Thủ tướng tuyên bố khai mạc Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5

Tối 24/9 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và tuyên bố khai mạc Đại hội Thể thao bãi biển châu Á – ABG5.

Vào lúc 20h tối 24/9, tại Quảng trường Công viên Biển Đông, thành phố biển Đà Nẵng, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 (Asia Beach Game – ABG 5) đã diễn ra trang trọng, tưng bừng và đặc sắc với sự tham dự của khoảng 4.600 huấn luyện viên, vận động viên từ 45 đoàn thể thao quốc gia và vùng lãnh thổ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và tuyên bố khai mạc sự kiện thể thao tầm cỡ châu lục này.

Đại hội Thể thao bãi biển châu Á -Asian Beach Games (ABG) là một trong những Đại hội thể thao lớn nhất châu lục do Hội đồng Olympic châu Á (OCA) sáng lập và tổ chức theo chu kỳ 2 năm một lần. Kỳ Đại hội đầu tiên diễn ra tại Bali, Indonesia vào năm 2008. Kỳ Đại hội lần này tại Việt Nam với slogan “Tỏa sáng đại dương, tương lai tươi sáng”, Đại hội muốn truyền tải thông điệp về đất nước Việt Nam tươi đẹp và hiếu khách, đoàn kết trong thế giới hòa bình hướng tới tương lai tươi sáng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc ABG5.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố khai mạc Đại hội. Tiếp đó là phần nghi lễ truyền thống với màn rước đuốc ấn tượng của 5 vận động viên tiêu biểu. Dẫn đầu đoàn rước đuốc là xạ thủ vừa đoạt Tấm Huy chương Vàng ở nội dung 10m súng ngắn hơi và Tấm Huy chương Bạc 50m súng ngắn tại Thế vận hội Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là hình tượng tiêu biểu của thể thao Việt Nam cũng chính là vận động viên vinh dự thắp sáng đài đuốc của Đại hội.

Sau phần Lễ, phần Hội với chủ đề "Tỏa sáng đại dương - rực sáng tương lai", đã thể hiện được những nét văn hóa đặc sắc của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung cũng như khát vọng về sự đoàn kết cùng nhau xây dựng một ngôi nhà chung châu Á - hòa bình và thân thiện.

Theo kế hoạch, ABG 5 gồm 14 môn thi đấu với 22 phân môn và 165 bộ huy chương. Đoàn Việt Nam sẽ tham dự đầy đủ các môn thi và hầu hết nội dung thi đấu. Mục tiêu của đoàn Việt Nam ở ABG 5 là xếp trong tốp dẫn đầu. Năm 2014 tại ABG 4 - Thái Lan, đoàn Việt Nam xếp thứ 5.

Các đoàn thể thao diễu hành.

 Lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng cho biết, vinh dự khi được Chính phủ và Ủy ban Olympic Châu Á tin tưởng lựa chọn là nơi đăng cai ABG 5. Ban tổ chức và Thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực chuẩn bị suốt hơn 1 năm qua, dành mọi ưu tiên và điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, cùng với Ban tổ chức ABG 5 Trung ương bảo đảm cho sự kiện quan trọng này diễn ra tốt đẹp. Thành phố lựa chọn các cơ sở phục vụ lưu trú, ăn ở với điều kiện tốt nhất dành cho quan chức, các đoàn thể thao với trên 3.000 phòng tại 43 khách sạn trên địa bàn thành phố.

Theo Ban tổ chức, đã có hơn 1.500 tình nguyện viên đã sẵn sàng chào đón, phục vụ các quan khách, các vận động viên và huấn luyện viên. Hơn 2 tháng qua, gần 700 người, bao gồm các nghệ sĩ, diễn viên ở các đoàn nghệ thuật, vận động viên, huấn luyện viên đã miệt mài tập luyện để mang đến những tiết mục hoàn chỉnh nhất, góp phần vào sự thành công chung của một kỳ Đại hội thể thao biển lớn nhất châu lục.

Dự kiến, các môn bóng chuyền, bóng ném, cầu mây diễn ra ở bãi biển Mỹ Khê. Môn điền kinh sẽ thi đấu ở bãi tắm Sơn Thủy. Công viên Biển Đông là nơi diễn ra các môn: võ cổ truyền Việt Nam, đá cầu, vật, bóng nước, rowing ven biển, bóng đá, thể hình, bóng rổ 3x3, Muay Thái…  

Đại hội thể thao ABG5 lần này quy tụ 45 đoàn thể thao đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ.

 Với 400 phóng viên, trong đó có khoảng 170 phóng viên quốc tế, hình ảnh về Thành phố Đà Nẵng sẽ được truyền đi khắp thế giới. Do vậy, đây là cơ hội lớn để Đà Nẵng quảng bá du lịch.

Chính quyền Thành phố Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động bên lề Đại hội, như các sự kiện, lễ hội văn hóa, ẩm thực đặc sắc nhằm tạo điều kiện cho huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài có cơ hội tham gia giải trí sau những ngày thi đấu căng thẳng, tìm hiểu văn hóa của người dân Đà Nẵng. Ngoài tổ chức một số tour độc đáo, trong đó có một số tour miễn phí tham quan các danh lam, thắng cảnh của thành phố cho các phóng viên quốc tế.

Trong dịp Đại hội này, Bộ Y tế cũng đã kêu gọi tất cả mọi người tham dự Đại hội ABG 5 không hút thuốc lá. Lễ bế mạc ABG 5 sẽ diễn ra vào ngày 3/10./.

Theo VOV