Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt kỷ lục trong 10 năm qua

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao kỷ lục trong 10 năm qua và gợi mở nhiều vấn đề để thảo luận các giải pháp phát triển năm 2019.

Dự hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự họp còn có các đồng chí ủy viên BTV Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh:Internet.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao kỷ lục trong 10 năm qua, đạt chỉ tiêu tăng trưởng GDP là 7,08%. Nếu năm 2017, chúng ta xuất siêu đạt mức kỷ lục 2,1 tỷ USD thì năm 2018, chúng ta dự kiến đạt mức xuất siêu kỷ lục, lên đến trên 7 tỷ USD, gấp hơn 3 lần kỷ lục mà chúng ta đã xác lập được.

Điều đáng mừng là Nghị quyết kinh tế tư nhân đã thực sự đi vào cuộc sống, kinh tế Việt Nam vươn ra biển lớn, có 34.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại, dự trữ ngoại hối giảm kỷ lục, nợ xấu giảm sâu.

"Các chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, chăm lo người nghèo thực hiện tốt, thể thao đạt thành tích cao. Nhiều vụ án tham nhũng lớn được xử lý, niềm tin của nhân dân được tăng cường. Mỗi thành quả là nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, khả năng chủ động, ứng phó với xu hướng phát triển của thế giới đã tốt hơn. Niềm tin của người dân vào những thành quả của đất nước được nhân lên"

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị hội nghị thảo luận tìm giải pháp mạnh mẽ khơi thông các nguồn lực; Tháo gỡ các vướng mắc dự án trong triển khai đầu tư công, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công; Đẩy mạnh phát triển du lịch biển; Thúc đẩy cách mạng 4.0, xử lý dứt điểm khiếu nại tố cáo và Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ không cho phép "ngủ quên trên vòng nguyệt quế".
Các đại biểu chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, đây là hội nghị quy mô nhất từ trước đến nay. Tất cả cần phải thống nhất trong hành động để thực hiện thành công nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019. Đồng chí biểu dương những thành quả quan trọng đạt được trong năm 2018, những thành quả đó là sự chung sức chung lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, sự đoàn kết thống nhất cao.

Một góc Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. Ảnh: Châu Lan

Gợi mở một số vấn đề cho thảo luận, đồng chí Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, đây là năm thứ 4 của nhiệm kỳ 5 năm, Chính phủ và các địa phương, các đơn vị chủ động tích cực triển khai chương trình công tác với các giải pháp của đơn vị mình để thực hiện ngay từ đầu năm.

Tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, ứng phó tốt với sự biến đổi của kinh tế thế giới; Nâng cao chất lượng tăng trưởng; Đẩy mạnh 3 đột phá của mô hình tăng trưởng; Đẩy mạnh cải cách hành chính. Cân đối thu chi ngân sách, đẩy mạnh sắp xếp các doanh nghiệp Nhà nước, xử lý nợ xấu. Trong năm 2019 và các năm tiếp theo, tiếp tục đẩy mạnh các chương trình đề án kinh tế đã đề ra, tập trung nhân lực chất lượng cao, chú trọng cách mạng 4.0 để nền kinh tế vận hành đầy đủ nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Các ngành, các cấp quán triệt sâu sắc đầy đủ hơn các Nghị quyết của Trung ương, làm tốt hơn công tác cán bộ.

Cũng trong buổi sáng, hội nghị nghe Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giới thiệu Dự thảo về Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019, các báo cáo của các Bộ, ngành và phát biểu của 4 địa phương.