Thủ tướng Australia: "IS có những tham vọng toàn cầu"

(Baonghean.vn) - Hội nghị thượng đỉnh chống lực lượng thánh chiến đã bắt đầu ngày 11/6 tại Sydney, Australia và tiếp tục vào ngày 12/6. Khai mạc hội nghị, Thủ tướng Tony Abbott cảnh báo các đại diện của 30 quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương rằng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) có “những tham vọng toàn cầu”.

Abbott đã mở màn hội nghị thượng đỉnh chống khủng bố của khu vực tại Sydney hôm 11/6 bằng việc vạch ra những chiến lược để chống lại các nhóm thánh chiến và cảnh báo rằng tổ chức IS đã đặt ra một mối đe dọa toàn cầu.

Ông nhận định về IS: “Người ta không thể đàm phán với một thực thể như vậy, người ta chỉ có thể chiến đấu chống lại nó. Đây không phải là khủng bố vì một mối bất bình mang tính cục bộ, đây là chủ nghĩa khủng bố với những tham vọng toàn cầu”.

Tham dự hội nghị thượng đỉnh này có các bộ trưởng và đại diện của 30 quốc gia, cùng các “ông lớn” công nghệ như Facebook, Google và Twitter. Thủ tướng Australia đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tìm cách chống lại hệ tư tưởng của các tổ chức cực đoan và các phương pháp tuyển mộ quân của chúng.

Thủ tướng Australia Tony Abbott cảnh báo IS có những "tham vọng toàn cầu". Ảnh: Internet.

Các chủ đề trong chương trình nghị sự của hội nghị bao gồm hợp tác với truyền thông xã hội và các tổ chức xã hội dân sự cũng như chiến đấu chống lại hoạt động tuyên truyền của các phần tử khủng bố. Hội nghị này khai mạc khi Mỹ mới đây đã tuyên bố nước này sẽ cử thêm 450 cố vấn quân sự tới Iraq để giúp quân đội Iraq chống lại IS.

Abbott phát biểu: “Chúng ta cần giới trẻ hay mơ mộng thiếu thực tế phải hiểu được rằng tham gia tổ chức sùng bái chết chóc này (IS) là một cách hoàn toàn sai lầm và ương ngạnh để bày tỏ khao khát hy sinh của họ. Dĩ nhiên, làm thế nào để thực hiện tốt nhất điều này như thế nào là công việc của hội nghị”.

Theo các số liệu của chính phủ, hơn 100 công dân Australia được cho là đã gia nhập các tổ chức thánh chiến tại Trung Đông, và ít nhất 30 người đã thiệt mạng.

Australia đang lên kế hoạch đưa ra các luật lệ cho phép tước bỏ tư cách công dân của những người mang 2 quốc tịch nếu họ bị nghi ngờ là khủng bố. Một luật lệ tương tự cũng sẽ áp dụng với những người chỉ mang quốc tịch Australia. 

Abbott tuyên bố: “Sự bảo vệ duy nhất thực sự hiệu quả trước chủ nghĩa khủng bố là thuyết phục người dân rằng nó thật vô nghĩa”.

Thu Giang

(Theo AFP/AP)