Thủ tướng Anh cam kết chi 12 tỷ USD cho dịch vụ y tế công

Trong một nỗ lực nhằm thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 11/4 cam kết đến sẽ dành thêm ít nhất 8 tỷ bảng (11,7 tỷ USD) mỗi năm để cải thiện chất lượng dịch vụ y tế quốc gia (NHS) nếu đảng Bảo thủ của ông chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại Anh sắp tới.
 
Thủ tướng Anh David Cameron. Nguồn: AFP
 
Thủ tướng Cameron tập trung vào một trong những vấn đề được người Anh quan tâm hàng đầu này trong bối cảnh tuần lễ tranh cử đầu tiên ở Xứ sở Sương mù đã qua đi nhưng chưa có chính đảng nào tạo được sự bứt phá.
 
Các cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 10/4 cho thấy ưu thế có phần nghiêng về Công đảng sau tuyên bố của Thủ lĩnh Ed Miliband sẽ xử lý mạnh tay với những người giàu trốn thuế, nhưng cũng có các cuộc thăm dò khác cho thấy tỷ lệ ủng hộ gần như ngang nhau giữa Công đảng và đảng Bảo thủ.
 
Sau tuần lễ đầu tiên, ban lãnh đạo đảng Bảo thủ vẫn kiên định rằng bộ máy tranh cử của họ đang vận hành trơn tru.
 
Mặc dù một số nghị sỹ có vẻ hoài nghi về đường hướng của đảng mình song phần lớn vẫn tin tưởng rằng sự nhạy bén của chiến lược gia tranh cử Lynton Crosby có thể xoay chuyển tình thế vào phút chót hòng đem lại cho Bảo thủ một nhiệm kỳ 5 năm nữa.
 
Với cương lĩnh tranh cử tập trung vào "an ninh kinh tế, việc làm, khả năng sở hữu nhà và an ninh hưu trí," ngày 10/4, đảng Bảo thủ đã công bố hai chính sách mới là khuyến khích công nhân đi làm tình nguyện và "đóng băng" giá vé tàu hỏa, bên cạnh các kế hoạch tăng ngưỡng phải đóng thuế thừa kế và các sáng kiến nhằm giúp người trẻ có cơ hội mua được nhà.
 
Trong khi đó, Thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband cùng ngày đã thực hiện chuyến đi vận động tranh cử đầu tiên tới Scotland trong bối cảnh kết quả một cuộc khảo sát cho thấy Công đảng có khả năng để mất tới 31 trong số 40 ghế mà họ có được tại Scotland vào tay đảng Dân tộc Scotland (SNP).
 
Phát biểu tại đây, ông Miliband nói rằng SNP không quan tâm tới "công bằng xã hội" và các ưu tiên của đảng này hoàn toàn khác với Công đảng. Bất chấp nỗ lực của ông Ed Miliband, nhiều nghị sỹ Công đảng cho rằng họ dường như sẽ không thể chặn nổi "cơn thủy triều" mang tên SNP tại Scotland.
 
Theo Vietnam+