Thủ tướng Libăng từ chức vì sợ ám sát

Thủ tướng Libăng Saad al-Hariri hôm 4/11 tuyên bố từ chức, đồng thời tiết lộ rằng có một âm mưu ám sát đang nhắm tới ông và gia đình, theo Reuters.

Thủ tướng Libăng Saad al-Hariri. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Libăng Saad al-Hariri. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đang sống trong một bối cảnh giống như thời trước khi diễn ra vụ ám sát nghĩa sĩ Rafik al-Hariri. Tôi đã cảm nhận một cái gì đó đang được lên kế hoạch lén lút nhắm vào đời mình", ông al-Hariri nói trên một chương trình phát sóng trên ti-vi.

"Nghĩa sĩ" Rafik al-Hariri ở đây không ai khác chính là cha của ông Saad al-Hariri, vị cựu thủ tướng Libăng bị ám sát năm 2005.

Trong thời gian làm lãnh đạo Libăng hiện nay, ông Saad al-Hariri thường chịu áp lực từ mối quan hệ căng thẳng của mình với Iran, và thậm chí là tổ chức đồng minh quyền lực trong nước Hezbollah.

Tại phát biểu trên, ông al-Hariri cũng chỉ trích Iran và Hezbollah - một phong trào Hồi giáo nhưng rất lớn mạnh và chia sẻ quyền lực ở Libăng. 

Ông al-Hariri cho rằng Iran đã "quá sa đà vào việc can thiệp của họ đối với quan hệ của thế giới Ả Rập", và rằng Libăng sẽ "trỗi dậy như những gì đã làm trong quá khứ", và "cắt những bàn tay ma quỷ nhúng vào nó".

Ông al-Hariri trở thành Thủ tướng Libăng cuối năm ngoái, sau khi nước này hoàn tất một thỏa thuận chính trị cho phép nhân vật Michel Aoun của Hezbollah lên làm chủ tịch nước.

Dù là "đồng minh" cùng quản Libăng, Hezbollah lại có quan hệ thân thiết với Iran. Ngoài ra, Hezbollah cũng là tổ chức tham gia vào chiến trường Syria, ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, dù đây là điều mà người Libăng không đồng ý.

Bản thân ông al-Hariri cũng đã thăm Saudi Arabia - đối thủ của Iran và Hezbollah, hai lần trong tuần trước.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.