Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng cường sản xuất nông nghiệp sạch

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được tổ chức sáng 3/1, tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc dự chủ trì và chỉ đạo hội nghị; cùng chủ trì hội nghị có Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường. Tại đầu cầu Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng chủ trì.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Nông nghiệp. Ảnh: Internet ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Nông nghiệp. Ảnh: Internet
Năm 2018, ngành NN&PTNT cả nước đạt những kết quả cao và toàn diện, tạo sự chuyển biến rõ nét, thực chất hơn về 3 đột phá chiến lược, cơ cấu lại ngành gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng NTM.
Các chỉ tiêu chủ yếu tổng hợp đều vượt kế hoạch cả năm và cao hơn năm trước: GDP nông, lâm, thủy sản tăng 3,76%, cao nhất trong 7 năm gần đây; giá trị sản xuất tăng 3,86%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,65%, là con số rất cao nếu so với mức bình quân thế giới chỉ đạt 29%. Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 40,02 tỷ USD.
Toàn quốc có 42,4% số xã và 61 huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao cho ngành trong năm 2018. Ngành NN&PTNT đã đóng góp 8,7% vào mức tăng trưởng chung của nền kinh tế năm 2018.
Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng và các đồng chí lãnh đạo Sở NN&PTNT chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Phú Hương
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng và các đồng chí lãnh đạo Sở NN&PTNT chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Phú Hương
Tại Nghệ An, năm 2018, toàn bộ 27/27 chỉ tiêu cơ bản về sản xuất NN và PTNT đều hoàn thành, vượt mức kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GTSX ước đạt 5,09%; Cơ cấu sản xuất chuyển đổi mạnh, các lĩnh vực sản xuất đều đạt kết quả tốt; 30 xã, 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM. độ che phủ rừng đạt trên 57,7%...
Năm 2018, ngành NN&PTNT Nghệ An được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thực hiện cơ cấu lại ngành NN; BTV Tỉnh ủy tặng Bằng khen về Tổng kết 10 năm thực hiện NQ TW7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Năm 2019, Nghệ An tiếp tục tập trung thực hiện cơ cấu lại ngành NN với các giải pháp nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá trị các loại nông sản, đảm bảo phát triển bền vững.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành NN&PTNT đã đạt được trong năm 2018. Thủ tướng nêu rõ, những kết quả đó đã khẳng định được hiệu quả thực sự của việc chuyển đổi, tái cơ cấu ngành, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Dễ nhận thấy nhất là cơ cấu sản xuất đã tiếp tục được điều chỉnh theo hướng chuyển từ mục tiêu số lượng sang chất lượng và giá trị gia tăng; chuyển từ sản xuất quy mô nhỏ lẻ, phân khúc sang quy mô lớn, khép kín theo chuỗi giá trị, tạo nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tập trung, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Nông dân xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương thu tiền tỷ từ cây buởi Diễn. Ảnh: Phú Hương
Nông dân xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương thu tiền tỷ từ cây buởi Diễn. Ảnh: Phú Hương
 Để đạt được mục tiêu đề ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành NN&PTNT cần xây dựng kế hoạch cụ thể cho mục tiêu năm 2019, từ đó đề ra các giải pháp hợp lý để thực hiện, đặc biệt có giải pháp tháo gỡ các khó khăn, “nút thắt” hiện nay như: cơ cấu lại ngành vẫn chưa được triển khai đồng đều ở các địa phương, đổi mới và phát triển các hình thức sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị chưa phổ biến...

Ngành NN&PTNT cần tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngành, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng của năm ở mức cao nhất. Tăng cường quản lý chặt chẽ vật tư phân bón, thuốc BVTV; làm tốt công tác phối kết hợp với các bộ, ngành liên quan trong thực hiện nhiệm vụ. Tăng mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp; đặc biệt thực hiện đồng bộ các giải pháp để có nền sản xuất nông nghiệp sạch nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân cũng như hướng đến những thị trường xuất khẩu khó tính, tăng giá trị sản xuất ngành Nông nghiệp. Phát triển nông thôn trọng tâm là thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Sản xuất nông nghiệp sạch là yêu cầu tất yếu hiện nay. Ảnh: Internet ảnh 4
Sản xuất nông nghiệp sạch là yêu cầu tất yếu hiện nay. Ảnh: Internet

tin mới

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.