'Thủ tướng muốn báo chí nêu rõ việc chỉ đạo kiểm điểm ở Bộ KH-ĐT'

“Thủ tướng muốn báo chí nêu rõ Tổ công tác đã nêu chỉ đạo của Thủ tướng là Bộ KH-ĐT phải kiểm điểm khi vẫn còn tư tưởng xin – cho, co kéo lợi ích...”.

Sáng nay (26/8), Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng tiếp tục dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Tài chính. Ngày hôm qua, Tổ công tác đã làm việc với Bộ Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT).

Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng – Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh thông điệp của Thủ tướng với Chính phủ khoá mới là quyết tâm xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, phục vụ, thống nhất giữa nói và làm, chuyển từ quản lý hành chính cứng nhắc chuyển sang cơ chế phục vụ người dân và doanh nghiệp (DN) để thu hút nguồn lực phát triển đất nước.

'Thủ tướng muốn báo chí nêu rõ việc chỉ đạo kiểm điểm ở Bộ KH-ĐT' ảnh 1
Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng – Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc ở Bộ Tài Chính

Ông Mai Tiến Dũng chia sẻ, sáng nay, trước khi đến Bộ Tài chính, Thủ tướng đã gọi ông lên để nhắc nhở khi không thấy báo chí truyền đạt ý chỉ đạo của Thủ tướng mà Tổ công tác đã nêu ra khi làm việc với Bộ KH-ĐT.

Cụ thể, Thủ tướng muốn báo chí nêu rõ Tổ công tác đã nêu chỉ đạo của Thủ tướng là Bộ KH-ĐT phải kiểm điểm khi vẫn còn tư tưởng xin – cho, co kéo lợi ích về Bộ trong vấn đề chuẩn bị Luật Đầu tư, xây dựng phương án phân bổ vốn…

Ông Mai Tiến Dũng cho biết với tinh thần kiểm tra, theo dõi, đôn đốc, rà soát mọi nhiệm vụ Chính phủ giao cho các bộ ngành cũng như những việc Bộ Chính trị đã quyết định, tổ công tác cũng như cơ quan được kiểm tra phải cùng nghiêm túc đánh giá những nhiệm vụ đã làm được,  những nhiệm vụ chưa hoàn thành để tìm nguyên nhân, để tháo gỡ những việc khó khăn vướng mắc chưa thực hiện được.

“Thủ tướng cũng truyền đạt, thông qua tôi, yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ việc khi xây dựng dự toán giao địa phương thì  Bộ Tài chính chưa siết chặt. Bí thư, Chủ tịch tỉnh/thành phố vẫn lên Bộ Tài chính để lo việc xin được giao thấp nhiệm vụ vượt thu, tăng thu, chi thì được chi nhiều, rồi xin được giữ lại 5% nguồn vượt thu để chi cho cải cách tiền lương” – ông Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, dù đã cải cách rất mạnh mẽ từ hải quan, thủ tục thuế, cắt giảm giấy phép con… nhưng so với yêu của người dân, DN, hoạt động của Bộ Tài chính vẫn phải rà soát nhiều, nhân dân và DN vẫn kêu phiền hà nên cần nghiêm túc xem xét kiểm điểm kỹ hơn, nhất là việc thực thi ở các cấp.

Trước những ý kiến nêu trên, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nói: "Dự toán thu - chi ngân sách mà Thủ tướng phê bình cũng có vấn đề khách quan song ông nào trong Bộ thoả hiệp với địa phương tôi sẽ kỷ luật. Tiếp thu nhắc nhở của Thủ tướng, Bộ sẽ cố gắng dự toán ngân sách cần sát với thực tế hơn".

 “Nhận trách nhiệm trước Thủ tướng, với đoàn công tác và nhiệm vụ còn rất lớn. Xin tiếp thu mọi ý kiến nhắc nhở của Thủ tướng để hướng tới tinh thần minh bạch, rõ ràng hơn”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu và cho biết họp giao ban Bộ tuần nào cũng nhắc vấn đề tập trung hoàn thiện chính sách pháp luật vì coi đây là nhiệm vụ số 1./.

Theo VOV

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.