Thủ tướng Lào bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Ngày 5/3, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã có cuộc diện kiến Quốc vương Akihito và hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản 4 ngày của mình (5-7/3).
Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
 
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Lào và Nhật Bản chuẩn bị kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Nhật –Lào, nhằm thúc đẩy và mở rộng mối quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai nước.
 
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida nói: "Chúng tôi đang nỗ lực để tiếp tục nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước". 
 
Hiện, số lượng các nhà đầu tư Nhật Bản tại Lào đã tăng gấp đôi lên khoảng 120 nhà đầu tư so với năm 2012. Chuyến thăm có ý nghĩa sâu sắc khi quan hệ hai nước được nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện và dự kiến ​​sẽ nâng cấp lên tầm “đối tác chiến lược”. Thủ tướng Lào cho rằng, mức tăng trưởng 8% của Lào trong những năm gần đây là cơ sở để các nhà đầu tư tránh được những rủi ro tiềm tàng so với một số nước láng giềng trong khu vực.
 
Chuyến thăm này, Thủ tướng Lào còn tham dự buổi hội thảo về hoạt động của JETRO tại Lào với việc nhằm tăng cường thu thập thông tin và hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản và các nhà đầu tư tiềm năng tại Lào. Năm ngoái tổ chức này đã mở một văn phòng đại diện tại Vientiane.
 
Phía Nhật Bản cam kết thúc đẩy quan hệ với Lào để kết nối 10 quốc gia trong tiến trình thiết lập một Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay.
 
Quốc Khánh