Thủ tướng Nhật Bản kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam

Sáng 17/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/1 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân.



Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp gỡ báo chí sau khi kết thúc hội đàm. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Trong thời gian thăm Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm hết sức thành công trong bầu không khí thực sự hữu nghị, chân thành, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên hài lòng về sự phát triển nhanh chóng, toàn diện của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản thời gian qua và đã đạt được nhất trí cao về các phương hướng lớn cũng như các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục tăng cường và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Để không ngừng tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì và tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như đối thoại ở tất cả các cấp; phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai bên về hợp tác kinh tế, nhất là các các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng như đường bộ cao tốc Bắc Nam, Cảng Lạch Huyện, Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, Dự án khai thác, chế biến đất hiếm cũng như việc Nhật Bản tiếp nhận Điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam .

Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao việc Nhật Bản đã hỗ trợ tích cực Việt Nam phát triển kinh tế xã hội thông qua hợp tác ODA trong 20 năm qua, đánh giá cao việc Thủ tướng Nhật Bản cam kết tiếp tục dành ODA ở mức cao cũng như công bố khoản viện trợ ODA trị giá 500 triệu USD cho 3 dự án.

Việt Nam cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong việc giúp Việt Nam xây dựng các chiến lược phát triển, nhất là Chiến lược phát triển Công nghiệp hóa Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản hướng đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

Hai bên nhất trí hai bên sẽ tăng cường hợp tác trên các vấn đề quốc tế, khu vực và các vấn đề hai bên cùng quan tâm, phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản.

Hai bên cho rằng tất cả các nước cần hợp tác chặt chẽ với nhau và đóng góp tích cực, mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh tại khu vực, giải quyết mọi tranh chấp và vấn đề nảy sinh thông qua đàm phán hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Hai bên bày tỏ tin tưởng kết quả chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Shinzo Abe đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, toàn diện của quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố khai mạc Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản 2013 và khẳng định cùng nhau hợp tác chặt chẽ để tổ chức thành công các hoạt động của Năm Hữu nghị tại mỗi nước./.


Theo (TTXVN) - L.T