Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
Cùng đi trong đoàn có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Văn Thắng - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Nguyễn Thanh Nghị - Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác kiểm tra thực địa tại hầm Thần Vũ. Ảnh: Phạm Bằng

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84km, gồm Tiểu dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Tiểu dự án đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, đi qua thị xã Hoàng Mai và 5 huyện: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên.

Tiểu dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu có chiều dài 50km với tổng mức đầu tư hơn 7.293 tỷ đồng. Dự án được chia thành 4 gói thầu xây lắp, dự kiến đến tháng 7/2023 sẽ hoàn thành, đến nay giá trị sản lượng thực hiện hơn 2.786 tỷ đồng, đạt 63,4%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 2
Thủ tướng Chính phủ thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án. Ảnh: Phạm Bằng
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 3
Thủ tướng Chính phủ tặng quà cán bộ, công nhân viên dự án. Ảnh: Phạm Bằng

Tiểu dự án đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt có chiều dài tuyến 49,3km với tổng mức đầu tư 13.338 tỷ đồng. Dự án khởi công ngày 22/5/2021, dự kiến hoàn thành tháng 5/2024, đến nay giá trị sản lượng của các nhà thầu hơn 2.046 tỷ đồng, tương đương 24,02% giá trị hợp đồng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường thi công hầm Thần Vũ thuộc Tiểu dự án đường cao tốc đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 4

Thủ tướng Chính phủ trực tiếp vào hầm kiểm tra tiến độ thi công. Ảnh: Phạm Bằng

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 5

Thủ tướng cùng đoàn công tác nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo với Thủ tướng, chủ đầu tư cho biết, hầm Thần Vũ có chiều dài 1.131m, 2 ống cách nhau 45m. Nhánh hầm phải dài 1.108,9m, đã thi công 315m, tỷ lệ hoàn thành 31,65%; Nhánh hầm trái dài 1.053,1m, đã thi công 217,4m, tỷ lệ hoàn thành 20,64%. Dự kiến đến tháng 10/2023 sẽ thông hầm và đến đầu tháng 11/2023 hoàn thành.

Do cấu tạo tầng địa chất khu vực hầm phía Nam phức tạp nên tiến độ thi công hầm phía Nam chưa thể đẩy nhanh. Trong thời gian tới, khi tiến vào trong hầm có tầng địa chất tốt hơn, tiến độ thi công sẽ được đẩy nhanh. Do đó, thời gian thi công hầm dự kiến sẽ sớm hơn mốc thời gian đã đề ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 6

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu đảm bảo các yếu tố khi thi công dự án. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, giám sát và đơn vị thi công; hiện thời tiết đang thuận lợi nên nhà thầu cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Sau khi xây dựng xong hầm, với địa hình, cảnh quan thiên nhiên đẹp, Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu xây dựng điểm dừng nghỉ tại 2 đầu hầm để người dân đi qua dừng lại ngắm cảnh, chụp ảnh, vừa quảng bá hình ảnh đất nước, vừa giúp địa phương có thể khai thác dịch vụ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 7

Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu xây dựng điểm dừng nghỉ tại 2 đầu hầm để người dân đi qua thì dừng lại để ngắm cảnh, chụp ảnh. Ảnh: Phạm Bằng

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 8

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh, chủ đầu tư và đơn vị thi công, giám sát. Ảnh: Phạm Bằng

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các đơn vị liên quan bám sát, đảm bảo tiến độ dự án, đảm bảo chất lượng công trình, mỹ, kỹ thuật, cảnh quan môi trường. Bên cạnh đó, không được để xảy ra tiêu cực, nhũng nhiễu, lãng phí và đảm bảo an toàn cho công nhân trong quá trình thi công.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 9

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi đời sống người dân tại khu tái định cư thuộc xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Phạm Bằng

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến thăm các hộ dân đang sinh sống tại Khu tái định cư thuộc xã Nghi Phương (huyện Nghi Lộc). Những hộ dân này đã nhường đất để thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam.

Chia sẻ với Thủ tướng, người dân cho biết khi được thông báo thu hồi đất để triển khai dự án, ai cũng đồng tình, ủng hộ. Đến khi vào khu tái định cư mới, ai cũng vui mừng vì hạ tầng điện, đường, trường, trạm đầy đủ, đời sống vật chất và tinh thần của bà con được cải thiện; an ninh, trật tự được tăng cường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 10

Thủ tướng vui mừng khi thấy bà con chia sẻ cuộc sống nơi ở mới tốt hơn nơi cũ và luôn ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước. Ảnh: Phạm Bằng

Thủ tướng Chính phủ cảm ơn bà con đã nhường đất cho dự án, vui mừng khi thấy bà con chia sẻ cuộc sống nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ.

Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm đến cuộc sống, sinh kế của người dân trong diện di dời, tạo diện mạo mới cho nông thôn ngày càng giàu đẹp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 11

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà, chúc bà con đón Xuân vui tươi, hạnh phúc. Ảnh: Phạm Bằng

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Nghệ An ảnh 12

Khu tái định cư tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Phạm Bằng

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc bà con đón Xuân mới mạnh khỏe, hạnh phúc; tiếp tục gìn giữ, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, ủng hộ các dự án phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.