Thủ tướng Chính phủ: Quân đội luôn phát huy vai trò chủ lực trong phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Đó là ghi nhận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bộ Quốc phòng.

Chiều  22/3, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, kiểm tra, làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng tại Trụ sở Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần.

Tham dự buổi làm việc trực tuyến có đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4 chủ trì tại điểm cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh trên địa bàn Quân khu 4.

Báo cáo với Thủ tướng về công tác triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Đơn - Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng khẳng định: Thời gian qua, Ban chỉ đạo đã ban hành nhiều chỉ thị, hướng dẫn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó đặc biệt lưu ý phương châm "4 tại chỗ"; hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời các đơn vị, địa phương tăng cường rà soát nắm tình hình, tổ chức tiếp nhận cách ly chu đáo, cũng như tăng cường công tác tuyên truyền, trực phòng, chống dịch tại các tuyến.
Đồng chí Bùi Đình Long, Phó chủ tịch tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Mạnh Hùng
Trong đó, nổi bật là Bộ Quốc phòng đã triển khai có hiệu quả cao nhiệm vụ diễn tập toàn quân phòng, chống dịch Covid-19. Quân đội đã sử dụng 3 đội cơ động và 429 lượt tổ cơ động phòng, chống dịch và tổ quân y tăng cường cho các điểm cách ly, các đơn vị làm nhiệm vụ phòng chống dịch.
Hiện nay, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân rà soát doanh trại để tiếp tục bổ sung thêm các điểm cách ly mới.
Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch được triển khai sâu rộng đến mọi cán bộ, chiến sĩ, mỗi quân nhân thực sự là một tuyên truyền viên có tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, quan điểm coi nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chiến đấu và với tinh thần “Trong bất luận tình huống nào, Quân đội cũng luôn sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch trong Quân đội
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong Quân đội.
Sau khi nghe lãnh đạo Bộ Quốc phòng báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghe đại diện chỉ huy các Trường Quân sự: Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Quân khu 5, Quân khu 7 báo cáo tóm tắt kết quả tiếp nhận công dân cũng như công tác đảm bảo ăn, ở, sinh hoạt, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên và công dân cách ly. Thủ tướng cũng đã trực tiếp trao đổi, nói chuyện, động viên cán bộ, nhân viên và công dân tại các điểm khu cách ly.
Thủ tướng khẳng định: “Quân đội luôn là trụ cột của quốc gia, đất nước, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thảm họa, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò nòng cốt, “đứng mũi chịu sào” của Quân đội càng được thể hiện rõ hơn và phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.
Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương tinh thần trách nhiệm, nỗ lực khắc phục khó khăn, vì nhân dân quên mình của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang… Việc các đơn vị nhường chỗ ở của bộ đội cho công dân cách ly đã mang lại niềm tin mãnh liệt cho nhân dân trong hoạn nạn. Trong gian khó, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ vì nhân dân quên mình càng thêm tỏa sáng, thể hiện tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, yêu thương đùm bọc đồng bào, đạo lý thương người như thể thương thân của dân tộc Việt Nam.
Lực lượng Quân khu 4 kiểm tra chế độ ăn của các công dân trong khu cách ly. Ảnh minh họa
Lực lượng Quân khu 4 kiểm tra chế độ ăn của các công dân trong khu cách ly. Ảnh minh họa
Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần đến cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, đồng thời yêu cầu, bên cạnh bảo vệ tốt sức khỏe công dân cách ly, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân đội phải tự bảo vệ chính mình bằng các biện pháp quyết liệt nhất, như thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ăn uống khoa học, rèn luyện thân thể nâng cao sức đề kháng, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào Quân đội, đúng như tinh thần, quyết tâm của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng.
Thời gian tới, dự kiến là cao điểm của dịch, vì vậy, Quân đội cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa, phân chia thời gian, bao quát mọi công việc, điều hành có hiệu quả cơ chế cách ly hiện nay đưa ra là “Quân đội điều hành, địa phương hỗ trợ việc cách ly, Bộ Y tế hỗ trợ về chuyên môn trong cả nước để việc cách ly thành công”; mỗi quân nhân, mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống, đẩy lùi dịch Covid-19.

tin mới

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Thảo luận 10 chuyên đề quan trọng sau phiên mạc phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tích cực tham gia các hoạt động tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có sự tham dự của 1.095 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của 11 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước. Đoàn đại biểu Nghệ An gồm 14 thành viên, do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn.