Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẵn sàng cho nhiệm kỳ mới

(Baonghean) - Phát biểu tại cuộc họp báo của Duma quốc gia, xác định rõ trách nhiệm trong thời gian tới, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định sẵn sàng làm bất cứ điều gì cho sự phát triển của đất nước; đồng thời ông cũng gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Vladimir Putin vì sự tin tưởng, tiếp tục lựa chọn ông làm Thủ tướng nhiệm kỳ mới.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tiếp tục lãnh đạo nước Nga nhiệm kỳ 2018-2024. Ảnh: TASS
Chúc mừng toàn thể người dân Nga trong Ngày lễ Chiến thắng, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh: “Chúng ta là những người kế thừa chiến thắng của thế hệ đi trước. Đất nước Nga, con người Nga không chỉ biết chiến đấu trong thời lửa đạn, mà còn biết dành những chiến thắng quan trọng trong thời bình”.

Chỉ ra những việc cần làm ngay, Thủ tướng Nga cho rằng, tạo bước đột phá về chất lượng trong mọi lĩnh vực, từ kinh tế, xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng tối, đến cơ hội sống và làm việc cho tất cả mọi người là mục tiêu hàng đầu của Chính phủ mới, nhằm mang lại cuộc sống tươm tất cho mọi người dân, mọi khu vực của đất nước.

Theo ông thành công của Chính phủ chỉ được đánh giá, khi mọi người dân đều có công việc yêu thích, được hưởng một nền giáo dục, y tế chất lượng. Thủ tướng Nga nhấn mạnh, chính phủ mới “phải hành động, đặc biệt trong cải cách các cấp chính quyền, để mọi kiến nghị, nhu cầu của người dân đều được lắng nghe, giải quyết nhanh chóng.

Thủ tướng Medvedev đề ra nhiệm vụ quan trọng trong duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Theo đó, trong nhiệm kỳ mới, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nga phải cao hơn mức trung bình của thế giới, lạm phát phải thấp hơn 4%; phát triển kỹ thuật số, nâng cao tỷ lệ các công ty có đổi mới về công nghệ, nhằm định hướng đây là một trong những ngành công nghiệp cốt lõi.

Chính phủ mới của Thủ tướng Dmitry Medvedev sẽ phải đối mặt với những nhiệm vụ đầy tham vọng được vạch ra trong Sắc lệnh tháng Năm vừa được Tổng thống Putin ký ngày 7/5 về chiến lược phát triển nước Nga cho giai đoạn 6 năm tới đây.

Theo đó, nội các mới sẽ phải soạn thảo và thực thi 12 chương trình quốc gia trị giá 8.000 tỷ ruble (khoảng 140 tỷ USD), với mục tiêu tăng tuổi thọ của người dân Nga, gia tăng xây dựng nhà ở và thúc đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế.

Để làm được những điều đó, Thủ tướng Medvedev chỉ ra, quy hoạch rõ ràng, có nguồn lực tài chính, nhân lực và cơ chế hiệu quả là những yếu tố chính quyết định sự phát triển của nước Nga.

Theo luật Nga, ông Dmitry Medvedev có 1 tuần để thành lập nội các mà thành viên sẽ bao gồm đại diện của tất các các đảng phái trong quốc hội.

Hiện các vị trí chủ chốt của Chính phủ mới đã được ông Dmitry Medvedev đề cử hôm 7/5. Theo đó, ông Anton Siluanov được đề cử làm Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Vitaly Mutko được đề cử làm Phó Thủ tướng phụ trách vấn đề xây dựng, bà Olga Golodets - Phó Thủ tướng phụ trách vấn đề thể thao và Thứ trưởng Quốc phòng Yuri Borisov làm Phó Thủ tướng phụ trách Công nghiệp Quốc phòng. 

Theo TASS