Thúc đẩy tiến trình thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

Chiều 1/7, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam (BHYT) 1/7/2013 với chủ đề “Thúc đẩy tiến trình thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân”. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tới dự.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướngVũ Văn Ninhnhấn mạnh, với 67% dân số cả nước có thẻ BHYT, trên 121 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) bằng thẻ BHYT trong năm 2012, BHYT đã có những đóng góp to lớn, thiết thực và hiệu quả trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân; đã đóng góp trên 70% nguồn tài chính trực tiếp dành cho KCB, trong đó năm 2012 là hơn 33 nghìn tỉ đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại lễ mít tinh (Ảnh:ĐT) 

Đánh giá cao kết quả mà ngành Y tế và BHXH đạt được trong thời gian qua, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, tổ chức và các đơn vị liên quan cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về BHYT, trong đó cần đặc biệt quan tâm đến việc đánh giá, tổng kết sau 5 năm triển khai Luật BHYT để kịp thời đề xuất, bổ sung, sửa đổi hạn chế, bất cập, để chính sách BHYT ngày càng phù hợp với đòi hỏi thực tế và yêu cầu phát triển của đất nước trong từng giai đoạn.

Đối với cơ chế, chính sách mở rộng diện tham gia BHYT, Phó Thủ tướng lưu ý các đơn vị liên quan cần chú ý quan tâm đến những đối tượng như nông dân, ngư dân, người có thu nhập dưới mức trung bình, người lao động tự do. Còn với cơ chế, chính sách chi trả, KCB BHYT cần chú ý quan tâm đến thủ tục hành chính, thái độ, y đức, và chất lượng KCB. Đồng thời cần tăng cường phối hợp chính sách, nhất là chính sách thu BHYT với chính sách viện phí, giá thuốc và cơ chế tài chính giữa các cơ sở KCB; qua đó giải quyết tốt mối quan hệ giữa chất lượng KCB cân đối quỹ BHYT và khả năng chi trả của người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp thực hiện chính sáchBHYTnhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong thực hiện lộ trìnhBHYTtoàn dân; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi trốn đóng, cố tình nợ đọng, lạm dụng hoặc trục lợi quỹBHYT; Đối xử bình đẳng giữa bệnh nhânBHYTvà bệnh nhân KCB dịch vụ, từ đó nâng cao tính hấp dẫn củaBHYT. 

Tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tính đến ngày 31/12/2012, tổng số người tham gia BHYT là hơn 59 triệu người, tăng 9 triệu người so với 2009, đạt tỷ lệ bao phủ là 67% dân số; người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội, người có công, trẻ em dưới 6 tuổi đã được quan tâm trong tiếp cận thụ hưởng các dịch vụ BHYT theo quy định của Luật.

Tuy nhiên, ý thức tự giác tham gia BHYT của người dân chưa cao, tính tuân thủ pháp luật về BHYTtại một số doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân còn thấp với tỷ lệ tham gia của người lao động mới chỉ đạt 55%. Còn nhiều đơn vị trốn đóng, hoặc nợ đọngBHYTkéo dài. Các quy định về điều kiện tham giaBHYTtự nguyện chưa hợp lý nên không khuyến khích được người dân tham gia lâu dài, liên tục. Cơ chế quản lý giá thuốc BHYT chưa đạt hiệu quả như mong muốn và tình trạng lạm dụng quỹBHYTchưa được khắc phục triệt để…

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian tới, hai ngành Y tế và BHXH sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT; mở rộng các nhóm đối tượng để đến năm 2015 đạt tỷ lệ trên 70% dân số tham gia BHYT, đến năm 2020 có trên 80% dân số tham gia BHYT; nâng cao chất lượng và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia BHYT.

Cùng với đó, từng bước đổi mới cơ chế tài chính theo hướng đầu tư trực tiếp cho người thụ hưởng dịch vụ y tế thông qua hình thức hỗ trợ tham gia BHYT, bảo đảm cân đối thu chi BHYT, phấn đấu giảm tỷ lệ chi tiêu y tế trực tiếp từ tiền túi của hộ gia đình xuống dưới 40% vào năm 2020. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân ngày một tốt hơn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội của đất nước.../.


(Theo ĐCSVN) – LH