Thủ tướng Nga: Ưu tiên hợp tác với Việt Nam về dầu khí

Việt Anh 19/11/2018 17:54

Lãnh đạo Nga khẳng định những ưu tiên hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là về dầu khí, trong chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày.

Thủ tướng Nga Medvedev (trái) cùng Thủ tướng Việt Nam trong họp báo sáng nay. Ảnh: Giang Huy.

"Tôi xin đặc biệt nhấn mạnh rằng các công ty dầu khí và năng lượng của Nga và Việt Nam đang hợp tác thành công. Chúng tôi mong quan hệ đó tiếp tục được củng cố. Vì thế chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để triển khai thành công các dự án chung tại Nga và Việt Nam, với sự tham gia của các tập đoàn như Gazprom, Rosneft, Zarubezneft và PetroVietnam" -Thủ tướng Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev nêu rõ trong họp báo chung với Thủ tướng Việt Nam sáng nay tại Hà Nội.

Thủ tướng Nga cho biết, ông và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong hội đàm đã thảo luận tất cả các lĩnh vực hợp tác về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật. "Chúng tôi đã hoạch định các bước đi cần có trong tương lai để thúc đẩy quan hệ đó", ông Medvedev nói.

Lãnh đạo Nga cho biết, sau khi triển khai Hiệp định FTA giữa Liên minh kinh tế Á - Âu và Việt Nam, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai nước đã tăng gần 1/3 và xu thế này được duy trì từ đầu năm nay. Hai bên sẽ tiếp tục đa dạng hóa cơ cấu thương mại song phương, tăng tỷ trọng sản phẩm công nghệ cao, tăng hợp tác trong ngành công nghiệp năng lượng, dầu khí, giao thông vận tải, mở rộng thanh toán bằng hai đồng nội tệ của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Việt - Nga có quan hệ đặc biệt, truyền thống, ngày càng năng động, hiệu quả. Hai lãnh đạo tái khẳng định chủ trương nhất quán phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Để củng cố quan hệ thực chất Đối tác chiến lược toàn diện, hai thủ tướng nhất trí tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, tiếp tục triển khai hiệu quả FTA Liên minh kinh tế Á - Âu với Việt Nam và hướng tới 10 tỷ USD trong năm 2020.

Việt Nam và Nga cũng sẽ có biện pháp hỗ trợ triển khai các dự án hợp tác trọng điểm, đặc biệt trong các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, công nghiệp, hạ tầng, giao thông, nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng trao đổi về tăng cường nỗ lực nhằm gìn giữ hòa bình, ổn định, đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS), theo tinh thần DOC và hướng tới COC.

"Việt Nam đánh giá cao và mong muốn Nga tiếp tục đóng góp tích cực vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các diễn đàn đa phương, củng cố hợp tác Nga và ASEAN", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nga, đại diện hai bên đã nhận giấy chứng nhận phê duyệt Báo cáo tiền khả thi dự án Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam.

Thủ tướng Nga Medvedev đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 18/11-19/11. Ông từng thăm Việt Nam ba lần, lần đầu tiên là vào năm 2010 với tư cách Tổng thống Nga, lần thứ hai vào năm 2012 và lần gần nhất là vào năm 2015.

Theo vnexpress.net
Copy Link
Thủ tướng Nga: Ưu tiên hợp tác với Việt Nam về dầu khí
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO