Thủ tướng: 'Lúc gai góc nhất là lúc thể hiện tinh thần dân tộc, tô điểm cho bản lĩnh, ý chí'

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sau thời gian giãn cách xã hội, đây là cơ hội trăm năm cho doanh nghiệp, nếu không nắm bắt được cơ hội, doanh nghiệp nước ngoài sẽ đến lấy. “Việc gì quá dễ dàng thì kém có ý nghĩa, thành công không phải vì đã đạt được, mà là trở ngại đã và sẽ vượt qua. Lúc gai góc nhất là lúc thể hiện tinh thần dân tộc, tô điểm cho bản lĩnh, ý chí”.
Sáng 9/5, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế. Ảnh: VGP/Quang Hiếu ảnh 1
Sáng 9/5, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

"NGỌN LỬA TĂNG TRƯỞNG VẪN PHẢI CHÁY"

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Kinh tế nhiều nước trên thế giới trong quý I đã suy thoái và có thể kéo dài, dự báo sẽ tăng trưởng âm 3% trong năm nay. Đánh giá một cuộc suy thoái lớn nhất kể từ năm 1930.

Đối với Việt Nam, quý I có mức tăng trưởng kinh tế là 3,82%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm gần đây, nhưng vẫn là mức tăng trưởng khá, cao nhất trong khối ASEAN.

Tổ chức IMF dự báo, năm nay kinh tế sẽ đạt mức tăng trưởng 2,7%, là quốc gia có triển vọng tăng trưởng tốt nhất trong khối ASEAN 5.

Tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, liên minh HTX tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 2

Tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, liên minh HTX tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Trước thách thức đó, Việt Nam theo đuổi chiến lược, mục tiêu kép, một mặt là phòng chống dịch, mặt khác vẫn đảm bảo duy trì hoạt động kinh tế tối thiếu, đi kèm với các cải cách thể chế và cơ cấu để ngọn lửa tăng trưởng vẫn phải cháy và có thể sớm bùng lên trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Mô hình phòng, chống dịch của Việt Nam được thế giới đánh giá cao. Đến nay hơn 23 ngày, Việt Nam không có ca nhiễm mới, trừ người nhập cảnh vào và đã được cách ly, không có người tử vong.

“Tại sao chúng ta thành công. Trước hết, dân tộc ta đã có sức đề kháng, tinh thần đoàn kết, tính kỷ luật. Nếu mỗi người chấp nhận hy sinh một phần lợi ích nhỏ của mình thì tất cả đều được lợi. Chúng ta không chủ quan nhưng đừng lo lắng, chúng ta cơ bản đẩy lùi, kiểm soát tốt dịch Covid-19”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh khó khăn chung, nhiều doanh nghiệp duy trì tính bền vững, thậm chí tăng trưởng cao. Tại sao?, đó là vì các doanh nghiệp ấy hoạt động trong lĩnh vực cốt lõi, luôn hướng đến các giá trị đích thực, vì lợi ích của con người, lấy con người làm trung tâm, chứ không phải theo đuổi giá trị ảo.

5 MŨI GIÁP CÔNG TÁI KHỞI ĐỘNG KINH TẾ
Thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo, chính sách hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp, người dân, nền kinh tế.
Khi lệnh giãn cách được nới lỏng, nhịp đập xã hội dần trở lại bình thường nền kinh tế sẽ như chiếc lò xo nén lại, sẵn sàng để bung ra. Với tinh thần đó, Thủ tướng nêu rõ, phải tập trung hơn nữa, khởi động lại nền kinh tế Việt Nam, phấn đấu GDP năm 2020 đạt mức tăng trưởng trên 5%, kiểm soát lạm phát dưới 4%.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mục hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Muốn như vậy, chúng ta phải tập trung 5 mũi giáp công: Một là, phải thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là đầu tư tư nhân. Hai là, thu hút FDI. Ba là đẩy mạnh xuất khẩu. Bốn là thúc đẩy đầu tư công. Năm là khuyến khích tiêu dùng nội địa”, Thủ tướng khẳng định.

Để đạt được mục tiêu đó, Thủ tướng mong muốn thể hiện được tinh thần yêu nước, yêu nước thì phải hành động, phải có quyết tâm mạnh mẽ trong điều kiện mới.

Doanh nghiệp phải phát triển hình chữ V. Chúng ta thừa nhận Việt Nam còn nhiều nút thắt, nhưng hội nghị này không phải để bàn lùi, than nghèo, kể khổ mà phải nêu được những trở ngại lớn.

Chính phủ không thể trực tiếp giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận nhưng Chính phủ sẽ tìm cách thức thúc đẩy doanh nghiệp tăng năng suất, chỉ có tăng năng suất mới bền vững. Để đạt mục tiêu đó, các ngành, các doanh nghiệp phải hiến kế cho Chính phủ, doanh nghiệp phải chủ động tham gia xây dựng luật pháp. 

Thủ tướng kỳ vọng hội nghị thể hiện sự kết tinh tinh thần yêu nước của người dân và doanh nghiệp đối với sự phát triển của đất nước. Một quyết tâm tái cơ cấu, vượt lên trên các yếu kém để tăng tốc phát triển, đạt mục tiêu tăng trưởng. Đây là cơ hội để không chỉ tạo dựng được tinh thần đoàn kết mà còn niềm tin, niềm yêu nước, yêu lao động, đóng góp cho quê hương, đất nước.

Quyết tâm cao để đóng góp cho sự phát triển đất nước, phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động, tinh thần này phải được lan tỏa mạnh mẽ và có chiều sâu trong cả hệ thống. Hội nghị lần này bắt buộc phải có kết quả cụ thể, không nói suông, trên tinh thần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để tăng tốc phát triển.

Hoạt động sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm tại Nghệ An có dấu hiệu chững lại. Ảnh tư liệu: PV ảnh 4
Hoạt động sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm tại Nghệ An có dấu hiệu chững lại. Ảnh tư liệu: PV

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành phải xắn tay áo, địa phương phải tháo gỡ cho doanh nghiệp. “Phải có chính sách tăng tốc, chính sách đòn bẩy. Cũng phải có tinh thần chống trì trệ như chống dịch. Virus trì trệ nằm ngay trong tổ chức, doanh nghiệp và địa phương”, người đứng đầu Chính phủ nói.

6 ĐỀ NGHỊ TỚI CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP
Thứ nhất, Yêu Tổ quốc, làm gì cũng phải nghĩ đến Tổ quốc, thượng tôn pháp luật, có tinh thần chia sẻ với cộng đồng, đất nước.
Thứ hai, cần đoàn kết, mất đoàn kết là tự làm yếu mình.
Thứ ba, không nản chí, nản chí là tự bỏ cuộc. 
Thứ tư, năng động, quyết đoán, thụ động lưỡng lự là mất cơ hội. 
Thứ năm, sáng tạo, thiếu sáng tạo là tự thụt lùi.
Thứ sáu, có niềm tin, tự mình chối bỏ mình nếu không có niềm tin.

tin mới

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).