Thủ tướng Medvedev: Nga đã tránh được các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định mà Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đưa ra trong bài báo ông viết cho Tạp chí Voprosi Ekonomiki (Các vấn đề kinh tế) được phát hành ngày 9/10.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AP
Ông Medvedev viết: "Nga sẽ không tạo rào cản đối với quan hệ kinh tế quốc tế. Chúng tôi sẽ không tự cô lập mình với thị trường toàn cầu, và chúng tôi chắc chắn sẽ không làm ngơ với nó. Một trong những ưu tiên của chúng tôi là mở rộng vai trò của Nga trong thương mại toàn cầu, tạo ra các chuỗi giá trị bổ sung, để tham gia vào các hiệp hội và hiệp định thương mại nước ngoài".
Theo Thủ tướng Medvedev, Nga có kế hoạch gỡ bỏ rào cản pháp lý về giao thông, tự do hóa tỷ giá hối đoái cho xuất khẩu, và nới lỏng cơ chế thị thực cho khách du lịch trên cơ sở có đi có lại. Ông Medvedev cho biết Nga đã tránh được các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Ông lưu ý: "Chúng tôi đã ngăn chặn được một cuộc khủng hoảng kinh tế vĩ mô (và đặc biệt là một cuộc khủng hoảng tài chính), giảm nhẹ các vấn đề tài chính mà không có sự gia tăng nghiêm trọng vào việc phụ thuộc nợ, tránh được một cuộc khủng hoảng của hệ thống ngân hàng. Điều quan trọng hơn là Nga đã thoát khỏi cái bẫy của một cuộc khủng hoảng chính trị".

Thủ tướng Nga nói thêm rằng Moskva có ngân sách nhà nước ổn định và nợ chính phủ ở mức thấp. Ông nói rằng chính phủ đã thành công trong việc đẩy lạm phát xuống mức đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô lần đầu tiên trong gần 30 năm.

Ông Medvedev nhấn mạnh trong những điều kiện này, nội các của các bộ trưởng được giao nhiệm vụ chủ yếu "sử dụng tiềm năng tích cực và vô hiệu hóa kịp thời các rủi ro". 

Ông nhấn mạnh: "Chương trình nghị sự hiện nay bao gồm việc thực hiện các cải cách về cơ cấu và thể chế - theo đó cho phép phát huy tối đa các tiềm năng của doanh nghiệp, gỡ bỏ rào cản quá mức trong các thị trường lao động và vốn, để đảm bảo tăng trưởng sản xuất. Mục tiêu chính là thiết lập nền tảng bền vững để cải thiện sự thịnh vượng cho người dân.

Moskva sẽ đấu tranh chống lại âm mưu của các nước khác trong việc ngăn chặn hoạt động của Nga trên trường quốc tế. Ảnh: Getty
Thêm vào đó, Thủ tướng Medvedev cho rằng, Moskva sẽ đấu tranh chống lại âm mưu của các nước khác trong việc ngăn chặn hoạt động của Nga trên trường quốc tế.

Ông Medvedev viết: "Mỗi lần đất nước chúng ta hoạt động tích cực trên trường quốc tế, luôn có những âm mưu mạnh mẽ hòng cản trở chúng ta. Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ qua khuynh hướng này, và chúng ta sẽ đấu tranh tích cực vì một nơi tốt đẹp cho nền kinh tế và chính trị thế giới".

Thủ tướng Nga nhận định: "Việc chính trị hóa đột ngột các mối quan hệ kinh tế quốc tế là một hệ quả khác của thời kỳ hỗn loạn. Một cách tiếp cận dựa trên vũ lực, các cuộc chiến thương mại, rào cản nhân tạo đi ngược lại những tính toán kinh tế, các trở ngại mang động cơ chính trị ngáng đường những dự án mang lại lợi ích song phương, là những điều đang diễn ra hiện nay, và chúng ta cần phải lưu tâm"./.

(Theo Tass)