Thủ tướng Israel tuyên bố không bỏ lỡ cơ hội sáp nhập Bờ Tây

(Baonghean.vn) - Ngày 25/5, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, Israel sẽ không bỏ lỡ “cơ hội lịch sử” để mở rộng chủ quyền của nước này tới các khu vực thuộc Bờ Tây, gọi động thái này là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của chính phủ mới.
Thủ tướng Israel phát biểu trước khi bước vào phòng xét xử các cáo buộc tội danh tham nhũng hôm 24/5 tại Jerusalem. Ảnh: Reuters

Người Palestine xem bước đi như vậy là sự sáp nhập trái phép vùng đất bị chiếm đóng mà họ dự định xây dựng thủ đô cho nhà nước tương lai. Hồi tuần trước, Palestine đã tuyên bố chấm dứt hợp tác an ninh với Israel và đồng minh Mỹ để phản đối kế hoạch liên quan đến lãnh thổ.

Netanyahu đã cam kết đưa các khu định cư Do Thái và Thung lũng Jordan tại Bờ Tây vào lãnh thổ Israel. Ông đã chọn ngày 1/7 là thời điểm bắt đầu các cuộc thảo luận trong nội các về vấn đề này, làm dấy lên hồi chuông cảnh báo tại Liên minh châu Âu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận xét đây là vấn đề phức tạp và cần có sự phối hợp với Washington. Đối tác chính trị mới của Netanyahu là nhân vật theo đường hướng trung dung Benny Gantz chưa tỏ rõ thái độ về việc sáp nhập trên thực tế.

Tại một cuộc họp của giới lập pháp trong đảng cánh hữu Likud hôm 25/5, ông Netanyahu xác định các động thái liên quan đến đất đai tại Bờ Tây “có lẽ là quan trọng bậc nhất trong nhiều khía cạnh” của các nhiệm vụ mà chính phủ do ông và Gantz thành lập hôm 17/5 cần phải thực hiện.

“Chúng ta sở hữu một cơ hội lịch sử chưa từng có từ năm 1948, để áp dụng chủ quyền một cách thận trọng như một bước đi ngoại giao tại Bờ Tây”, ông nói. “Đó là một cơ hội lớn và chúng tôi sẽ không để nó trôi đi”.

Tuyên bố trên được Netanyahu đưa ra 1 ngày sau khi bắt đầu phiên tòa xét xử ông liên quan đến cáo buộc tham nhũng. Ông đã phủ nhận các cáo buộc nhận hối lộ, gian lận và phá vỡ lòng tin.

Netanyahu đã viện dẫn kế hoạch hòa bình Israel - Palestine của Tổng thống Mỹ Donald Trump là cơ sở cho việc sáp nhập trên thực tế. Người Palestine đã bác bỏ đề xuất được đưa ra hồi tháng 1 này, theo đó hầu hết các khu định cư Do Thái sẽ bị nhập vào “vùng lãnh thổ liền kề của Israel”.

Người Palestine và hầu hết các quốc gia xem các khu định cư trên vùng đất mà Israel chiếm trong cuộc chiến Trung Đông 1967 là bất hợp pháp.

Theo Reuters