Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi mở biện pháp đưa giá thịt heo về dưới 60.000 đồng một kg
Nếu các doanh nghiệp cố đẩy giá thịt heo lên cao, Thủ tướng nói sẽ tăng nhập khẩu để giảm giá.
Hiện giá thành sản xuất mỗi kg thịt heo dao động 35.000 - 40.000 đồng nhưng giá bán heo hơi vẫn khoảng 72.000 - 85.000 đồng một kg. Vì thế, tại cuộc họp chiều 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn bằng các biện pháp phải đưa giá thịt heo xuống dưới 60.000 đồng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, giá thịt heo "neo" cao từ sau tết ảnh hưởng tới đời sống người dân và tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Mặt hàng này hiện chiếm hơn 50% trong rổ hàng hóa tính CPI, theo Tổng cục thống kê.
Để giảm giá thịt lợn, biện pháp quan trọng theo Thủ tướng là tăng cung bằng cách đẩy mạnh phục hồi đàn lợn trên 32 triệu con, tạo điều kiện thuận lợi cho các trang trại, tập đoàn, hộ chăn nuôi như về giá thuê đất, vay ngân hàng... Song song đó, khắc phục khâu trung gian, thu mua, giết mổ, nhất là các lò mổ. "Khâu này rất phức tạp, thực ra người nông dân, người mua thì thiệt hại còn ở giữa thì hưởng lợi", Thủ tướng nhận xét.
Nếu các doanh nghiệp cố tình đưa giá lên cao, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ quyết định tăng nhập khẩu thịt heo từ các nước để giảm giá.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, mặt bằng giá thị trường quý I trong xu hướng tăng. CPI tháng 1 tăng 1,23% so với tháng 12/2019, sang tháng 2 giảm 0,17% nhưng bình quân 2 tháng vẫn tăng 5,91%. Điều này đã tác động lớn tới kiểm soát mặt bằng giá trong quý I, cả năm 2020.
Hiện mỗi kg thịt heo hơi tại miền Bắc dao động 82.000 - 85.000 đồng, miền Trung 72.000 - 85.000 đồng, còn tại miền Nam 75.000 - 81.000 đồng. Hai tuần đầu tháng 3 giá thịt hơi tăng trở lại. Nguyên nhân, theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn là dịch tả heo châu Phi làm cho nguồn cung heo giống giảm, giá cao khiến đẩy chi phí sản xuất, kinh doanh thịt tăng.
Bên cạnh đó, vào tuần đầu tháng 3, do nhu cầu mua hàng từ các thương lái tăng, một số cơ sở chăn nuôi lấy lý do chưa đủ trọng lượng xuất chuồng, hạn chế bán ra để chờ giá lên. Đồng thời, Covid-19 kéo dài cũng làm người dân lo ngại chuyển sang dùng nhiều thịt heo, hoặc xu hướng mua tích trữ thực phẩm khiến giá mặt hàng này bị đẩy lên.