Thúc đẩy ứng dụng Toán học vào các lĩnh vực kinh tế xã hội

Từ ngày 23 – 25/12, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị toàn quốc lần thứ IV về Ứng dụng Toán học do Hội Ứng dụng Toán học Việt Nam (VSAM) phối hợp với Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức.
 
Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị, có khoảng 90 báo cáo được trình bày về các lĩnh vực: giao thông vận tải; điện tử viễn thông, dầu khí, khí tượng thuỷ văn, nông nghiệp, an ninh quốc phòng, thuỷ lợi… Khoảng 10% báo cáo đã được ứng dụng.
 
PGS. TS Tống Đình Quỳ - Chủ tịch Hội Ứng dụng Toán học Việt Nam - cho biết: Hội nghị là cơ hội quý báu cho cộng đồng Ứng dụng Toán học Việt Nam nói chung, những người làm ứng dụng Toán Việt Nam nói riêng, có dịp trao đổi thông tin khoa học, học hỏi kinh nghiệm ứng dụng toán học, đẩy mạnh sự hợp tác giao lưu giữa các nhà toán học với chuyên gia các ngành, theo phương châm lấy ứng dụng làm mục tiêu, toán học làm công cụ.
 
 
Đại biểu dự Hội nghị toàn quốc lần thứ IV về ứng dụng Toán học.
Trong thời gian qua, các công ty, tập đoàn kinh tế chưa đặt hàng cho các nhà Toán học, PGS Tống Đình Quỳ hy vọng Hội nghị Toán học lần này sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và các nhà Toán học.
 
Nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Toán học tới các lĩnh vực kinh tế xã hội, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân - GS.TS Trần Thọ Đạt - cho biết: Khoa Toán Kinh tế là khoa trọng yếu của nhà trường. Nhà trường luôn có chính sách hỗ trợ ưu tiên, phát triển đối với Khoa Toán Kinh tế thông qua các chương trình cấp học bổng, mua sắm tài liệu giáo trình của nước ngoài…
 
Trong nhiều năm qua, Khoa Toán Kinh tế đã có đóng góp lớn vào hoạt động nghiên cứu khoa học chung của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân; sinh viên khoa Toán Kinh tế luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi Olympic Toán sinh viên; 3 cựu sinh viên khoa Toán Kinh tế đã trở thành hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân…
 
Theo GD&TĐ