Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Thái bình nên gắng sức/Non nước ấy ngàn thu“

Đào Tuấn

(Baonghean.vn) - Hai câu thơ này được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trích dẫn sáng 19/3 khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị (khóa X) về "tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới".

Theo người đứng đầu Chính phủ, việc chủ động xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc trong thời bình cũng đồng thời thực hiện kế sách "giữ nước từ khi nước còn chưa nguy”.

Đồng chủ trì hội nghị trực tuyến có Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Thái bình nên gắng sức/Non nước ấy ngàn thu“ ảnh 1
Có 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước và nhiều đơn vị quân đội tham gia hội nghị trực tuyến. Chủ trì điểm cầu Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trường Đoàn ĐBQH tinh. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Hùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Ảnh: Đào Tuấn

Phát huy tiềm lực phục vụ nhiệm vụ quốc phòng – an ninh

Theo báo cáo của Quân ủy Trung ương, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW đã đạt được những kết quả quan trọng. Hoạt động của đảng ủy, bộ tư lệnh quân khu và cấp ủy, chính quyền cơ quan quân sự, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của khu vực phòng thủ thời bình và thời chiến.

Cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng hoạt động của khu vực phòng thủ ngày càng hoàn thiện, từng bước vận hành thông suốt, đồng bộ, linh hoạt ở tất các các cấp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Thái bình nên gắng sức/Non nước ấy ngàn thu“ ảnh 2
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì điểm cầu tại Nghệ An. Ảnh: Đào Tuấn

Các cấp, ngành đã chú trọng kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng, an ninh, nhất là trong quy hoạch và triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Tiềm lực, sức mạnh của khu vực phòng thủ được xây dựng, củng cố ngày càng vững chắc.

Công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, đảng viên, trí thức trẻ về công tác vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo… được chú trọng. Các cấp đã tổ chức tốt việc giáo dục quốc phòng – an ninh cho 47,1 triệu lượt người thuộc các đối tượng.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Các địa phương đã quan tâm đầu tư ngân sách đảm bảo công tác quân sự, quốc phòng và khu vực phòng thủ.

Nền công nghiệp chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế, nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng với việc phát triển theo hướng hiện đại, bền vững và áp dụng khoa học công nghệ, tăng năng suất, chất lượng.

Mạng lưới giao thông, y tế phát triển đồng bộ, toàn diện và ngày càng vững mạnh. Việc tập trung xây dựng và phát triển khoa học công nghệ, công nghệ thông tin đã góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng – an ninh…

Tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp bảo vệ đất nước

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, qua các tham luận trình bày tại hội nghị cũng như các bài viết của các đại biểu về nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ đã cho thấy vai trò của thế trận lòng dân, ý nghĩa của công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, khoa học công nghệ trong chiến lược giữ vững quốc phòng – an ninh và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.  

Thủ tướng nhấn mạnh, việc tổng kết sâu sắc 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng nhằm tiếp tục khẳng định 3 nội dung:

Trước hết xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta trong chiến tranh nhân dân.

Thứ hai, đây là sự phát triển cao của nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ ba xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc là kế sách bảo vệ Tổ quốc một cách chủ động và huy động sức mạnh tổng hợp khi đất nước còn chưa gặp nguy nan.

Đây là những nội dung quan trọng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới nhằm tiếp tục củng cố thế và lực của đất nước.

Quang cảnh điểm cầu tại Nghệ An. Ảnh: Đào Tuấn
Quang cảnh điểm cầu tại Nghệ An. Ảnh: Đào Tuấn

Trong 10 năm qua Ban chỉ đạo Trung ương, trực tiếp Quân ủy Trung ương, Bộ quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc chủ trương, chiến lược của Đảng và Nhà nước về xây dựng khu vực phòng thủ. Việt Nam đã đạt nhiều kết quả quan trọng, nhận thức, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã được nâng lên; hệ thống cơ chế, chính sách, pháp luật từng bước được hoàn thiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thời gian tới Bộ Quốc phòng, các cấp, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW. Tập trung xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc cả về tiềm lực, lực lượng và thế trận.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Thái bình nên gắng sức/Non nước ấy ngàn thu“ ảnh 6
Hình ảnh trong một cuộc diễn tập khu vực phòng thủ ở Nghệ An. Ảnh tư liệu

Tiếp tục xây dựng và thực hiện kế sách giữ nước từ khi nước còn chưa nguy”, ngăn ngừa các nguy cơ từ xa; chủ động phòng chống, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.