Thủ tướng Canada phải xin lỗi vì trót ‘làm việc ngu ngốc’ 18 năm trước

Hoàng Bách (Theo AP)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Chiến dịch vận động tranh cử của nhà lãnh đạo Canada Justin Trudeau ngày 18/9 (giờ địa phương) gặp phải rắc rối khi xuất hiện cuốn kỷ yếu in hình ông Trudeau hóa trang da màu tại một bữa tiệc năm 2001. Thủ tướng xứ lá phong đã phải xin lỗi và thừa nhận “đó là một việc làm ngu ngốc”.
Thủ tướng Canada phải xin lỗi vì trót ‘làm việc ngu ngốc’ 18 năm trước ảnh 1
Justin Trudeau hóa trang da màu trong bữa tiệc "Đêm Arab" năm 2001 tại một trường tư thục. Ảnh: TIME

Tạp chí Time đã đăng tải bức ảnh được in trong cuốn kỷ yếu của Học viện West Point Grey, một trường tư thục tại British Columbia, nơi ông Trudeau khi ấy đang giảng dạy trước khi dấn thân vào con đường chính trị.

Bức ảnh cho thấy Trudeau - 29 tuổi, đội turban và trang điểm để da tay, mặt và cổ sẫm màu.

Trudeau, vừa khởi động chiến dịch tái cử đúng 1 tuần trước, cho biết rằng đáng lẽ ông nên nhận thức đầy đủ hơn. “Tôi rất giận bản thân, tôi rất thất vọng về chính mình”, Trudeau nói với ký giả đi cùng trên chuyến bay vận động tranh cử.

Ông cho biết, bức ảnh chụp tại một bữa tiệc tối thường niên của ngôi trường nói trên, và năm ấy có chủ đề “Đêm Arab”, nói thêm rằng ông ăn vận theo nhân vật trong truyện “Aladdin”. Thủ tướng Canada nói rằng, đó không phải lần đầu ông hóa trang gương mặt, mà còn một lần khác trong một buổi biểu diễn tài năng.

“Đáng lẽ tôi phải hiểu biết hơn nhưng thời điểm ấy tôi lại không như vậy, và tôi vô cùng xin lỗi về điều đó. Tôi sẽ xin người Canada thứ lỗi cho việc mình đã gây ra. Đáng ra tôi không nên làm thế. Tôi nhận trách nhiệm. Đó thật là một việc làm ngu ngốc”, ông nói.

Thủ tướng Canada phát biểu về sự việc trên trong chuyến bay vận động tranh cử. Ảnh AP
Thủ tướng Canada phát biểu về sự việc trên trong chuyến bay vận động tranh cử. Ảnh: AP

Việc công bố bức ảnh gây tranh cãi này có thể đem lại thêm rắc rối cho Thủ tướng Trudeau, khi các cuộc thăm dò cho thấy ông đang phải đối diện với một thách thức nghiêm trọng từ nhà lãnh đạo đảng bảo thủ Andrew Scheer. Đó là chưa kể đến một trong những bê bối lớn nhất lịch sử chính trường Canada mà vị chính khách 47 tuổi này, con trai của cố thủ tướng Pierre Trudeau có nguy cơ dính dáng, sau khi cựu tổng chưởng lý của ông tiết lộ ông đã gây sức ép buộc bà ngừng truy tố hình sự một công ty tại Quebec.

Thủ tướng Canada không phải chính khách duy nhất đối diện với chỉ trích vì những bức ảnh thiếu nhạy cảm về vấn đề sắc tộc cùng những hành động bồng bột thời còn trẻ. Hồi đầu năm nay, Thống đốc bang Virginia của Mỹ là Ralph Northam cũng đứng trước sức ép căng thẳng yêu cầu ông từ chức sau khi một bức ảnh phân biệt chủng tộc trong cuốn kỷ yếu năm 1984 tại trường y của ông bị tiết lộ. Ông phủ nhận xuất hiện trong bức ảnh, song thừa nhận từng đeo mặt nạ da màu khi còn trẻ lúc đóng vai Michael Jackson trong một bữa tiệc thời thập niên 80. Sau đó, một số chính khách khác của Mỹ cũng lần lượt lên tiếng thừa nhận từng hóa trang da màu và xin lỗi vì những hành động nông nổi cách đây hàng chục năm, tuy nhiên chưa ai từ chức.

Tin mới

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.