Thực hiện hiệu quả chương trình trồng rừng thay thế

(Baonghean) - Để bù đắp diện tích rừng phải chuyển đổi sang mục đích khác phục vụ xây dựng các dự án thủy điện, thủy lợi… tỉnh Nghệ An tổ chức thực hiện trồng rừng thay thế bằng nguồn kinh phí thu từ các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng. Với sự nỗ lực của các cấp, ngành liên quan, của chủ rừng và người dân, từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh đã trồng được hơn 4.200 ha rừng thay thế.

Người dân các huyện miền núi tích cực tham gia trồng rừng và chăm sóc rừng trồng thay thế. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Người dân các huyện miền núi tích cực tham gia trồng rừng và chăm sóc rừng trồng thay thế. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Để thực hiện tốt chương trình trồng rừng thay thế, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Nghệ An luôn tham mưu kịp thời các quy định, hướng dẫn để thực hiện trồng rừng thay thế theo Nghị định 05/2008/NĐ-CP ngày 14/01/2008 của Chính phủ ngày càng phù hợp và hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng, các địa phương thực hiện tốt các nội dung liên quan đến trồng rừng thay thế. Đôn đốc các đơn vị hoàn thành công tác trồng rừng và giải ngân kinh phí trồng rừng thay thế theo tiến độ thực hiện. Nhờ sự quản lý, chỉ đạo kịp thời của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng và các cơ quan liên quan, nên công tác trồng rừng thay thế ở Nghệ An đạt kết quả khả quan.

Thời gian qua, thông qua nguồn vốn tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, UBND tỉnh Nghệ An phân bổ kế hoạch cho 31 lượt dự án triển khai thực hiện tốt công tác trồng rừng thay thế. Tại Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, khi thực hiện chương trình trồng rừng thay thế, đơn vị triển khai kịp thời, đồng bộ đến tận người dân.

Ông Nguyễn Văn Sinh - Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt cho hay: “Do đặc thù của địa bàn rẻo cao, nên trồng rừng thay thế gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành liên quan và sự nỗ lực rất lớn của đơn vị, công tác trồng rừng thay thế đã được thực hiện tốt. Từ năm 2013 đến nay, đơn vị đã trồng  hơn 1.218 ha, trong đó có 260 ha rừng sản xuất, hơn 571 ha cây phân tán (quy đổi), hơn 381 ha rừng phòng hộ và 66 ha rừng đặc dụng. Năm 2017, với sự hỗ trợ kịp thời của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, đơn vị tổ chức 2 đợt ra quân trồng rừng là vào tháng 4 và tháng 8, qua đó trồng mới 61 ha rừng phòng hộ và 56 ha rừng đặc dụng”.  

Ban quản lý rừng phòng hộ Yên Thành xây dựng vườn ươm cung cấp giống cây keo phục vụ dự án trồng thay thế.
Ban quản lý rừng phòng hộ Yên Thành xây dựng vườn ươm cung cấp giống cây keo phục vụ dự án trồng thay thế. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Tại vùng bán sơn địa của huyện Yên Thành gồm các xã Quang Thành, Đồng Thành, Long Thành, Phúc Thành, Thịnh Thành… thông qua việc quản lý, chỉ đạo trực tiếp của Ban quản lý rừng phòng hộ Yên Thành, các chính sách hỗ trợ cho người dân trồng rừng được thực hiện theo đúng quy định, công khai, kịp thời tạo được niềm tin cho người dân, nhờ đó tiến độ trồng rừng thực hiện nhanh. Hiện nay người dân tại Yên Thành đã trồng hơn 246 ha rừng, trong đó có 100 ha rừng sản xuất và hơn 146 ha rừng phòng hộ. Hay tại các huyện Anh Sơn, Con Cuông, Tân Kỳ, Quế Phong,… công tác trồng rừng thay thế cũng đạt được hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Khắc Lâm - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An cho biết: “Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương liên quan, của các dự án bảo vệ và phát triển rừng cùng người dân làm nghề rừng, tỉnh Nghệ An đã triển khai có hiệu quả công tác trồng rừng thay thế. Từ năm 2013 đến nay, tổng diện tích rừng trồng thay thế đạt 4.201,66 ha thông qua thực hiện 31 lượt dự án trên địa bàn tỉnh và tổng số tiền đã chi trồng rừng thay thế hơn 26,3 tỷ đồng. Riêng năm 2017, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An đã chi trả gần 9,2 tỷ đồng để trồng 266 ha rừng và chăm sóc rừng trồng các năm trước. Thời gian tới, Quỹ sẽ tiếp tục chi trả hơn 14,8 tỷ đồng phục vụ công tác trồng, chăm sóc rừng trồng theo tiến độ thực hiện cho các dự án đã được UBND tỉnh phân bổ kế hoạch và được Sở Nông nghiệp và PTNT phê duyệt”.

Hoàng Vĩnh

tin mới

Prudential Việt Nam

Prudential Việt Nam lần đầu ra mắt mô hình 'Shop bảo hiểm đồng giá' với mức phí chỉ từ 2.000 đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Ngày 29/11, Prudential Việt Nam (Prudential) tiếp tục mở rộng tệp sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với PRU-NĂNG ĐỘNG, với mô hình hoàn toàn mới - “Shop bảo hiểm đồng giá”, giúp khách hàng linh hoạt lựa chọn và cá nhân hóa các phương án bảo vệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Địa chỉ điều trị sụp mí an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi ở Nghệ An

Địa chỉ điều trị sụp mí an toàn, hiệu quả cho người cao tuổi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tình trạng sụp mí mắt ở người cao tuổi ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực và gây nhiều bất tiện trong cuộc sống. Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An ứng dụng phương pháp điều trị sụp mí an toàn, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.

90% người mắc ung thư phổi là người hút thuốc lá. Ảnh Internet

Những con số thống kê đáng sợ về thuốc lá

(Baonghean.vn) - Mỗi năm có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và dự báo đến năm 2030, con số này có thể sẽ tăng lên tới 70 nghìn người tử vong 1 năm nếu các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá không hiệu quả.

Phần thi tiểu phẩm của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Thành Chung

Ấn tượng, hấp dẫn Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế Nghệ An cụm số 1

(Baonghean.vn) - Ban Tổ chức đã trao giải Nhất ở cụm thi số 1 cho Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An; Giải Nhì cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An; Giải Ba cho đội thi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An – Bệnh viện Da liễu Nghệ An và đội thi Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An.

Dấu ấn một chặng đường phát triển

Dấu ấn một chặng đường phát triển

(Baonghean.vn) - Được thành lập ngày 2/4/2013 theo Quyết định số 1109/QĐ-UBND của UBND tỉnh, qua 10 năm nỗ lực không ngừng nghỉ, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã khẳng định được vai trò, vị thế, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu của ngành Lâm nghiệp tỉnh Nghệ An.

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Những điểm mới tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách Bảo hiểm y tế

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Những điểm mới tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -Ngày 19/10/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Nghị định số 75).

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát phòng tránh rủi ro trong hoạt động của Kho bạc Nhà nước

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát phòng tránh rủi ro trong hoạt động của Kho bạc Nhà nước

(Baonghean.vn) -Dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước là tất yếu của  cải cách thủ tục hành chính phù hợp với mục tiêu của Chương trình Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan Nhà nước và mục tiêu đến năm 2030 “hình thành Kho bạc điện tử tiến tới Kho bạc số”.