Thủ tướng Chính phủ dự khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Hệ thống khám, chữa bệnh từ xa đã mở ra một chương mới trong hoạt động khám, chữa bệnh ở Việt Nam, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế một cách nhanh chóng, an toàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành kết nối 1000 cơ sở khám, chữa bệnh từ xa. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành kết nối 1.000 cơ sở khám, chữa bệnh từ xa. Ảnh: TTXVN

Chiều 25/9, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của hơn 1.000 điểm cầu từ Trung ương đến 63 tỉnh, thành và các bệnh viện trên toàn quốc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương; đại diện các tổ chức quốc tế.

Tỉnh Nghệ An có sự tham gia của các điểm cầu: Sở Y tế, Bệnh viện HNĐK tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi, Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn, Tân Kỳ và Hoàng Mai.

Điểm cầu Sở Y tế Nghệ An tham gia buổi lễ trực tuyến. Ảnh: Thành Chung
Điểm cầu Sở Y tế Nghệ An tham gia buổi lễ trực tuyến. Ảnh: Thành Chung
Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa
Ngày 22/6/2020, Bộ Y tế đã có quyết định số 26/28/QĐ-BYT phê duyệt Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 - 2025. Đề án được xây dựng trên quan điểm “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”, với mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.
Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.
Một buổi tư vấn khám chữa bệnh từ xa của BV TW Huế. Ảnh: Báo Sức khỏe Đời sống
Một buổi tư vấn khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Báo Sức khỏe Đời sống
Nguyên tắc hoạt động hỗ trợ là: Bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ bệnh viện tuyến tỉnh; bệnh viện tuyến Trung ương phối hợp với bệnh viện tuyến tỉnh hỗ trợ bệnh viện tuyến huyện; bệnh viện tuyến tỉnh hỗ trợ bệnh viện tuyến huyện; một thầy thuốc tuyến trên hỗ trợ, hướng dẫn cho nhiều thầy thuốc tuyến dưới; nhiều thầy thuốc tuyến trên hỗ trợ cho một thầy thuốc tuyến dưới.
Các hoạt động chính của Đề án bao gồm: Tư vấn y tế từ xa; hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa; hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.
Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Cổng thông tin Chính phủ.
Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Cổng thông tin Chính phủ.
Khai mạc buổi lễ, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Sau hơn 2 tháng triển khai đề án, với sự phối hợp của Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin Truyền thông, Tập đoàn Viettel, Bộ Y tế đã hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, chính thức đưa vào hoạt động kết nối Tele-health tới hơn 1.000 cơ sở y tế và thực hiện tư vấn, khám chữa bệnh cho người dân mọi miền trong tổ quốc. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tập trung phối hợp các ban, bộ, ngành hoàn thiện hành lang pháp lý của Đề án; hướng dẫn thực hiện các kỹ thuật và tăng cường chỉ đạo để Đề án hoạt động có hiệu quả.
Khám, chữa bệnh từ xa - Nhân văn sâu sắc
Bấm nút chính thức đưa hệ thống khám, chữa bệnh từ xa vào hoạt động và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, đánh giá cao Bộ Y tế và các đơn vị liên quan đã nhanh chóng triển khai đề án, thực hiện tốt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng tới năm 2030 với tầm nhìn đến năm 2030 Việt Nam sẽ trở thành quốc gia số.
hủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương nền tảng Khám chữa bệnh từ xa. Ảnh: Báo Thanh Niên
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. Ảnh: Báo Thanh Niên
Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Hệ thống khám, chữa bệnh từ xa đã mở ra một chương mới trong hoạt động khám, chữa bệnh ở Việt Nam, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế một cách nhanh chóng, an toàn. Đây chính là một hoạt động có tính nhân văn sâu sắc, giúp người dân được khám chữa bệnh với chất lượng cao ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, đặc biệt có ý nghĩa với người dân vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo. Thậm chí người dân ở nhà cũng có thể được khám, tư vấn, điều trị qua các thiết bị y tế thông minh. Cơ sở y tế tuyến dưới có điều kiện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; hạn chế tối đa việc chuyển tuyến, quá tải ở tuyến trên.
Thủ tướng đề nghị: Các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan nhanh chóng mở rộng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa tới tất cả 14.000 cơ sở y tế trong toàn quốc và kết nối với quốc tế, đặc biệt là các nước có trình độ y học tiên tiến. Có như vậy, mọi người dân mới có thể được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao; người dân Việt Nam không cần ra nước ngoài khám chữa bệnh mà có thể điều trị trong nước.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị tích cực, chủ động triển khai tốt chương trình khám, chữa bệnh từ xa; ứng dụng công nghệ số một cách toàn diện tại các cơ sở khám chữa bệnh, xây dựng bệnh viện thông minh; thực hiện tốt công tác kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm để đề án được thực hiện tốt hơn.
Khám, chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện 119 Bộ Công an. Ảnh: BV 119
Khám, chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện 119 Bộ Công an. Ảnh: BV 119
Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin Truyền thông chỉ đạo các đơn vị viễn thông thực hiện tốt chương trình khám, chữa bệnh từ xa; đầu tư nâng cấp các phần mềm liên tục. UBND các tỉnh, thành phố quyết liệt chỉ đạo các đơn vị y tế ở địa phương phối hợp tốt với các đơn vị y tế tuyến trên để triển khai tốt chương trình; tăng cường truyền thông về khám, chữa bệnh từ xa; quan tâm đầu tư công nghệ thông tin cho các cơ sở y tế.
Đặc biệt, đội ngũ thầy thuốc cần phát huy trí tuệ, tinh thần giúp đỡ, hướng dẫn, học hỏi để thực hiện tốt chương trình khám, chữa bệnh từ xa, từng bước nâng cao chất lượng y tế cơ sở phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Tại buổi lễ, đại diện Tập đoàn Viettel phát biểu, trao tặng tượng trưng 178 trung tâm hội chẩn từ xa cho các bệnh viện./.

tin mới

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.