Thức ăn cay kéo dài tuổi thọ

Nghiên cứu mới công bố cho thấy rằng ăn các loại thực phẩm "bốc lửa" như ớt có thể giúp chúng ta tăng cường tuổi thọ.
 
Có nhiều bằng chứng từ các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy lợi ích của gia vị cay hoặc các thành phần trong gia vị cay có tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người.
 
Kết quả là, các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc đã nghiên cứu dữ liệu thu thập qua bảng câu hỏi tự báo cáo, họ đã phân tích mức tiêu thụ thực phẩm gia vị cay của gần nửa triệu người trong độ tuổi từ 30 - 70 trên những khu vực khác nhau ở Trung Quốc, không bao gồm những người có bệnh ung thư, bệnh tim và đột quỵ.
 
Nghiên cứu cho thấy, đồ ăn cay có thể giúp tăng cường tuổi thọ.
 
Sau đó, họ xem xét các hồ sơ của 20.224 người đã mất trong một khoảng thời sau đó bảy năm và nhận thấy rằng những người ăn thức ăn cay 6 hoặc 7 lần một tuần có nguy cơ thấp hơn 14% khả năng tử vong sớm vì nguyên nhân tự nhiên so với những người ăn thức ăn cay ít hơn một lần một tuần. Những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm có nhiều loại gia vị cũng cho thấy giảm nguy cơ tử vong do ung thư hoặc bệnh tim thiếu máu cục bộ và các bệnh đường hô hấp.
 
Các nhà nghiên cứu quan tâm về lợi ích của capsaicin, một thành phần hoạt tính sinh học trong ớt, có liên quan đến đặc quyền về sức khỏe như tăng khả năng đốt chất béo. Y học dân gian cũng nói capsaicin có thể giúp chống lại nhiễm trùng và kích thích thận, phổi và tim.
 
Chỉ có một vài rủi ro liên quan đến ăn thức ăn cay. Các loại thực phẩm nhiều gia vị cũng có thể làm nặng thêm các bệnh cảm lạnh hoặc nhiễm trùng xoang, tăng chảy nước mũi của bạn, đôi khi có thể gây sức ép lên bàng quang gây ra triệu chứng rò rỉ..
 
Có rất nhiều kiểu chế biến kết hợp với ăn thức ăn nhiều gia vị mà không bị quá lượng cần thiết. Ngoài ra, tiêu thụ các loại gia vị cay khác cũng có thể dẫn đến những lợi ích sức khỏe giống như ớt vì các loại thực phẩm nhiều gia vị cay sẽ có nồng độ cao của phenolic là chất hóa học có giá trị dinh dưỡng và kháng viêm.
 
Theo Sức khỏe cộng đồng