Thủ tướng Anh lên án nạn bài ngoại và phân biệt chủng tộc

(Baonghean.vn) - Trong tuyên bố ngày 27/6, Thủ tướng Anh David Cameron nêu rõ chính phủ nước này sẽ không khoan nhượng trước các thông tin về việc cử tri bị quấy rối hoặc tấn công kể từ khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý được công bố với chiến thắng thuộc về phe ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: Internet.
Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: Internet.

Ông Cameron lên án những vụ đe dọa người nhập cư trong cuối tuần vừa rồi. Bình luận của ông được đưa ra sau khi Thị trưởng London Sadiq Khan đề cập đến sự gia tăng nạn phân biệt chủng tộc sau cuộc trưng cầu dân ý.

Đại sứ quán Ba Lan tại Anh cho biết rất sốc trước những hành vi phân biệt và kì thị người dân nước này hiện đang sinh sống ở Anh. Cộng đồng này nhận được nhiều lá thư thù ghét và mang tính bài ngoại. Đại sứ quán đang hợp tác với cảnh sát địa phương đề tìm ra thủ phạm.

1 người đã bị kết tội gây mất trật tự công cộng và phân biệt chủng tộc do biểu tình bên ngoài 1 nhà thời Hồi giáo ở Birmingham cuối tuần vừa rồi. 1 người khác cũng đã bị bắt do có hành vi hăm dọa và cản trở người thi hành công vụ.

Ông Sadiq Khan cho biết đã đặt lực lượng cảnh sát vào trạng thái cảnh giác cao trước các vụ việc. Ông cũng kêu gọi người dân London xích lại gần nhau cùng bảo vệ thành phố. Lực lượng cảnh sát cũng hứa sẽ điều tra tất cả những báo cáo về các vụ việc được gửi đến.

Khan đề nghị mọi người tôn trọng những người đã bỏ phiếu “rời đi”. Thay vì buộc tội họ bài ngoại và phân biệt chủng tộc, Thị trưởng London hy vọng mọi người cùng hợp tác để tìm ra giải pháp tốt nhất cho thành phố.

Tổng Thư ký Hội đồng Hồi giáo Shuja Shafi đã kêu gọi các chính trị gia cùng bắt tay giải quyết khủng hoảng chính trị hiện tại. Hội đồng cũng yêu cầu các biện pháp an ninh được nâng cao.

Ông Boris Johnson, người đi đầu của phe “rời đi” và có khả năng sẽ thay thế ông Cameron, trấn an những cư dân châu Âu hiện đang sống ở Anh, khẳng định chính phủ sẽ bảo vệ quyền của họ, đảm bảo một chế độ xã hội bình đẳng và nhân đạo.

Thanh Hiền

(Theo Guardian)

Tin mới

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.