Thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Hiệu quả từ huy động nguồn lực ở xã Tăng Thành (Yên Thành)

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Với những cách làm hợp lòng dân, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở  trên địa bàn xã Tăng Thành (Yên Thành) đã được xây dựng đạt chuẩn. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.
Thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Hiệu quả từ huy động nguồn lực ở xã Tăng Thành (Yên Thành) ảnh 1

Cơ sở vật chất nhà văn hóa xóm ở xã Tăng Thành đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch, đẹp. Ảnh: Xuân Hoàng

Ấn tượng của chúng tôi khi về thăm xã Tăng Thành của huyện Yên Thành không chỉ là sự thay đổi rõ rệt về diện mạo của vùng quê này, mà còn là sự đồng bộ, hoàn chỉnh hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao, trang thiết bị đến sân chơi, bãi tập... tại các xóm.

Đứng trước khu vực nhà văn hóa xóm đã được đầu tư xây dựng khang trang, bề thế, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, ông Phan Văn Sơn - Xóm trưởng xóm 5, xã Tăng Thành cho biết, để có được cơ sở vật chất văn hóa xóm như thế này, người dân trong xóm đã thống nhất đóng theo khẩu, tính từ lúc sơ sinh đến 75 tuổi, với mức 500.000 đồng/người. Ngoài ra, Chi bộ xóm 5 có 46 đảng viên, thống nhất mỗi đảng viên đóng góp thêm từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Một phần nguồn lực nữa được huy động từ xã hội hóa kêu gọi con em trong xóm đang lao động, học tập xa quê. Số tiền đóng góp của người dân được quy định thực hiện trong 1 năm.

Thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Hiệu quả từ huy động nguồn lực ở xã Tăng Thành (Yên Thành) ảnh 2

Nhà văn hóa xóm 5 được đầu tư xây dựng với kinh phí 551 triệu đồng, do người dân trong xóm đóng góp. Ảnh: Xuân Hoàng

Thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Hiệu quả từ huy động nguồn lực ở xã Tăng Thành (Yên Thành) ảnh 3

Các tiện nghi sinh hoạt bên trong nhà văn hóa xóm 5 được đầu tư trang bị đầy đủ. Ảnh: Xuân Hoàng

Được khởi công xây dựng từ tháng 10/2021, trên tổng diện tích quy hoạch 3.300 m2, đến nay toàn bộ khu nhà văn hóa xóm, và các công trình phụ trợ khác đã hoàn thành, với tổng kinh phí 1 tỷ 229 triệu đồng.

Theo ông Phan Văn Sơn, trong tổng số kinh phí đó, xã hỗ trợ một phần để xây dựng hạng mục tường rào bao quanh, số hạng mục còn lại là dân đóng góp và xã hội hóa. Tới đây, xóm sẽ tiếp tục xây dựng sân chơi thể thao trong khuôn viên nhà văn hóa xóm để người dân tham gia thể dục thể thao và các hoạt động khác của người dân.

Thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Hiệu quả từ huy động nguồn lực ở xã Tăng Thành (Yên Thành) ảnh 4

Nhà văn hóa xóm 6, xã Tăng Thành còn được đầu tư sân bóng mini bằng cỏ nhân tạo, tạo điều kiện cho con em tập luyện thể dục, thể thao. Ảnh: Xuân Hoàng

Đến nhà văn hóa các xóm khác trên địa bàn xã Tăng Thành đều thấy rằng, khu vực nhà văn hóa xóm nào cũng được xây dựng khang trang trên khuôn viên rộng. Đặc biệt, có xóm còn được đầu tư xây dựng sân bóng đá mini bằng cỏ nhân tạo ngay trong khuôn viên nhà văn hóa xóm, tạo sân chơi bổ ích cho con em trong xóm luyện tập thể dục, thể thao.

Theo ông Đào Văn Khai - Chủ tịch UBND xã Tăng Thành cho biết, địa phương có 7 xóm, đến nay toàn bộ các xóm đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa đạt chuẩn. Trong quá trình thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa tại các xóm, nguồn kinh phí chủ yếu sự đóng góp của người dân là chính, xã chỉ hỗ trợ một phần tùy theo quy mô của từng xóm, ít nhất 370 triệu đồng, nhiều là gần 500 triệu đồng/xóm. Tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa của địa phương đạt chuẩn, là cơ sở để xã Tăng Thành vừa được UBND tỉnh công nhận hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành cho rằng, các địa phương trên địa bàn huyện Yên Thành đang trên đà xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, sau nhiều năm cán đích nông thôn mới. Tuy nhiên, hiện nay nhiều địa phương đang gặp khó khăn đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Cách làm của xã Tăng Thành là mô hình hiệu quả, cần được nhân rộng.

Thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Hiệu quả từ huy động nguồn lực ở xã Tăng Thành (Yên Thành) ảnh 5

Nhà văn hóa xóm 4, xã Tăng Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Việc xây dựng cơ sở vật chất văn hóa đạt chuẩn như ở xã Tăng Thành, đã “tạo đà” cho phong trào văn nghệ quần chúng, thể dục thể thao phát triển, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân địa phương./.

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.