Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kiện toàn bộ máy chính phủ mới

Trong nỗ lực kiện toàn bộ máy chính phủ mới của Malaysia, tân Thủ tướng nước này Mahathir Mohamad ngày 18/5 đã công bố thêm một số vị trí trong thành phần Nội các mới.
Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: THX/TTXVN)
Theo kế hoạch, toàn bộ các thành viên Nội các của Chính phủ Malaysia sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 21/5.

Các vị trí trong Nội các gồm 14 thành viên, trong đó có ông Mahathir làm Thủ tướng và Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân (PKR) Wan Azizah Wan Ismail làm Phó Thủ tướng, được phân chia đồng đều giữa bốn đảng chính trị trong Liên minh Hy vọng (PH) cầm quyền của Thủ tướng Mahathir.

Theo quyết định của tân Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục sẽ do đại diện của đảng Người dân bản địa Malaysia thống nhất (PPBM) Maszlee Malik nắm giữ. Mohamed Azmin bin Ali của đảng Công lý Nhân dân (Amanah) được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Các vấn đề kinh tế.

Tiếp đến là đại diện Anthony Loke Siew Fook của đảng Hành động Dân chủ (DAP) được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Giao thông và vị trí Bộ trưởng Thông tin và Đa phương tiện cũng do đại diện của PAP đảm nhiệm. Vị trí Bộ trưởng Nông nghiệp và Công nghiệp dựa trên nông nghiệp do Salahuddin Ayub thuộc đảng Niềm tin Dân tộc đảm nhiệm.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/5, ông công bố chủ trương thành lập bộ máy Nội các nhỏ gọn hơn so với Chính phủ tiền nhiệm do Thủ tướng Najib Razak lãnh đạo có hơn 25 bộ trưởng. Ngày 12/5, ông Mahathir đã bổ nhiệm ba vị trí chủ chốt trong Nội các gồm Bộ trưởng Nội vụ, Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Tài chính.

Ông Mahathir Mohamad từng giữ cương vị Thủ tướng Malaysia từ năm 1981 đến 2003. Dưới sự lãnh đạo của ông, đất nước Malaysia đã có những thay đổi to lớn và căn bản. Từ hệ thống giao thông, nền công nghiệp ôtô nội địa, đến những công trình xây dựng như Tháp đôi, thủ đô hành chính Putrajaya…, đều mang đậm dấu ấn nhà lãnh đạo Mahathir.

Trong suốt thời gian vận động tranh cử vừa qua, ông liên tục xuất hiện, thông qua cả mạng xã hội và diễn thuyết trước đám đông để trình bày quan điểm về nhiều vấn đề mà Malaysia đang phải đối mặt và người dân đang quan tâm.

Nhậm chức Thủ tướng lần này ở tuổi 92, ông Mahathir Mohamad trở thành người đứng đầu chính phủ cao tuổi nhất trên thế giới./.