Thủ tướng Chính phủ: Đầu tư khoa học công nghệ phải thiết thực, gắn với đời sống

(Baonghean.vn) - Sáng 4/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ  Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành trên cả nước với chủ đề: Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương. Tại điểm cầu Nghệ An đồng chí Đinh viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Ảnh Internet

 Năm 2016, Bộ KH&CN đã tập trung xây dựng, triển khai thực hiện các nội dung, chương trình hành động nhằm đưa KH&CN trở thành yếu tố trọng yếu nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tập trung cải cách thủ tục hành chính, triển khai chính phủ điện tử, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 

Hoạt động KH&CN đã có nhiều kết quả nổi bật, thể hiện trong các nhiệm vụ: Hoạt động KH&CN đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; phát triển. 

Đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: QL

Nổi bật trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, KH&CN là động lực giữ vai trò đặt biệt quan trọng trong tăng trưởng. Tỷ lệ áp dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất nông nghiệp có mức gia tăng 1-2% so với năm 2015. Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp &PTNT, các tiến bộ KH&CN đã đóng góp khoảng 30-40% vào tăng trưởng nông nghiệp, tùy theo lĩnh vực cụ thể.

Trong lĩnh vực quản lý tài nguyên, môi trường và phòng tránh thiên tai, KH&CN đã có những đóng góp thiết thực. Các kết quả nghiên cứu đã nâng cao chất lượng giáp sát, dự báo, cảnh báo các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm, rút ngắn thời gian tiến hành dự báo. Công nghệ dự báo, giám sát xâm nhập mặn đã được nghiên cứu, triển khai ứng dụng tại vùng đồng bằng Sông Hồng và Đồng bằng Sông Cửa Long đạt kết quả tốt,…

Quang cảnh họp tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: QL

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thành tựu kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng của nước ta luôn có sự đóng góp của KH&CN. Phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ là nội dung cần được ưu tiên tập trung đầu tư trước một bước trong hoạt động của các ngành, các cấp.Trong lĩnh vực y tế, những thành tựu nổi bật trong y học đều xuất phát từ các kết quả nghiên cứu khoa học, thúc đẩy phát triển ngành y tế, góp phần to lớn vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Các công trình nghiên cứu đã góp phần dự phòng, đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Nhiều kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị bệnh đã được nghiên cứu ứng dụng thành công, nhiều loại bệnh đã được chẩn đoán, điều trị với tỷ lệ trhành công cao, giá thành rẻ, tiết kiệm cho xã hội hàng trăm tỷ đồng,… Chính phủ sẽ ưu tiên và tập trung nguồn lực cho phát triển khoa học và công nghệ, xây dựng chiến lược phát triển công nghệ của đất nước, chiến lược thu hút công nghệ từ bên ngoài.

Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN Nghệ An đã sản xuất thành công chế phẩm Biogreen xử lý tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong đất trồng rau. Ảnh: QL

Ngành KHCN cần tăng cường hợp tác về khoa học và công nghệ, nhất là công nghệ cao, phải là hướng ưu tiên trong hội nhập quốc tế. Các cấp ngành địa phương  phải kiện toàn, nâng cao năng lực bộ máy và đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công  tạo mọi thuận lợi cho các nhà khoa học các tổ chức KH & CN các doanh nghiệp và người dân. Tuyên truyền cung cấp kịp thời các thông tin về cơ chế chính sách  các kết quả hoạt động KHCN đến cơ quan quản lý nhà nước các cấp và nhân dân từ đó nâng cao hiểu biết chung về KH & CN và đẩy mạnh ứng dựng KH & CN vào cuộc sống.

Thủ Tướng Chính phủ cũng lưu ý, đầu tư cho khoa học công nghệ cần thiết thực hơn, ưu tiên đề tài gắn sản xuất và thực tiễn đời sống...

     Quỳnh Lan