Thủ tướng Luxembourg từ chức

Ngày 11/7, Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker đã tuyên bố từ chức vì vụ bê bối nghe lén của cơ quan mật vụ nước này.

Quyết định được đưa ra sau khi Đảng Xã hội, một thành viên trong liên minh cầm quyền, kêu gọi giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử sớm.

                                   

                               Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker (Ảnh: AFP)

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Jean-Claude Juncker tuyên bố ông không còn sự lựa chọn nào khác vì phần lớn người dân muốn bầu cử sớm. Ông Jean-Claude Juncker cũng thông báo triệu tập cuộc họp nội các và dự kiến gặp Đại công tước Henri để đề xuất kế hoạch tổ chức bầu cử vào ngày 20/10 tới, tức là sớm 7 tháng so với thời hạn.

Dù mới 58 tuổi, ông Jean-Claude Juncker đã cầm quyền suốt 18 năm qua. Ông là nhà lãnh đạo tại chức lâu nhất tại châu Âu. Ông cũng vừa chấm dứt nhiệm kỳ 8 năm làm chủ tịch nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước sử dụng đồng euro. Trong một vụ bê bối chính trị hiếm thấy ở Luxembourg, Quốc hội đã điều tra báo cáo khẳng định Sở Mật vụ, trực tiếp do thủ tướng kiểm soát, đã thực hiện hàng loạt sai phạm từ năm 2003-2009, bao gồm nghe lén điện thoại bất hợp pháp, tham nhũng…

Theo báo cáo, cơ quan mật vụ Luxembourg lập hồ sơ theo dõi 13 nghìn cá nhân và doanh nghiệp, nghe lén bất hợp pháp các doanh nhân, thực hiện một chiến dịch tình báo giúp một tỉ phú Nga trả 10 triệu đôla cho một gián điệp Tây Ban Nha…

Báo cáo cũng cho rằng, Thủ tướng Jean-Claude Juncker, với tư cách là người giám sát Sở Mật vụ, đã không quản lý hiệu quả cơ quan này và cũng không thông báo cho Quốc hội về các sai phạm của Sở Mật vụ.

Trong khi đó, phe đối lập cho rằng, ông Jean-Claude Juncker quá bận rộn với việc giải quyết cuộc khủng hoảng của Khu vực sử dụng đồng Eurozone nên xao nhãng việc điều hành đất nước./.


Theo VOV - ĐT