Thực hiện Chỉ thị 05 ở Quỳnh Lưu: Tăng cường giám sát, chấn chỉnh kịp thời

(Baonghean) - Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW cũng như Nghị quyết Trung ương 4, Huyện ủy Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh hoạt động giám sát tại cơ sở, nắm bắt nhanh thực trạng ở mỗi địa phương, đơn vị trên địa bàn.

Qua đó, những kết quả nổi bật được kịp thời biểu dương, khó khăn, thiếu sót được sớm chỉ ra, rõ thêm vai trò đồng hành, định hướng của cấp ủy cấp trên với các cấp ủy cơ sở.

Nỗ lực ở cơ sở

Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu đã ban hành các quyết định giám sát Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trên địa bàn huyện.

Đến nay, đoàn đã thực hiện xong giám sát tại nhiều đơn vị như: các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Long, Quỳnh Hồng, Tân Thắng, Tân Sơn, Quỳnh Hậu, Trường THPT Nguyễn Đức Mậu, Chi bộ Hội Nông dân huyện,… trong đó chú trọng cả kiểm tra về mặt hồ sơ lẫn nắm bắt tình hình thực tế ở từng chi bộ nông thôn, trường học.

Theo ghi nhận chung của đoàn công tác Huyện ủy gồm thành phần là các cán bộ Văn phòng, Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, các đảng ủy, chi ủy trực thuộc về cơ bản đều làm tốt công tác quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết thuộc phạm vi giám sát, tạo bước chuyển về nhận thức và đột phá trong hành động của các cán bộ, đảng viên, gắn với việc thực hiện hiệu quả chức trách, nhiệm vụ được giao.

Cán bộ Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳnh Lưu kiểm tra hồ sơ sinh hoạt của chi bộ nông thôn. Ảnh: Thu Giang

Đơn cử, tại xã Quỳnh Lương - đơn vị vừa được giám sát hôm 18/9, nhìn chung cán bộ, đảng viên và nhân dân coi thực hiện Chỉ thị 05 là việc làm thường xuyên để xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức hội thật sự trong sạch vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên đủ trình độ, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, không có sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Tự đánh giá lại những công việc nổi bật đã thực hiện, Bí thư Đảng ủy xã Lý Quang Tiến khẳng định: “Địa phương đã lựa chọn một số vấn đề trọng tâm bức xúc để tập trung chỉ đạo, gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) như tình trạng lấn chiếm, cơi nới đất nông nghiệp, lề đường giao thông, việc trông chờ ỷ lại cấp trên hỗ trợ các công trình phúc lợi của thôn, đơn thư của công dân, việc đảng viên xin miễn sinh hoạt chưa đúng với quy định; trong sinh hoạt thờ ơ ít thể hiện chính kiến,… đến nay đã khắc phục cơ bản tốt”. 

Trong đó, đáng chú ý Đảng ủy xã đã tập trung chỉ đạo giải quyết tốt đơn thư - khuyết điểm được Ban Thường vụ Huyện ủy gợi ý kiểm điểm trước đó, được đoàn giám sát ghi nhận và khen ngợi.

Đồng chí Lê Thị Thanh Thủy - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, trưởng đoàn giám sát nhận xét: “Sau kiểm điểm Trung ương 4 (khóa XII) và trên tinh thần thực hiện Chỉ thị 05, Đảng ủy xã Quỳnh Lương đã ban hành các quy định, quy chế để xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất đai, quản lý hoạt động cải tạo đất nông nghiệp, ổn định dư luận và giảm rõ rệt số đơn thư, đơn thư vượt cấp, từ 16 đơn UBND xã tiếp nhận năm 2015 xuống còn 12 đơn năm 2016 và từ đầu năm 2017 đến nay chỉ tiếp nhận 5 đơn thư. Không những thế, có thể thấy rằng vai trò người đứng đầu cấp ủy ngày càng được nâng cao, trách nhiệm hơn… Đây đều là những ưu điểm mà địa phương cần tiếp tục phát huy”.

Chấn chỉnh những thiếu sót

Bên cạnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của cơ sở, đoàn giám sát cũng thẳng thắn chỉ rõ những khuyết điểm, hạn chế trong thực hiện Chỉ thị 05 và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) tại các đơn vị được giám sát.

Như Chi bộ Hội Nông dân huyện còn tồn tại một số thiếu sót như: Kế hoạch đăng ký làm theo Bác của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy chưa xác định việc học tập và làm theo Bác gắn với chức trách, nhiệm vụ công việc được giao; hồ sơ lưu lập chưa khoa học, chưa hoàn thiện bảng chuẩn mực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chưa quan tâm đúng mực phát hiện bồi dưỡng các gương tập thể, cá nhân điển hình, chú ý công tác thi đua khen thưởng; việc xây dựng kế hoạch khắc phục sửa chữa sau kiểm điểm Trung ương 4 (khóa XII) còn chung chung, thiếu biện pháp cụ thể...

Chỉ thị 05 và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã tạo chuyển biến tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, công chức cấp xã ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Thu Giang

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Lưu Phạm Thị Vọng chia sẻ: “Qua giám sát, chi bộ được lắng nghe những ý kiến mang tính phát hiện cao, được các cán bộ Huyện ủy chỉ rõ những hạn chế mà đôi khi trong quá trình thực hiện các chỉ thị, nghị quyết chúng tôi chưa tự mình nhìn thấu được. Đó là điều mà chúng tôi cần, vì có “bắt bệnh” đúng thì mới “kê đơn” chuẩn được nhằm kịp thời chấn chỉnh ngay những tồn tại ấy”.

Cũng trong quá trình tiếp xúc với cơ sở, đoàn giám sát có nhiều cơ hội để lắng nghe những tâm tư, kiến nghị về những vướng mắc, khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện các chỉ thị, nghị quyết ở cơ sở, kịp thời tư vấn, chỉ ra hướng tháo gỡ.

Chẳng hạn, đó là trăn trở của Bí thư Chi bộ 4, xã Quỳnh Lương Bùi Duy Giáp về việc xây dựng những mô hình, điển hình nổi bật; về phát triển đảng viên trẻ để không những đảm bảo lượng mà phải nâng cao hơn nữa về chất; trăn trở của Bí thư Chi bộ 5, xã Quỳnh Lương Lê Hữu Tân về khó khăn trong theo dõi việc thường xuyên học tập, làm theo như tinh thần Chỉ thị 05 và khắc phục khuyết điểm sau kiểm điểm Trung ương 4 (khóa XII) của một số đảng viên thường phải đi làm ăn xa...

Một góc xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu). Ảnh: Thu Giang

Trên cơ sở đó, đoàn giám sát sẽ đề ra những nội dung các đơn vị, địa phương cần kịp thời xây dựng kế hoạch để bổ sung, chấn chỉnh, thể hiện vai trò “hoa tiêu” dẫn lối mở đường để các đảng ủy, chi ủy trực thuộc thực hiện hiệu quả hơn Chỉ thị 05 và Nghị quyết Trung ương 4 trong thời gian tới.

“Có như vậy, Chỉ thị 05 mới thực sự trở thành nội dung thường xuyên trong việc thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị, Nghị quyết Trung ương 4 mới phát huy tối đa tính hiệu quả, thực sự đi vào cuộc sống như kỳ vọng, góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu chung, đưa địa phương ngày một phát triển đi lên”, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳnh Lưu nhấn mạnh./.

Thu Giang