Thủ tướng: Phiếu thấp hay cao, đều thôi thúc Chính phủ làm việc tốt hơn

Thủ tướng: Dù số phiếu thấp hay cao thì đều thôi thúc Chính phủ làm việc tốt hơn, nâng cao hơn tinh thần trách nhiệm trước nhân dân và Quốc hội...

Sáng 3/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018.

Thủ tướng phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018.
Nhìn lại kết quả lấy phiếu tín nhiệm các thành viên Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, so với các lần lấy phiếu tín nhiệm trước thì lần này các thành viên Chính phủ đều có số phiếu tín nhiệm cao và tín nhiệm cao hơn.

Đây là thông tin tích cực trong bối cảnh còn nhiều khó khăn nhưng Thủ tướng nhấn mạnh, dù số phiếu thấp hay cao thì đều thôi thúc Chính phủ làm việc tốt hơn, nâng cao hơn tinh thần trách nhiệm trước nhân dân và Quốc hội; phát huy các ưu điểm, nhanh chóng khắc phục các tồn tại.

Thủ tướng yêu cầu phải nhanh chóng khắc phục tồn tại để phục vụ tốt hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trước Đảng, trước nhân dân, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của người lãnh đạo, với tư cách là tư lệnh lĩnh vực.

“Tôi đã báo cáo trước Quốc hội rằng, điều rất quan trọng của Chính phủ là “5 ngón tay trên một bàn tay”, chúng ta đã chụm lại, đã đoàn kết trong quá trình phát triển của đất nước, dù còn nhiều khó khăn” – Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng nhấn mạnh, kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội thôi thúc thành viên Chính phủ làm việc tốt hơn.
Nhấn mạnh Quốc hội đang thảo luận nhiều dự thảo Nghị quyết quan trọng, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, nhất là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, làm việc trực tiếp với các Ủy ban của Quốc hội, xây dựng dự thảo Nghị quyết về kinh tế xã hội và tài chính ngân sách năm 2019 rõ hơn cả về đánh giá tình hình và định hướng giải pháp; từ đó thực hiện được các yêu cầu mà Nghị quyết Trung ương đã nêu.
Trong đó, Thủ tướng lưu ý, tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, ngoài các vướng mắc về thể chế như Luật Đầu tư công, thì công tác chỉ đạo điều hành vẫn còn nhiều bất cập. Một số bộ giao vốn chậm, không ít địa phương chỉ đạo triển khai còn yếu.

Về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp thì tình hình trong nước vẫn khả quan, với kinh tế vĩ mô nước ta tiếp tục ổn định, CPI bình quân 10 tháng là 3,6%, lạm phát cơ bản tăng 1,43%, tỷ giá thị trường ngoại tệ ổn định. Kết quả này được Quốc hội và nhân dân đánh giá cao, là nền tảng quan trọng của năm nay và các năm tiếp theo để phát triển kinh tế đất nước.

Kết quả tích cực nữa là xuất khẩu tăng nhanh, 10 tháng đã đạt 200 tỷ USD, bằng xấp xỉ cả năm 2017, xuất siêu 6,4 tỷ USD. Thủ tướng đánh giá cao sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu đóng góp vào kết quả này.

Sau 10 tháng, cả nước có gần 110.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, 28.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại, cả năm khả năng hoàn thành mục tiêu thành lập mới 130.000 doanh nghiệp.

Sản xuất nông nghiệp và công nghiệp cũng tăng mạnh, trong đó công nghiệp tiếp tục là động lực cho tăng trưởng. Chỉ số quản trị nhà mua hàng (PMI) tăng từ 51,5 điểm tháng 9 lên 53,9 điểm tháng 10 thể hiện sản xuất tiếp tục cải thiện mạnh mẽ.

Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam 10 tháng vượt 12,8 triệu lượt, tăng 28%. Văn hóa xã hội, giảm nghèo, bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại tiếp tục được chú trọng, quan tâm. Số hộ thiếu đói giảm 37%.

Tuy vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu lên một số tồn tại cần khắc phục. Trong đó, môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bị tụt hạng; nhất là đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ cao còn thấp.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là khâu phải dồn sức để chỉ đạo, bởi nếu chúng ta không phát triển công nghệ, không có doanh nghiệp công nghệ cao, không ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam thì chúng ta sẽ tụt hậu trong thế giới phát triển khoa học công nghệ mạnh mẽ như hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ TT&TT với ông Nguyễn Mạnh Hùng.
Thủ tướng đề nghị: “Các đồng chí nhìn nhận và có giải pháp cụ thể, nếu không sẽ bị tụt hậu. Mà tụt hậu là tính sống còn của đất nước. Tôi yêu cầu các đồng chí trao đổi việc này, không nói chung chung mà phải đi vào từng vấn đề, nội hàm, giải pháp, bước đi cụ thể. Tôi không biết là có bao nhiêu đồng chí nghiên cứu kỹ 12 nhóm trụ cột, 98 tiêu chí trong đánh giá năng lực cạnh tranh của WEF, hay 10 nhóm chỉ tiêu trong đánh giá môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới? Các đồng chí phải đi vào việc cụ thể, trăn trở và làm việc như thế nào để nâng từng chỉ tiêu, tiêu chí, từng nhóm chỉ tiêu của ngành mình phụ trách”.

Thủ tướng cũng nêu một số vấn đề khác như nông sản giá thấp, tăng về số lượng nhưng kim ngạch xuất khẩu lại giảm như điều, cao su, hạt tiêu.... Đây là vấn đề Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương cần phối hợp để tháo gỡ khó khăn cho người nông dân. Bên cạnh đó là có biện pháp kiểm soát để không có dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.

Cảnh báo tình trạng nhiều giống quý đã thuộc sở hữu của các nước khác, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ có liên quan báo cáo cụ thể và nêu lên giải pháp.

Nêu lên thực tế sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, Thủ tướng lưu ý tình trạng này có thể ảnh hưởng đến động lực tăng trưởng của các địa phương và cả nước.

Thủ tướng nêu thực tế, trước đây, kinh tế cả nước tăng trưởng 1 thì kinh tế TPHCM tăng 1,6. Tuy nhiên hiện nay, GDP cả nước tăng 1 thì kinh tế TPHCM chỉ tăng 1,05, tương đương tốc độ tăng trưởng của cả nước. Đây là sự sụt giảm cần lưu ý, nhất là khi các thành phố lớn là động lực của tăng trưởng cả nước. Chỉ ra điều này, Thủ tướng lưu ý các địa phương, nhất là 5 thành phố lớn là đầu tàu kinh tế cả nước, cần đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo động lực tăng trưởng cho các địa phương và cả nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý tình hình buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp, thậm chí một số vụ việc có sự tiếp tay của cán bộ thoái hóa, biến chất trong cơ quan Nhà nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ tập trung xử lý vấn đề xã hội rất quan tâm, đó là trật tự an toàn xã hội ở một số địa bàn đang diễn biến phức tạp, trong đó có buôn bán ma túy, xã hội đen, tín dụng đen, bảo kê, cướp giật, cướp ngân hàng, cháy nổ, tai nạn giao thông vẫn xảy ra ở một số địa phương./.

vov.vn