Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy việc thông qua dự luật an ninh trong mùa hè

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phải đối mặt với thách thức khó khăn nhất của ông kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, đó là việc đưa ra các dự luật an ninh bất chấp những nghi ngờ của cử tri về pháp luật và một loạt các chính sách khác.

Thủ tướng Shinzo Abe tại tòa nhà Quốc hội ở Tokyo hôm 15/ 7.

Các dự luật đó dựa trên những giải pháp mà Nội các đưa ra vào tháng 7 năm ngoái, theo đó sẽ thực hiện một thay đổi lớn trong chính sách quốc phòng là cho phép quân đội Nhật Bản chống lại các mối đe doạ từ nước ngoài, lần đầu tiên kể từ sau thất bại của Tokyo trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ông Abe cho rằng, những thay đổi đó được đồng minh Washington ủng hộ, là sự cần thiết để đối mặt với những thách thức từ một Trung Quốc đang ngày càng lớn mạnh. Những người phản đối cho rằng các dự luật này vi phạm hiến pháp hòa bình và có thể khiến Nhật Bản vướng vào các cuộc xung đột do Mỹ dẫn đầu trên toàn cầu.

Các dự án luật dự kiến ​​sẽ được thông qua vào ngày hôm nay, 15/7. Vị trí xếp hạng của Abe đã bị suy giảm bởi những lo ngại của cử tri. Trong một cuộc bình chọn được báo Asahi công bố vào hôm thứ hai, ngày 13/7, có 56% người dân phản đối dự luật.

"Các cựu chính trị gia đang dự đoán rằng, giống như ông nội (Nobusuke) Kishi, Abe có thể đạt được mục tiêu của mình, nhưng phải từ chức", nhà phân tích chính trị độc lập Minoru Morita cho biết. Ông nói thêm rằng khả năng của một kịch bản như vậy là 50-50. Kishi đã từ chức do một cuộc tranh cãi công khai sau khi thông qua một hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật.

Phương Thảo

(Theo Reuters)