Thực hiện hiệu quả chương trình trồng rừng thay thế

(Baonghean) - Để bù đắp diện tích rừng phải chuyển đổi sang mục đích khác phục vụ xây dựng các dự án thủy điện, thủy lợi… tỉnh Nghệ An tổ chức thực hiện trồng rừng thay thế bằng nguồn kinh phí thu từ các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng. Với sự nỗ lực của các cấp, ngành liên quan, của chủ rừng và người dân, từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh đã trồng được hơn 4.200 ha rừng thay thế.

Người dân các huyện miền núi tích cực tham gia trồng rừng và chăm sóc rừng trồng thay thế. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Người dân các huyện miền núi tích cực tham gia trồng rừng và chăm sóc rừng trồng thay thế. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Để thực hiện tốt chương trình trồng rừng thay thế, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Nghệ An luôn tham mưu kịp thời các quy định, hướng dẫn để thực hiện trồng rừng thay thế theo Nghị định 05/2008/NĐ-CP ngày 14/01/2008 của Chính phủ ngày càng phù hợp và hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng, các địa phương thực hiện tốt các nội dung liên quan đến trồng rừng thay thế. Đôn đốc các đơn vị hoàn thành công tác trồng rừng và giải ngân kinh phí trồng rừng thay thế theo tiến độ thực hiện. Nhờ sự quản lý, chỉ đạo kịp thời của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng và các cơ quan liên quan, nên công tác trồng rừng thay thế ở Nghệ An đạt kết quả khả quan.

Thời gian qua, thông qua nguồn vốn tại Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, UBND tỉnh Nghệ An phân bổ kế hoạch cho 31 lượt dự án triển khai thực hiện tốt công tác trồng rừng thay thế. Tại Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, khi thực hiện chương trình trồng rừng thay thế, đơn vị triển khai kịp thời, đồng bộ đến tận người dân.

Ông Nguyễn Văn Sinh - Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt cho hay: “Do đặc thù của địa bàn rẻo cao, nên trồng rừng thay thế gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành liên quan và sự nỗ lực rất lớn của đơn vị, công tác trồng rừng thay thế đã được thực hiện tốt. Từ năm 2013 đến nay, đơn vị đã trồng  hơn 1.218 ha, trong đó có 260 ha rừng sản xuất, hơn 571 ha cây phân tán (quy đổi), hơn 381 ha rừng phòng hộ và 66 ha rừng đặc dụng. Năm 2017, với sự hỗ trợ kịp thời của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, đơn vị tổ chức 2 đợt ra quân trồng rừng là vào tháng 4 và tháng 8, qua đó trồng mới 61 ha rừng phòng hộ và 56 ha rừng đặc dụng”.  

Ban quản lý rừng phòng hộ Yên Thành xây dựng vườn ươm cung cấp giống cây keo phục vụ dự án trồng thay thế.
Ban quản lý rừng phòng hộ Yên Thành xây dựng vườn ươm cung cấp giống cây keo phục vụ dự án trồng thay thế. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Tại vùng bán sơn địa của huyện Yên Thành gồm các xã Quang Thành, Đồng Thành, Long Thành, Phúc Thành, Thịnh Thành… thông qua việc quản lý, chỉ đạo trực tiếp của Ban quản lý rừng phòng hộ Yên Thành, các chính sách hỗ trợ cho người dân trồng rừng được thực hiện theo đúng quy định, công khai, kịp thời tạo được niềm tin cho người dân, nhờ đó tiến độ trồng rừng thực hiện nhanh. Hiện nay người dân tại Yên Thành đã trồng hơn 246 ha rừng, trong đó có 100 ha rừng sản xuất và hơn 146 ha rừng phòng hộ. Hay tại các huyện Anh Sơn, Con Cuông, Tân Kỳ, Quế Phong,… công tác trồng rừng thay thế cũng đạt được hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Khắc Lâm - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An cho biết: “Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương liên quan, của các dự án bảo vệ và phát triển rừng cùng người dân làm nghề rừng, tỉnh Nghệ An đã triển khai có hiệu quả công tác trồng rừng thay thế. Từ năm 2013 đến nay, tổng diện tích rừng trồng thay thế đạt 4.201,66 ha thông qua thực hiện 31 lượt dự án trên địa bàn tỉnh và tổng số tiền đã chi trồng rừng thay thế hơn 26,3 tỷ đồng. Riêng năm 2017, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An đã chi trả gần 9,2 tỷ đồng để trồng 266 ha rừng và chăm sóc rừng trồng các năm trước. Thời gian tới, Quỹ sẽ tiếp tục chi trả hơn 14,8 tỷ đồng phục vụ công tác trồng, chăm sóc rừng trồng theo tiến độ thực hiện cho các dự án đã được UBND tỉnh phân bổ kế hoạch và được Sở Nông nghiệp và PTNT phê duyệt”.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.
Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..
Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.