Thực hiện hiệu quả chương trình trồng rừng thay thế

(Baonghean) - Để bù đắp diện tích rừng phải chuyển đổi sang mục đích khác phục vụ xây dựng các dự án thủy điện, thủy lợi… tỉnh Nghệ An tổ chức thực hiện trồng rừng thay thế bằng nguồn kinh phí thu từ các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng. Với sự nỗ lực của các cấp, ngành liên quan, của chủ rừng và người dân, từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh đã trồng được hơn 4.200 ha rừng thay thế.

(Baonghean) - Để bù đắp diện tích rừng phải chuyển đổi sang mục đích khác phục vụ xây dựng các dự án thủy điện, thủy lợi… tỉnh Nghệ An tổ chức thực hiện trồng rừng thay thế bằng nguồn kinh phí thu từ các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng. Với sự nỗ lực của các cấp, ngành liên quan, của chủ rừng và người dân, từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh đã trồng được hơn 4.200 ha rừng thay thế.

Người dân các huyện miền núi tích cực tham gia trồng rừng và chăm sóc rừng trồng thay thế. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Người dân các huyện miền núi tích cực tham gia trồng rừng và chăm sóc rừng trồng thay thế. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Để thực hiện tốt chương trình trồng rừng thay thế, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Nghệ An luôn tham mưu kịp thời các quy định, hướng dẫn để thực hiện trồng rừng thay thế theo Nghị định 05/2008/NĐ-CP ngày 14/01/2008 của Chính phủ ngày càng phù hợp và hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng, các địa phương thực hiện tốt các nội dung liên quan đến trồng rừng thay thế. Đôn đốc các đơn vị hoàn thành công tác trồng rừng và giải ngân kinh phí trồng rừng thay thế theo tiến độ thực hiện. Nhờ sự quản lý, chỉ đạo kịp thời của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng và các cơ quan liên quan, nên công tác trồng rừng thay thế ở Nghệ An đạt kết quả khả quan.

Thời gian qua, thông qua nguồn vốn tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, UBND tỉnh Nghệ An phân bổ kế hoạch cho 31 lượt dự án triển khai thực hiện tốt công tác trồng rừng thay thế. Tại Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, khi thực hiện chương trình trồng rừng thay thế, đơn vị triển khai kịp thời, đồng bộ đến tận người dân.

Ông Nguyễn Văn Sinh - Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt cho hay: “Do đặc thù của địa bàn rẻo cao, nên trồng rừng thay thế gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành liên quan và sự nỗ lực rất lớn của đơn vị, công tác trồng rừng thay thế đã được thực hiện tốt. Từ năm 2013 đến nay, đơn vị đã trồng  hơn 1.218 ha, trong đó có 260 ha rừng sản xuất, hơn 571 ha cây phân tán (quy đổi), hơn 381 ha rừng phòng hộ và 66 ha rừng đặc dụng. Năm 2017, với sự hỗ trợ kịp thời của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, đơn vị tổ chức 2 đợt ra quân trồng rừng là vào tháng 4 và tháng 8, qua đó trồng mới 61 ha rừng phòng hộ và 56 ha rừng đặc dụng”.  

Ban quản lý rừng phòng hộ Yên Thành xây dựng vườn ươm cung cấp giống cây keo phục vụ dự án trồng thay thế.
Ban quản lý rừng phòng hộ Yên Thành xây dựng vườn ươm cung cấp giống cây keo phục vụ dự án trồng thay thế. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Tại vùng bán sơn địa của huyện Yên Thành gồm các xã Quang Thành, Đồng Thành, Long Thành, Phúc Thành, Thịnh Thành… thông qua việc quản lý, chỉ đạo trực tiếp của Ban quản lý rừng phòng hộ Yên Thành, các chính sách hỗ trợ cho người dân trồng rừng được thực hiện theo đúng quy định, công khai, kịp thời tạo được niềm tin cho người dân, nhờ đó tiến độ trồng rừng thực hiện nhanh. Hiện nay người dân tại Yên Thành đã trồng hơn 246 ha rừng, trong đó có 100 ha rừng sản xuất và hơn 146 ha rừng phòng hộ. Hay tại các huyện Anh Sơn, Con Cuông, Tân Kỳ, Quế Phong,… công tác trồng rừng thay thế cũng đạt được hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Khắc Lâm - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An cho biết: “Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương liên quan, của các dự án bảo vệ và phát triển rừng cùng người dân làm nghề rừng, tỉnh Nghệ An đã triển khai có hiệu quả công tác trồng rừng thay thế. Từ năm 2013 đến nay, tổng diện tích rừng trồng thay thế đạt 4.201,66 ha thông qua thực hiện 31 lượt dự án trên địa bàn tỉnh và tổng số tiền đã chi trồng rừng thay thế hơn 26,3 tỷ đồng. Riêng năm 2017, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An đã chi trả gần 9,2 tỷ đồng để trồng 266 ha rừng và chăm sóc rừng trồng các năm trước. Thời gian tới, Quỹ sẽ tiếp tục chi trả hơn 14,8 tỷ đồng phục vụ công tác trồng, chăm sóc rừng trồng theo tiến độ thực hiện cho các dự án đã được UBND tỉnh phân bổ kế hoạch và được Sở Nông nghiệp và PTNT phê duyệt”.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.