Thủ tướng Trung Quốc sắp thăm châu Âu và tham dự ASEM

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ tới thăm một số nước châu Âu từ ngày 9 đến 16/10, trong đó có Đức và Nga, đồng thời tham dự Hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo Á - Âu (ASEM) được tổ chức tại Milan, Italy. Tại Nga, ông Lý Khắc Cường sẽ ký các thỏa thuận về năng lượng và đường sắt cao tốc với nước này.
 
Chuyến viếng thăm châu Âu lần thứ hai này của ông Lý Khắc Cường diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Nga do liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: THX/TTXVN)
Đối phó với các lệnh cấm vận này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chuyển hướng sang Trung Quốc và trong tháng Năm vừa qua, hai nước đã ký một hợp đồng cung cấp khí đốt trị giá 400 tỷ USD. Moskva nói rằng thương mại song phương giữa hai nước sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2020.
 
Mới đây, đại sứ Trung Quốc tại Berlin (Đức) nói rằng Trung Quốc sẵn sàng "chớp" lấy mọi cơ hội làm ăn tại Nga trong bối cảnh quan hệ Nga - châu Âu đang xấu đi.
 
Theo hãng thông tấn Tân Hoa xã, tại Nga, ông Lý Khắc Cường sẽ ký với Nga hơn 30 thỏa thuận về hợp tác tài chính, năng lượng và đường sắt cao tốc. Trong khi tại Đức, ông sẽ hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel và cũng sẽ ký một loạt thỏa thuận./.
 
Theo TTXVN