Thủ tướng Chính phủ: An ninh lương thực là vấn đề hết sức hệ trọng của quốc gia

(Baonghean.vn) - Nêu quan điểm tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên 4.0 tương tác với thế giới ảo nhưng chúng ta không được ảo. An ninh lương thực luôn luôn và mãi mãi là vấn đề hết sức hệ trọng của quốc gia”.
Sáng 18/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”. Ảnh: VGP ảnh 1
Sáng 18/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”. Ảnh: VGP 

Đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Trịnh Đình Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Các đồng chí chủ trì hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Đào Tuấn
Các đồng chí chủ trì hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Đào Tuấn

Việt Nam đứng top đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu lương thực

Đánh giá 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL/TW ngày 5/8/2009 của Bộ Chính trị về Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020” cho thấy, giai đoạn 2009 - 2019 sản lượng lúa tăng từ 39,17 triệu tấn lên 43,4 triệu tấn; bình quân lương thực đầu người tăng từ 497 kg/năm lên 525 kg/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 6 nước hàng đầu về chỉ số này và vai trò của Việt Nam trong hỗ trợ an ninh lương thực (ANLT) cho các quốc gia khác ngày càng tăng.
Nông dân Nam Đàn, Nghệ An dùng cơ giới hóa sản xuất vụ xuân. Ảnh: Quốc Đàn
Nông dân Nam Đàn, Nghệ An dùng cơ giới hóa sản xuất vụ xuân. Ảnh minh họa: Quốc Đàn

So với mục tiêu đến năm 2020 tại Kết luận số 53-KL/TW và Nghị quyết số 63/NQ-CP, dự kiến có 14 chỉ tiêu đạt và vượt, gồm 3 chỉ tiêu về lúa gạo; 2 chỉ tiêu về rau; 2 chỉ tiêu về cây ăn quả; 3 chỉ tiêu về thủy sản; 2 chỉ tiêu về đảm bảo khả năng lương thực.

Việt Nam có đủ nguồn cung lương thực đa dạng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng. Tình trạng thiếu dinh dưỡng được cải thiện đáng kể, giảm từ 18,2% trong giai đoạn 2004 - 2006 xuống 10,8% trong thời điểm hiện nay…

Thu nhập người trồng lúa cơ bản đảm bảo có lãi trên 30% so với giá thành sản xuất.

Tuy nhiên, vẫn còn 6 chỉ tiêu chưa đạt hoặc khó đạt, đó là 2 chỉ tiêu sản xuất ngô, 1 chỉ tiêu về chăn nuôi; 3 chỉ tiêu về đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.  

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại sự thiếu ổn định trong quy hoạch sử dụng đất; cơ sở hạ tầng và khoa học công nghệ thiếu đồng bộ; lao động nông nghiệp dồi dào nhưng chất lượng thấp; chính sách đối với nông dân, địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lúa gạo còn một số bất cập; một số hạn chế trong hệ thống lưu thông, xuất khẩu lương thực; tình trạng thiếu đói vẫn xảy ra; việc cân đối nhu cầu dinh dưỡng, sức khỏe, tuổi thọ của Nhân dân vẫn gặp nhiều khó khăn…

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh Đào Tuấn
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Đào Tuấn

Ở Nghệ An, Sau 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 63/NQ-CP của Chính phủ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn không ngừng được cải thiện, sản lượng lương thực có hạt bình quân trên đầu người tăng từ 397 kg năm 2008 lên trên 417 kg năm 2018, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2018 tăng gấp 3,7 lần so với năm 2008 (28,4 triệu đồng/7,65 triệu đồng); tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm nhanh từ 28,89% năm 2008 xuống còn 5,54% năm 2018, không còn hộ đói; nông dân phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Nông dân Nghệ An thu hoạch lúa. Ảnh: Hải Vương ảnh 5
Nông dân Nghệ An thu hoạch lúa. Ảnh: Hải Vương

Trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào cũng phải ổn định an ninh lương thực

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sau hơn 30 năm đổi mới và 10 năm thực hiện Đề án An ninh lương thực, Việt Nam đã trở thành quốc gia hàng đầu về sản xuất và xuất khẩu lúa gạo trên thế giới. Năm 2019, mặc dù chịu ảnh hưởng rất lớn do khí hậu, thời tiết, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long nhưng sản lượng lương thực vẫn tăng, lúa vẫn được mùa. Việt Nam là quốc gia sản xuất được loại gạo ngon nhất thế giới.

Tuy vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng: Việt Nam xuất khẩu lúa gạo đứng tốp đầu thế giới nhưng an ninh lương thực đứng thứ 57/113 quốc gia xuất khẩu. Đời sống của người sản xuất nông nghiệp vẫn còn nghèo.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: VGP ảnh 6
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: VGP

Thủ tướng nhấn mạnh, an ninh lương thực không chỉ là vấn đề trước mắt mà là chiến lược lâu dài. Đối với gần 100 triệu dân nước ta đây là mặt hàng thiết yếu, cần thiết để ổn định trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào. Nêu ví dụ cụ thể, Thủ tướng Chính phủ cho biết trong những ngày vừa qua, sau khi có người nhiễm Covid-19 ngay lập tức thị trường lương thực xuất hiện tình trạng  nhốn nháo, người dân mua dự trữ lương thực, thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ đã phải chỉ đạo doanh nghiệp kinh doanh lương thực mở cửa bán đến nửa đêm để phục vụ người dân và qua đó khẳng định chúng ta không thiếu lương thực.

"Chính vì vậy, vấn đề ổn định lương thực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không được coi thường" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. Trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào phải ổn định lương thực cho người dân Việt Nam, từ miền xuôi đến miền ngược.

“Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên 4.0 tương tác với thế giới ảo nhưng chúng ta không được ảo. An ninh lương thực luôn luôn và mãi mãi là vấn đề hết sức hệ trọng của quốc gia, nhất là tình hình bất ổn chính trị trên thế giới thường xuyên xảy  ra, vấn đề biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và đặc biệt là các vấn đề an ninh phi truyền thống và dịch bệnh” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định và nhấn mạnh thêm, vấn đề quan trọng nhất vẫn là ổn định cuộc sống cho người dân là trách nhiệm của Đảng và Nhà nước.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng cho rằng yêu cầu tiên quyết là chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất lương thực, giữ ổn định diện tích, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Đề nghị các nhà khoa học, chính quyền các cấp, doanh nghiệp cần đưa ra những biện pháp, giải pháp mang tầm của quốc gia để giải bài toán an ninh lương thực.

Hội nghị cũng đã nghe các ý kiến đóng góp của đại diện các ngành, địa phương, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lương thực, trong đó có các đề xuất giải pháp khắc phục những tồn tại trong sản xuất nông nghiệp như: công tác quản lý, quy hoạch đất đai trong nông nghiệp; tái cơ cấu kinh tế nông thôn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng giảm diện tích đất sản xuất lúa, tăng năng suất, chất lượng các loại nông sản; các vấn đề tích tụ đất đai, đầu tư cho nông nghiệp, xuất khẩu lương thực, nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp cũng được các đại biểu đề cập... 

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.