Thực phẩm đắt khách, thời trang đìu hiu sau Tết

(Baonghean.vn) - Trong khi chợ dân sinh đã họp trở lại từ mồng 2 Tết, thì các cửa hàng, ki ốt kinh doanh quần áo, giày dép, đồ gia dụng... đến ngày mồng 8 mới mở cửa, thậm chí có nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng hoa cây cảnh, đồ gỗ mỹ nghệ phải sau Rằm tháng Giêng mới quay lại hoạt động.
Tiểu thương các chợ thường mở hàng sớm sau Tết. Ảnh: Thanh Phúc

Bắt đầu từ chiều mồng 1 Tết, trước cổng một số chợ, nhiều tiểu thương đã bày bán các mặt hàng như rau xanh, thịt, cá tươi sống...  phục vụ nhu cầu người dân. Đến ngày mồng 6, hầu hết các chợ đã họp trở lại, các hộ kinh doanh đã mở cửa bán hàng.

Sau Tết, nhu cầu các loại thực phẩm tươi sống tăng, do đó, giá cả các mặt hàng như rau, thịt, cá, tôm, cua... tăng cao, song vẫn rất đông người mua.

Chị Yến Thiện, chủ một sạp kinh doanh rau, củ quả ở chợ Hưng Dũng cho biết: "Sau Tết, rau các loại tăng giá, sức mua cũng tăng. Có ngày, chị bán được cả mấy chục cân bí Kỳ Sơn, khoai sọ, rau cải ngồng".

Bên cạnh đó, nhu cầu về hoa, quả tươi cúng ngày hạ nêu, Rằm tháng Giêng sắp tới và lễ đền chùa đầu năm tăng nên mặt hàng này bán khá chạy, giá cả tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường.

Mặt hàng hoa quả tươi đắt khách sau Tết. Ảnh: Thanh Phúc
Trong khi đó, nhiều cửa hàng tạp hóa đến sáng ngày mồng 8 mới rục rịch mở cửa phục vụ khách.
Anh Nguyễn Công Quỳnh, chủ một ki-ốt tạp hóa trên đường Hermann Gmeiner cho biết: “Thông thường các năm trước ngày mồng 4 hoặc mồng 6 là đã mở cửa. Năm nay, xem ngày thì đến mồng 8 mới đẹp, mới phù hợp với tuổi tác nên cửa hàng tôi mở hàng muộn hơn. Đầu năm, các mặt hàng bánh kẹo, rượu bia, dầu ăn, nước mắm… hầu như nhà nào cũng còn nên sức mua thấp, chỉ mở hàng lấy ngày là chính”. 
Mặc dù đưa ra các chương trình lì xì, khuyến mãi song các cửa hiệu thời trang vẫn vắng khách. Ảnh: Thanh Phúc

Tương tự, dù chọn ngày đẹp để mở hàng đầu năm, đồng thời tung ra các chương trình khuyến mãi, lì xì song các cửa hàng quần áo, giày dép rất vắng khách.

Chị Quỳnh Trang, chủ một shop quần áo trên đường Nguyễn Văn Cừ chia sẻ: “Ra Giêng là thời điểm hàng quần áo khó bán nhất trong năm. Vì trước Tết người dân đã đổ xô đi mua, tiết trời chưa giao mùa và hàng hóa chưa nhập về nên ít khách mua sắm. Sáng mồng 8 mở cửa mà gần trưa vẫn chưa có người mở hàng nên mấy chị em cùng dãy tự mở hàng lấy may cho nhau...”. 

Nhiều cửa hàng vẫn "cửa đóng then cài" sau Tết. Ảnh: Thanh Phúc

Cùng với đó, các mặt hàng gia dụng, đồ mỹ nghệ, hoa cây cảnh… vẫn “cửa đóng then cài” do người dân đã mua sắm trước Tết.