Thủ tướng Chính phủ: Các nhà khoa học cần trăn trở trước tình hình BĐKH

Làm việc với Viện lúa ĐBSCL, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nhà khoa học cần nghiên cứu tạo ra giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhân chuyến công tác tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, sáng 13/6, tại Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Lãnh đạo Viện lúa ĐBSCL giới thiệu với Thủ tướng kết quả nghiên cứu sản xuất một số giống mới
Lãnh đạo Viện lúa ĐBSCL giới thiệu với Thủ tướng kết quả nghiên cứu sản xuất một số giống mới

40 năm qua, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất 165 giống lúa, trong đó, có giống lúa ngắn ngày chỉ từ 90-105 ngày, có năng suất cao. Với đội ngũ nhà nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành, đạt trình độ quốc tế, Viện đã đóng góp 5/10 giống lúa phổ biến nhất cả nước.

Trước tình trạng mặn xâm nhập vừa qua, Viện đã khuyến cáo người dân các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long sử dụng 8 loại giống lúa có khả năng chịu mặn từ 2 - 4‰. Viện đã đưa ra giải pháp kỹ thuật  “3 giảm 3 tăng” đạt khoảng 35% diện tích trồng lúa vùng ĐBSCL, làm lợi mỗi năm 1.300 tỷ đồng cho toàn vùng.

Tại buổi làm việc, Viện đề nghị có chính sách để giúp Viện tạo nguồn thu từ sản phẩm nghiên cứu như tăng cường quy định, thanh tra, kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện bản quyền giống cây trồng đối với các doanh nghiệp kinh doanh giống lúa hoặc hỗ trợ các đơn vị chọn tạo giống lúa thu tác quyền thông qua lượng gạo xuất khẩu. Đây là biện pháp cần thiết để Viện dần chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính. Hiện 77% diện tích lúa gieo trồng ở Đồng bằng sông Cửu Long là từ giống của Viện, nhưng lại chưa thể tạo nguồn thu từ đây.  

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ ngành gợi ý cho Viện hướng giải quyết để tăng nguồn thu, tiến tới tự chủ; đồng thời chuyển đổi từ nghiên cứu giống năng suất cao sang giống tạo giá trị thương mại cao; đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ nghiên cứu các giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, cụ thể là thích ứng với tình trạng hạn hán và xâm mặn nghiêm trọng ở nước ta.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng biểu dương Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt được nhiều thành quả trong 40 năm qua, đóng góp lớn cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nước ta. Tuy vậy, trước tình hình thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu Viện cần nghiên cứu các giống lúa mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận tại buổi làm viêc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận tại buổi làm viêc

“Chúng ta đang gặp phải mấy vấn đề lớn mà Viện lúa và các nhà khoa học phải xử lý cho được. Tình hình biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long hết sức gay gắt và nhanh chóng. Chúng ta mất trên dưới 1 triệu tấn thóc do nhiễm mặn, không thể chịu được độ mặn 0,7 - 0,8‰. Chúng ta ứng phó không kịp, giống lúa không chịu nổi, khiến nhiều cánh đồng lúa lớn cháy hết, do nhiễm mặn. Lãnh đạo phải trăn trở, các nhà khoa học càng phải trăn trở trước tình hình này. Và việc đầu tiên là phải nghiên cứu giống, cách thức ứng phó với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long”, Thủ tướng đề nghị.   

Cùng với đó, Viện cần nghiên cứu đất đai để chuyển đổi loại cây trồng khác, có giá trị kinh tế cao hơn. Viện cũng cần đặt ra mục tiêu tự chủ tài chính thời gian tới, với lộ trình cần thiết, giảm dần phụ thuộc ngân sách. Theo đó phải có cơ chế tháo gỡ các vướng mắc để tiến tới tự chủ, nâng cao mức sống cho cán bộ nghiên cứu trực tiếp tại Viện.

Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần là phải cải cách ngành lúa gạo Việt Nam để cải thiện chất lượng lúa gạo hàng hóa, nâng cao năng suất chất lượng và đời sống người nông dân.  

Viện cũng cần tiếp tục xây dựng Viện lớn mạnh, toàn diện, tạo điều kiện cho các nhà khoa học trẻ, những cán bộ nghiên cứu giỏi tham gia đóng góp. Với tinh thần Viện là một trong hai đơn vị nghiên cứu giống lúa và cây trồng lớn nhất Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, cùng Viện nghiên cứu, tìm cơ chế để dần tự chủ tài chính, kể cả tính đến cơ chế chuyển giao công nghệ, bán giống lúa ra quốc tế nếu thấy phù hợp, không ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu giải quyết các đề xuất cụ thể của Viện về cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ công tác nghiên cứu hiệu quả hơn./.

Theo VOV.VN

Tin mới

Trận đấu giữa CAHN vs Khánh Hoà được bù giờ đến 11 phút.

Vì sao trận Công an Hà Nội vs Khánh Hòa được bù giờ… 11 phút?; Kết quả Bình Định 1-1 Hải Phòng: Trận hòa đẳng cấp cao ở V.League

(Baonghean.vn) - Trận đấu giữa Công an Hà Nội vs Khánh Hòa ở loạt đấu sớm vòng 10 V.League 2023 lại được bù giờ đến 11 phút; Hòa chung cuộc 1-1 với 2 hiệp đấu chất lượng được chia đều cho cả đôi bên, Bình Định tạm thời xếp thứ 4. Đó là thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Năng lực sống một mình

Năng lực sống một mình

(Baonghean.vn) - Sống một mình thực sự là một loại năng lực đặc biệt. Người biết sống một mình, biết tận hưởng và tạo ra những giá trị từ cuộc sống này vẫn cảm nhận được hạnh phúc chẳng khác gì cuộc sống “nhiều mình”.
Ẩm thực phố đêm

Hấp dẫn khu ẩm thực tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - So với các gian hàng khác thì khu vực kinh doanh ẩm thực đường phố, đồ ăn vặt tại phố đêm Cao Thắng vẫn duy trì được lượng khách nhất định với đa dạng các món ăn phục vụ người dân và du khách đến thưởng thức.
Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.