Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thanh niên phải xung kích cả thời kỳ hậu Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Trung ương Đoàn đã phát động thanh niên chung tay thực hiện nhiều hoạt động chống Covid-19.

Sáng nay (25/3), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban chấp hành Trung ương Đoàn năm 2019. Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Trung ương Đoàn đã phát động nhiều hoạt động cùng cả nước chung tay chống Covid-19 thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, tuổi trẻ cả nước cần đặt vấn đề xung kích cả thời kỳ hậu Covid-19.

Chúc mừng thanh niên cả nước dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 26/3/1931 - 26/3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, theo suốt chiều dài lịch sử, tuổi trẻ Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, cách mạng, luôn có nhiều hoạt động thiết thực thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Trước bối cảnh dịch bệnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đã có nhiều hoạt động xung kích, chung sức cùng cả nước chống dịch.

Thủ tướng đánh giá cao Trung ương Đoàn đã phát động nhiều hoạt động cùng cả nước chung tay chống Covid-19.

Dù đánh giá Covid-19 đang gây tác động tiêu cực đến kinh tế xã hội của nước ta nhưng Thủ tướng cho rằng, đây cũng chính là dịp để đoàn thanh niên Việt Nam thể hiện ý chí, tinh thần tiên phong, khát vọng vươn lên, không chỉ trong chống dịch mà trong mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh, chống dịch và giải quyết hậu quả của dịch chính là những vấn đề lớn của năm nay mà thanh niên cả nước cần chung tay và đặt vấn đề: “Khởi nghiệp trong Covid-19 và hậu Covid-19 của thanh niên như thế nào? Phong trào Đoàn trong bối cảnh Covid-19 là gì?”.

Thủ tướng đánh giá cao Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong có cuộc đối thoại trực tuyến đối với thanh niên cả nước vào ngày mai, đúng dịp “sinh nhật” Đoàn, với chủ đề Khát vọng thanh niên Việt Nam và mong muốn thanh niên phải luôn là lực lượng tiên phong, đi đầu, đưa đất nước tiến lên.

Theo báo cáo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thực hiện Quy chế phối hợp công tác với Chính phủ, Trung ương Đoàn đã triển khai nhiều chương trình, phát động nhiều phong trào hưởng ứng các chương trình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, đối ngoại...

Hưởng ứng chỉ đạo của Chính phủ về quyết liệt phòng, chống Covid-19, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch cho thanh niên và nhân dân; lắp đặt 150 trạm rửa tay dã chiến trị giá 6,5 tỷ đồng; tặng 40 nghìn bánh xà phòng cho các điểm tuyên truyền của Đoàn Thanh niên; quyên góp 10 tỷ đồng để mua 10.000 bộ kit thử nhanh SARS- CoV-2.

Các cấp bộ Đoàn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch; thành lập các Đội phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19; tham gia thực hiện "gõ cửa từng nhà" khai báo y tế, phát tờ rơi...

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, “Tháng Thanh niên” năm nay đặc biệt hơn so với các năm, bởi Trung ương Đoàn chủ trương không tổ chức lễ phát động, ra quân, kỷ niệm để tránh tụ tập đông người, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống Covid-19. Thay vào đó, Tháng Thanh niên vẫn được triển khai với các hoạt động cụ thể, trong đó có lập các đội tình nguyện, phát huy các sáng kiến, quyên góp để hỗ trợ người dân và các khu cách ly./.

vov.vn