Thủ tướng: Tăng cường khen thưởng đột xuất những tấm gương đời thường

Ngày 1/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì phiên họp thứ 63 Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng năm 2015 và đề ra những nhiệm vụ trong tâm trong năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì chủ trì phiên họp thứ 63 Hội đồng Thi đua -Khen thưởng Trung ương.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì chủ trì phiên họp thứ 63 Hội đồng Thi đua -Khen thưởng Trung ương.

Theo các ý kiến tại phiên họp, cùng với tập trung chỉ đạo và tổ chức thành công Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, trong năm qua, cấp ủy các cấp đã có chuyển biến tốt hơn trong nhận thức về vai trò, vị trí công tác thi đua khen thưởng, góp phần củng cố, kiện toàn bộ máy làm công tác này; đồng thời chỉ đạo phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của từng ngành và từng địa phương, tạo động lực chung thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, củng cố quốc phòng an ninh và chăm lo cải thiện đời sống nhân dân.

Nổi bật là phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã có 13 tỉnh, thành phố và 14 bộ, ngành, đoàn thể trung ương được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất; 730 đơn vị cấp huyện và xã được nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Công tác quản lý nhà nước về khen thưởng trong những năm qua cũng tiếp tục được đổi mới, nghiêm túc và ngày càng chặt chẽ hơn, đặc biệt là qua siết chặt quy trình xét tặng các danh hiệu thi đua đã không còn tình trạng chạy danh hiệu và nâng cao số lượng khen thưởng đột xuất, người lao động trực tiếp…

Các thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương cũng kiến nghị rà soát các phong trào thi đua để định hướng chỉ đạo tránh hình thức và đặt hiệu quả lên trên hết; khen thưởng cần có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời và cân đối tăng hơn nữa khen thưởng đột xuất, trực tiếp người lao động gắn với đẩy mạnh tuyên truyền thi đua khen thưởng thường xuyên hơn…
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các thành viên tham dự phiên họp.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các thành viên tham dự phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhấn mạnh: với sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, với sự nỗ lực công tác của từng thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thương trung ương và Ban Thi đua khen thưởng các cấp, các phong trào thi đua đã được hiện thực hóa sôi nổi, rộng khắp trong thực tiễn với nội dung phong phú và hình thức đa dạng, góp phần thiết thực vào thành tựu chung của đất nước trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ: công tác thi đua năm 2016 phải bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục duy trì, phát huy các phong trào thi đua yêu nước với các chủ đề linh hoạt, sáng tạo, bám sát nhiệm vụ chính trị của mình, có mục tiêu, có yêu cầu, có tiêu chuẩn sát với thực tiễn, đồng thời tiến hành sơ kết, tổng kết, khen thưởng kịp thời và nhân rộng các điển hình tiên tiến…”.

Công tác khen thưởng đã có nhiều tiến bộ, chặt chẽ hơn, đúng quy định pháp luật, đúng người và đúng việc hơn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý công tác khen thưởng theo niên hạn cần tiếp tục bám sát đúng quy định của pháp luật, gắn với đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính trong xét duyệt. Đối với công tác khen thưởng người có công thời kỳ kháng chiến mới phát hiện, không nên cứng nhắc mà căn cứ vào thành tích thực tế và đề nghị của các bộ, ngành liên quan làm đúng quy trình nếu xứng đáng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Hội đồng thi đua khen thưởng trung ương và đặc biệt là các địa phương hết sức quan tâm cải cách thủ tục hành chính để tăng cường khen thưởng đột xuất với nhiều hình thức khác nhau, nhất là tập trung vào những tấm gương, những hành động anh hùng trong đời thường cũng như nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là phát triển kinh tế liên quan đến doanh nghiệp nên phải khẩn trương cụ thể hóa các tiêu chí như: giải quyết nhiều việc làm, tạo thu nhập cao cho người lao động, xuất khẩu hàng hóa…

Một lần nữa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tiếp tục tập trung rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa đẩy mạnh các phong trào thi đua và nâng cao chất lượng công tác khen thưởng; đề xuất chương trình, kế hoạch, nội dung thi đua khen thưởng sát-đúng, gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện chính sách, pháp luật về thi đua khen thưởng; tiếp tục kiện toàn Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp, củng cố bộ máy tổ chức, đặc biệt là bố trí cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng tâm huyết, trách nhiệm, nhiệt tình và có chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao./.

Theo VOV

Tin mới

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.