Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Du lịch phải phấn đấu đóng góp 10% vào GDP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phải tìm giải pháp đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp 10% vào GDP cả nước.

Sáng 9/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc đã chủ trì Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch được tổ chức tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, với sự tham dự của các Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố trên cả nước và hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thủ tướng đề nghị ngành Du lịch có giải pháp thúc đẩy du lịch trong nước phát triển quy mô lớn, phấn đấu đóng góp 10% vào GDP cả nước.
Thủ tướng đề nghị ngành Du lịch có giải pháp thúc đẩy du lịch trong nước phát triển quy mô lớn, phấn đấu đóng góp 10% vào GDP cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây là lần đầu tiên một hội nghị quy mô lớn toàn quốc với sự tham dự đông đủ của đại diện các bộ, ngành địa phương và doanh nghiệp cả nước.

Bên cạnh những thành công bước đầu của ngành như du lịch đang đóng góp 6,6% GDP cả nước, tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp đến 2,25 triệu người, giá trị xuất khẩu đến 8,5 tỷ USD, đón được gần 8 triệu khách du lịch trong năm 2015, Thủ tướng nhấn mạnh, Hội nghị lần này phải đánh giá, nhìn nhận nghiêm túc những yếu kém của ngành. Không để tình trạng bất cập trong phát triển du lịch, trong đó có tình trạng khách du lịch “một đi không trở lại”. Đó là những vấn đề về môi trường, chèo kéo khách, vấn đề giá cả, quản lý an toàn cho du khách...

Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu dự Hội nghị.
Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu dự Hội nghị.

Thủ tướng cũng cho rằng, ngành du lịch trong nước cần nhìn vào kinh nghiệm du lịch những nước trong khu vực, Thái Lan đã thu hút 30 triệu khách quốc tế, Malaysia đón 26 triệu khách, Singapore 15 triệu khách. Không phủ nhận những nỗ lực của ngành du lịch trong nước so với những năm đầu phát triển du lịch, nhưng phải nhìn vào khu vực để phấn đấu, có giải pháp thúc đẩy du lịch trong nước phát triển quy mô lớn, phấn đấu đóng góp 10% vào GDP cả nước.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nêu rõ, hội nghị này không bàn đến thành tích, mà yêu cầu các đại biểu đánh giá những bất cập, khó khăn, từ đó xác định giải pháp rõ và cụ thể hơn để phát triển ngành du lịch, tạo khí thế làm việc mới, tiến tới chấm dứt những tồn tại bất cập của ngành, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nói về chủ ý của Chính phủ tổ chức hội nghị du lịch tại khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng, Thủ tướng lưu ý các địa phương cần huy động cộng đồng làm du lịch và phát triển các thương hiệu du lịch lớn.

bãi biển Cửa Lò
Bãi biển Cửa Lò - điểm du lịch hấp dẫn khu vực Bắc miền Trung.

Theo báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngành du lịch Việt Nam có khá nhiều con số ấn tượng. Năm ngoái, lượng khách quốc tế là trên 7,9 triệu lượt, khách nội địa là 57 triệu lượt. Chỉ nửa đầu năm nay, khách quốc tế đã là 5,5 triệu lượt, khách nội địa trên 38 triệu lượt. Tổng doanh thu nửa đầu năm là trên 235.000 tỷ đồng, tăng gần 23% so với cùng kỳ năm 2015.

Ngành du lịch đóng góp trực tiếp vào GDP 6,6%, lan tỏa và gián tiếp đóng góp tới gần 14%. Ngành du lịch tạo 2,25 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp. Đến nay, cả nước có 1.555 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, hơn 20.100 cơ sở lưu trú.

Việt Nam có nhiều địa danh có thương hiệu thế giới, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước, như Hạ Long, Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang… Ngày càng nhiều các hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, như chuỗi khách sạn Vinpearl Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long.  

Trong nhiều lần làm việc với các địa phương thời gian qua, Thủ tướng luôn nhấn mạnh việc các địa phương tận dụng các lợi thế, thúc đẩy phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến việc, các địa phương phải tuyên truyền, thu hút cả cộng đồng làm du lịch với việc đảm bảo môi trường sạch sẽ, người dân sống ngăn nắp, chân thành, thân thiện với du khách. Cùng với đó là xây dựng các thương hiệu du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách./.

Theo VOV

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.