề này. Thủ tướng Abe từng miêu tả đây là một ưu tiên hàng đầu. Cả Trump lẫn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đều từng hứa hẹn sẽ đề cập vấn đề này với Kim Jong-un.

https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762