Thủ tướng Pháp cáo buộc ứng viên Le Pen lợi dụng vụ tấn công Paris

(Baonghean.vn)- Ngày 21/4, Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve cáo buộc ứng viên Tổng thống phe cực hữu, bà Marine Le Pen tìm cách lợi dụng vụ sát hại cảnh sát trên đại lộ Champs Elysees để đạt được lợi ích chính trị.

ềg

Ứng viên cực hữu Marine Le Pen, người chủ trương siết chặt chính sách nhập cư. Ảnh: Reuters.

Ông Cazeneuve, thành viên đảng bảo thủ xã hội, cho rằng bà Le Pen, thủ liznh đảng mặt trận quốc gia (FN) “đã tìm cách lợi dụng các vụ tấn công khủng bố và sử dụng nó riêng cho mục đích chính trị và chia rẽ người dân.”

Thủ tướng Pháp phản đối lời kêu gọi của bà Le Pen, rằng thiết lập lại công tác kiểm tra biên giới và trục xuất người nước ngoài trong danh sách giám sát tình báo. Ông Cazeneuve khẳng định ứng viên Le Pen đang tìm cách “lợi dụng sự sợ hãi mà không biết xấu hổ”, và cho rằng vụ tấn công không liên quan gì tới nhập cư.

grbf
Vụ tấn công xảy ra chỉ cách biểu tượng của Pháp, Khải Hoàn môn, vài trăm mét. Ảnh: AFP

Liên quan tới cuộc điều tra, một nguồn thạo tin ngày 21/4 cho biết một giấy viết tay với nội dung ca ngợi nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã được tìm thấy gần nơi mà kẻ tấn công thực hiện vụ nổ súng vào nhân viên cảnh sát tại đại lộ Champs Elysees, trung tâm thủ đô Paris tối qua. Ngoài ra, bên cạnh tờ giấy gần thi thể của kẻ xả súng Karim Cheurfi, người Pháp 39 tuổi, cảnh sát còn tìm thấy một cuốn kinh Koran trên xe của đối tượng này tại hiện trường. Hiện cảnh sát đang thẩm vấn 3 đối tượng có liên hệ với Karim.

Kẻ xả súng trên đã được giới chức Pháp xác nhận có tên trong danh sách khủng bố. Hắn ta đã bị bắt giữ hồi tháng 2 vì nghi ngờ lên kế hoạch sát hại các nhân viên cảnh sát, song sau đó được thả do thiếu chứng cứ.

Hồi năm 2005, tên này bị kết án tù vì ba lần âm mưu giết người, trong đó hai lần âm mưu giết hại cảnh sát.

Lan Hạ

(Theo AFP)

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.