Thủ tướng Libăng từ chức vì sợ ám sát

Thủ tướng Libăng Saad al-Hariri hôm 4/11 tuyên bố từ chức, đồng thời tiết lộ rằng có một âm mưu ám sát đang nhắm tới ông và gia đình, theo Reuters.

Thủ tướng Libăng Saad al-Hariri. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Libăng Saad al-Hariri. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đang sống trong một bối cảnh giống như thời trước khi diễn ra vụ ám sát nghĩa sĩ Rafik al-Hariri. Tôi đã cảm nhận một cái gì đó đang được lên kế hoạch lén lút nhắm vào đời mình", ông al-Hariri nói trên một chương trình phát sóng trên ti-vi.

"Nghĩa sĩ" Rafik al-Hariri ở đây không ai khác chính là cha của ông Saad al-Hariri, vị cựu thủ tướng Libăng bị ám sát năm 2005.

Trong thời gian làm lãnh đạo Libăng hiện nay, ông Saad al-Hariri thường chịu áp lực từ mối quan hệ căng thẳng của mình với Iran, và thậm chí là tổ chức đồng minh quyền lực trong nước Hezbollah.

Tại phát biểu trên, ông al-Hariri cũng chỉ trích Iran và Hezbollah - một phong trào Hồi giáo nhưng rất lớn mạnh và chia sẻ quyền lực ở Libăng. 

Ông al-Hariri cho rằng Iran đã "quá sa đà vào việc can thiệp của họ đối với quan hệ của thế giới Ả Rập", và rằng Libăng sẽ "trỗi dậy như những gì đã làm trong quá khứ", và "cắt những bàn tay ma quỷ nhúng vào nó".

Ông al-Hariri trở thành Thủ tướng Libăng cuối năm ngoái, sau khi nước này hoàn tất một thỏa thuận chính trị cho phép nhân vật Michel Aoun của Hezbollah lên làm chủ tịch nước.

Dù là "đồng minh" cùng quản Libăng, Hezbollah lại có quan hệ thân thiết với Iran. Ngoài ra, Hezbollah cũng là tổ chức tham gia vào chiến trường Syria, ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, dù đây là điều mà người Libăng không đồng ý.

Bản thân ông al-Hariri cũng đã thăm Saudi Arabia - đối thủ của Iran và Hezbollah, hai lần trong tuần trước.

Theo Tuổi trẻ

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.