Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế

Hội nghị trực tuyến Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước, diễn ra sáng 29/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó thủ tướng, lãnh đạo các bộ ngành, thu hút hàng nghìn doanh nghiệp tham dự.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại: “Bác Hồ đã từng nói thống nhất đất nước, chúng ta sẽ xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Đó chính là mong mỏi của tổ quốc, của đất nước, của Bác Hồ”.

“Ai xây dựng đất nước? Đó là toàn dân, toàn quân ta, nhưng đi đầu, tiên phong vẫn là đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.
 

Theo Thủ tướng Chính phủ, DN giải quyết việc làm, tạo GDP, góp phần công sức quan trọng vào các hoạt động xuất khẩu. Những khó khăn, vướng mắc của DN đã được quan tâm, được lắng nghe, được tháo gỡ để tạo điều kiện phát triển.

“Trong 30 năm qua, chúng ta có bước tiến bộ nhiều mặt, trong đó phát triển được đội ngũ DN, doanh nhân Việt Nam như ngày nay. Thành công của công cuộc Đổi mới có sự đóng góp quan trọng của DN, doanh nhân ở mọi thành phần kinh tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhưng người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn nhiều rào cản, nhiều trở lực cần tháo gỡ để DN phát triển tốt hơn, nhanh hơn

Chính vì vậy, Chính phủ tổ chức cuộc gặp này để lắng nghe, trực tiếp tháo gỡ, cùng các doanh nghiệp xây dựng đất nước. “Thực chất là tránh hình thức trong gặp gỡ, gặp không phải để nghe mà phải tháo gỡ tạo điều kiện cho DN phát triển thật sự. Chính phủ của dân, do dân, vì dân thì cần lắng nghe, tạo điều kiện cho đội ngũ tiên phong này phát triển”, Thủ tướng lưu ý.

Toàn cảnh hội nghị.

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ và cơ quan hành pháp, cơ quan chức năng bảo vệ quyền tài sản và các quyền khác của DN, nhân dân, đặc biệt tạo điều kiện cho DN phát triển và hội nhập, không chỉ phát triển trong nước mà có nhiều DN xuất khẩu ra nước ngoài.

“Rào cản còn lớn lắm. Đặc biệt là phải chống tiêu cực, tham những trong bộ máy nhà nước. Tinh thần lớn nhất là không hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cũng lưu ý các DN phải tìm cách để phát triển, hài hòa lợi ích của DN và lợi ích cộng đồng, nhất là bảo vệ môi trường.

“Tôi tin tưởng hội nghị hôm nay sẽ sẽ mở đầu giai đoạn mới trong đối thoại trao đổi thông tin giữa Chính phủ và DN. Sự cầu thị, chân thành là phương châm xuyên suốt cuộc chất vấn ngày hôm nay và tiếp theo ở các cấp chính quyền, tỉnh thành, để DN có điều kiện phát triển tốt nhất”,

Không để lặp lại trường hợp như quán cà phê Xin Chào 

Tiếp sau đó, ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) báo tình hình hoạt động của doanh nghiệp, hiến kế tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, lành mạnh và bình đẳng; kiến nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, VCCI đã có báo cáo gần 200 trang về thực trạng và giải pháp kiến nghị với Thủ tướng và các bộ ngành. Theo đó, 5 năm tới nên được xác định là 5 năm quốc gia khởi nghiệp, 5 năm cả nước tập trung toàn lực phát triển DN.

Ông Lộc đề nghị Chính phủ ban hành một nghị quyết về chương trình hành động quốc gia phát triển DN cho cả nhiệm kỳ, bảo đảm thực hiện được hai yêu cầu xuyên suốt là củng cố niềm tin, vực dậy tinh thần, phục hồi và phát triển DN. "Không để lặp lại trường hợp như quán cà phê Xin Chào vì những vụ việc như vậy làm mất niềm tin của doanh nghiệp", ông Lộc kiến nghị.

 
Các đại biểu, doanh nghiệp trong và ngoài nước tại hội nghị

Theo ông Lộc, có hai việc cần làm ngay:

- Thứ nhất, phải có những giải pháp chính sách và hành chính quyết liệt để giảm mạnh rủi ro và chi phí, đặc biệt là chi phí không chính thức để bảo đảm an toàn và “khoan sức” được cho DN.

- Thứ hai, vừa hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường với những đổi mới, động lực mới, vừa tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy phát triển DN.

VCCI cũng đề nghị xóa bỏ chế độ chủ quản của các bộ, ngành và chính quyền địa phương với DNNN, rà soát tổng thể các đơn vị sự nghiệp trong toàn quốc để tiến hành cải cách tương tự như DNNN; thành lập Hội đồng quốc gia về phát triển DN nhỏ và vừa; bảo đảm nguyên tắc cơ quan quản lý nhà nước về xúc tiến thương mại, đầu tư không đồng thời là cơ quan tổ chức các hoạt động xúc tiến; đẩy mạnh chuyển giao các dịch vụ công từ cơ quan quản lý nhà nước sang cho các tổ chức xã hội và thị trường,...

Theo Vietnamnet.vn