Thủ tướng gặp mặt một số nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư tại Nghệ An

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2, tại cuộc gặp mặt một số nhà đầu tư lớn đang đầu tư tại Nghệ An, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế phát triển mạnh mẽ và kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào Nghệ An.

Dự cuộc làm việc có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư thành công tại Việt Nam 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Tetsu Funayama - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Mitsubishi Corporation Việt Nam. Ông Tetsu Funayama cho biết, dự án lắp ráp xe ô tô tại Nghệ An đã được tập đoàn này nghiên cứu từ cách đây 2 năm.

Thủ tướng gặp mặt một số nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư tại Nghệ An ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp ông Tetsu Funayama - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Mitsubishi Corporation Việt Nam. Ảnh: Thành Cường

Tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi, Nghệ An và Mitsubishi sẽ ký biên bản ghi nhớ với nội dung bao gồm cả lắp ráp ô tô; ngoài ra còn có các lĩnh vực đô thị hóa, y tế mà Nghệ An có tiềm năng cao. Ông Tetsu Funayama hy vọng hai bên phối hợp tốt để nghiên cứu khả thi trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực ô tô. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Mitsubishi Corporation Việt Nam cũng cho biết, tập đoàn này sẽ nghiên cứu để thúc đẩy các dự án đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là Nghệ An trên các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, bán lẻ, y tế, công nghệ thông tin.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Mitsubishi là tập đoàn lớn, đa ngành, đa lĩnh vực và khuyến khích doanh nghiệp này tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nhất là tại Nghệ An.

Thủ tướng gặp mặt một số nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư tại Nghệ An ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp ông Tetsu Funayama - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Mitsubishi Corporation Việt Nam. Ảnh: Thành Cường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Công ty Mitsubishi Corporation Việt Nam ký biên bản ghi nhớ về hợp tác với Nghệ An, đặc biệt là lĩnh vực ô tô. Nhấn mạnh đây là lĩnh vực công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn, Thủ tướng đề nghị ông Tetsu Funayama trao đổi với lãnh đạo tập đoàn sớm hiện thực hóa dự án tại Nghệ An. 

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh Mitsubishi đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác và khẳng định Chính phủ tạo mọi điều kiện để Mitsubishi thành công tại Việt Nam. 

Thủ tướng gặp mặt một số nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư tại Nghệ An ảnh 3
Thủ tướng Chính phủ tiếp ông Huỳnh Quang Hải - Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT VSIP Group, đồng Chủ tịch VSIP miền Bắc, VSIP Miền Trung. Ảnh: Thành Cường

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ tiếp ông Huỳnh Quang Hải - Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT VSIP Group, đồng Chủ tịch VSIP miền Bắc, VSIP Miền Trung.

Ông Huỳnh Quang Hải đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tiến độ thực hiện Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An, trong đó đến tháng 12/2019, KCN sẽ lấp đầy 70% và hiện đã có 21 nhà đầu tư đa quốc gia, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc, Singapore, Malaysia. VSIP cũng đang tiến hành các thủ tục để đầu tư mở rộng tại Nghệ An.

Thủ tướng gặp mặt một số nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư tại Nghệ An ảnh 4
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh dự cuộc gặp mặt. Ảnh: Thành Cường

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương VSIP và tỉnh Nghệ An đã có những cố gắng rất lớn trong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư với kết quả rất cụ thể. 

Thủ tướng cũng lưu ý, VSIP chú ý đến nâng cao chất lượng thu hút dự án đầu tư để nâng cao giá trị gia tăng. Vì vậy, công ty tiếp tục chú trọng thu hút các tập đoàn lớn như của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, đồng thời hoàn thiện thủ tục và đẩy mạnh thực hiện các hạng mục của dự án tại VSIP Nghệ An. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp ông David Nardone - Phó Chủ tịch Tập đoàn WHA (Thái Lan) hiện đang đầu tư Khu Công nghiệp WHA Hemaraj tại Nghệ An.

Thủ tướng gặp mặt một số nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư tại Nghệ An ảnh 5
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp ông David Nardone - Phó Chủ tịch Tập đoàn WHA (Thái Lan). Ảnh: Thành Cường

Ông David Nardone cho biết, WHA là nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp tại Thái Lan và đang đưa các doanh nghiệp Thái Lan vào đầu tư tại Nghệ An; đồng thời đề xuất một số nội dung với Thủ tướng. 

Nhấn mạnh Thái Lan là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, điều đó nói lên môi trường đầu tư thông thoáng của Việt Nam; đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện, môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng trên cơ sở pháp luật của Việt Nam, để doanh nghiệp yên tâm đầu tư. 

Khuyến khích các tập đoàn kinh tế tư nhân đầu tư vào Nghệ An

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ tiếp đoàn lãnh đạo các doanh nghiệp lớn Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Nghệ An gồm: Tập đoàn BRG, Tập đoàn Masan, Tập đoàn Hoa Sen, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank), Tập đoàn FLC và Công ty cổ phần Thiên Minh Đức.

Thủ tướng gặp mặt một số nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư tại Nghệ An ảnh 6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, ngân hàng trong nước đang đầu tư, kinh doanh tại Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Nói chuyện với các nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bên cạnh các nhà đầu tư nước ngoài, thì các nhà đầu tư trong nước rất quan trọng; đồng thời đánh giá sự cố gắng của các doanh nghiệp trong nước phấn đấu đầu tư, phát triển, đặc biệt tại Nghệ An. 

Các nhà đầu tư trong nước đã bỏ công sức, trí tuệ, nghị lực, đặc biệt là tiếp thu khoa học công nghệ lớn, mới của thế giới và Việt Nam trong quản lý, điều hành, đầu tư.

Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và đóng góp của các tập đoàn lớn trong những năm qua ở Việt Nam cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển của Nghệ An. 

Thủ tướng gặp mặt một số nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư tại Nghệ An ảnh 7
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã báo cáo một số nét chính về các dự án đầu tư của các tập đoàn kinh tế lớn trong nước tại Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Thủ tướng đánh giá, các doanh nghiệp tư nhân đang đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phát triển của đất nước, đồng thời nhấn mạnh, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế phát triển mạnh mẽ, nhất là Nghệ An - vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương của Bác Hồ. Đảng và Nhà nước luôn bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân của tất cả doanh nghiệp, doanh nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã tích cực thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thủ tướng gặp mặt một số nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư tại Nghệ An ảnh 8
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo các doanh nghiệp, ngân hàng trong nước đang đầu tư tại Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã báo cáo một số nét chính về các dự án đầu tư của các tập đoàn kinh tế lớn trong nước tại Nghệ An dự cuộc gặp mặt; đồng thời mong các bộ, ngành tiếp tục tạo điều kiện về các thủ tục để các dự án đầu tư tại tỉnh sớm hoàn thành. 

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.