Thủ tướng Hàn Quốc dự định từ chức trước nghi án nhận hối lộ

Theo Reuters, ngày 21/4, hãng thông tấn Yonhap đưa tin Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo đã bày tỏ ý định từ chức dù trước đó từng bác bỏ cáo buộc rằng ông nhận tiền trái phép từ một doanh nhân vừa tự sát.
 
Yonhap dẫn lời một quan chức Nhà Xanh cho biết: "Chúng tôi xác nhận Thủ tướng Lee đã bày tỏ ý định từ chức."
 
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo. (Nguồn: EPA)
 
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đề nghị tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ bê bối nhận hối lộ sau khi Thủ tướng Lee Wan-koo bày tỏ ý định từ chức do có những lời cáo buộc dính líu đến vụ này.
 
Trong một văn bản đưa ra tại Lima, nơi bà đang có chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày tới Peru, Tổng thống Park viết: “Cơ quan công tố cần làm sáng tỏ mọi việc bằng cách tiến hành 1 cuộc điều tra kỹ lưỡng.” 
 
Bà cũng yêu cầu các quan chức đảm bảo rằng công việc nhà nước sẽ không bị sao nhãng do vụ bê bối đang gây xôn xao dư luận này.
 
Lời đề nghị trên của bà Park được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Lee đề nghị từ chức vì những lời cáo buộc dính líu đến vụ bê bối, theo đó ông bị cho là đã nhận 30 triệu won (27.000 USD) từ cựu Chủ tịch tập đoàn Keangnam Enterprises Sung Wan-jong, người đã tự sát hồi đầu tháng, khi đang vận động tranh cử vào Quốc hội năm 2013. Cùng bị cáo buộc nhận hối lộ còn có 7 chính trị gia cao cấp khác của Hàn Quốc, nhưng cả 8 người này đều bác bỏ lời cáo buộc trên.
 
Tổng thống Park có thể chấp nhận đề nghị từ chức của ông Lee sau khi kết thúc chuyến công du 4 nước Nam Mỹ và trở về Hàn Quốc vào tuần tới. Theo Văn phòng Thủ tướng, Phó Thủ tướng Choi Kyung-hwang sẽ chủ trì cuộc họp nội các tại Seoul vào ngày 22/4.
 
Vụ bê bối trên có thể làm suy yếu vị thế của Tổng thống Park Geun-hye.
 
Theo TTXVN