Thủ tướng Israel thăm Ukraine; Công dân EU sẽ không được tự do vào Anh

(Baonghean.vn) - Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ điều quân hỗ trợ khủng bố; Công dân EU sẽ không được tự do vào Anh ngay sau Brexit; Afghanistan lại rung chuyển vì hàng loạt vụ đánh bom; Thủ tướng Israel hội đàm với Tổng thống Ukraine... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Tổng thống Trump tuyên bố không muốn làm ăn với 'mối đe dọa' Huawei

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không muốn giao thương với Huawei đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng Washington tiếp tục cho phép tập đoàn này mua thiết bị của Mỹ. “Vào thời điểm này thì gần như là chúng tôi sẽ không hợp tác với họ. Tôi không hề muốn giao thương với họ chút nào vì đó là mối đe dọa an ninh quốc gia”, Tổng thống Donald Trump cho biết.

Truyền thông Mỹ trước đó loan tin rằng Bộ Thương mại nước này đang chuẩn bị gia hạn giấy phép cho Huawei được tiếp tục làm ăn với công ty Mỹ thêm 90 ngày sau khi thỏa thuận cũ mãn hạn vào ngày 19/8. Tuy nhiên, Tổng thống Trump bác bỏ thông tin này và cho rằng truyền thông đã đưa tin khác với thực tế. “Khi tin tức được đăng hôm nay, tôi đã ngạc nhiên rằng chúng tôi sẵn sàng làm ăn với Huawei. Thật ra là chúng tôi không sẵn lòng giao thương với họ, vậy nên tôi không biết ai đã viết bản tin đó”, Tổng thống Trump nói.

Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ điều quân hỗ trợ khủng bố

Đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ đi qua tỉnh Idlib hôm 19/8. Ảnh: AFP

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ gồm ít nhất 5 xe tăng và 50 xe thiết giáp ngày 19/8 di chuyển qua tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria để tới thị trấn Khan Sheikhun, địa điểm chiến lược được quân đội chính phủ Syria giành lại từ tay phiến quân trước đó một ngày. "Các phương tiện cơ giới Thổ Nhĩ Kỳ mang theo vũ khí và đạn đang tới Khan Sheikhun để hỗ trợ những kẻ khủng bố. Điều này cho thấy Ankara đang hỗ trợ các tổ chức khủng bố", truyền hình nhà nước Syria dẫn lời quan chức ngoại giao giấu tên của nước này cho hay.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội chính phủ Syria và Nga đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm cản trở hành trình của đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ, khiến một tay súng thân Ankara thiệt mạng. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đòn không kích của quân đội Syria đã làm 3 dân thường thiệt mạng và 12 người bị thương. Ankara cho biết đoàn xe bị tấn công khi đang trên đường tới một trạm quan sát của nước này ở tỉnh Idlib, cáo buộc Syria vi phạm thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Thủ tướng Israel thăm Ukraine, hội đàm với Tổng thống Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong lễ chào mừng Thủ tướng Benjamin Netanyahu tới Kiev. Ảnh: Reuters

Ngày 19/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đang có chuyến thăm kéo dài 3 ngày tại Ukraine. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Israel tới Ukraine trong 20 năm qua. Thông báo trước đó của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ ông Netanyahu sẽ thảo luận với Tổng thống Zelensky về vấn đề quyền lợi của những người nhập cư Ukraine ở Israel. 

Chuyến thăm của Thủ tướng Israel tới Ukraine diễn ra chưa đầy một tháng trước cuộc bầu cử tại Israel dự kiến vào ngày 17/9 tới và được coi như một nỗ lực của Thủ tướng Netanyahu nhằm củng cố tầm ảnh hưởng của ông trong cộng đồng người Israel gốc Ukraine. Cộng đồng này lâu nay thiên hướng ủng hộ đảng Yisrael Beitenu của ông Avigdor Lieberman thay vì ủng hộ đảng Likud của ông Netanyahu.

Công dân EU sẽ không được tự do vào Anh ngay sau Brexit

Anh đã lên kế hoạch siết chặt các quy định về hình sự đối với những người (nhập cảnh) vào Vương quốc Anh. Ảnh: PA

AFP đưa tin Anh ngày 19/8 cho biết nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt quyền tự do di chuyển đối với người dân từ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), sau khi London rời EU (còn gọi là Brexit) vào ngày 31/10 tới. Đây là một sự thay đổi chính sách dưới thời Thủ tướng Boris Johnson.

Nữ phát ngôn viên Chính phủ Anh nêu rõ: "Việc tự do di chuyển như hiện nay sẽ chấm dứt vào ngày 31/10 khi Vương quốc Anh rời EU". Bà nói thêm rằng chính phủ đã lên kế hoạch "siết chặt các quy định về hình sự đối với những người (nhập cảnh) vào Vương quốc Anh" như một phần của quan điểm cứng rắn mới.

Afghanistan lại rung chuyển vì hàng loạt vụ đánh bom

Những người đàn ông giúp đỡ những người bị thương trong vụ đánh bom. Ảnh: Reuters

Nhà chức trách Afghanistan cho biết một loạt vụ đánh bom đã làm rung chuyển các nhà hàng và quảng trường ở thành phố Jalalabad, miền Đông nước này, trong ngày 19/8, khiến ít nhất 34 người bị thương. Các vụ đánh bom ở Jalalabad xảy ra gần một khu chợ, nơi có hàng trăm người tụ họp sau khi tham gia các sự kiện kỷ niệm 100 năm Ngày Độc lập ở Afghanistan.

Hiện chưa có tổ chức nào nhận đã tiến hành loạt vụ đánh bom ở Jalalabad, nhưng đây là địa bàn hoạt động của cả tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và phiến quân Taliban. Trước đó, IS đã nhận là thủ phạm vụ đánh bom đẫm máu tại một đám cưới ở thủ đô Kabul cuối tuần qua khiến 63 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương.

Tổng hợp