Thực phẩm xông khói, muối chua làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

10/09/2015 18:44

TS Melvin Look, Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore cho biết, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày trong dân số chung đã giảm do người dân biết trữ lạnh thức ăn và cải thiện chế độ ăn uống theo hướng lành mạnh hơn.

TS Melvin Look, Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore cho biết, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày trong dân số chung đã giảm do người dân biết trữ lạnh thức ăn và cải thiện chế độ ăn uống theo hướng lành mạnh hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những loại ung thư phổ biến nhất thế giới, bởi nhiều nguyên nhân.

Bên cạnh đó, nguy cơ cao ung thư dạ dày thường gặp ở nhóm có người thân bị bệnh này, trên 40 tuổi, hút thuốc, ăn nhiều thực phẩm xông khói hay muối chua. Nghiên cứu cho thấy lượng sodium cao trong thực phẩm muối chua có thể gia tăng nguy cơ tăng huyết áp và ung thư dạ dày nếu ăn thường xuyên.

Những triệu chứng thường gặp của ung thư dạ dày là đau dai dẳng và khó chịu vùng bụng trên, buồn nôn, sụt cân, mất vị giác. Ở những trường hợp nặng, dạ dày có thể bị xuất huyết hay thủng khiến bệnh nhân nôn ra máu hoặc đi cầu phân đen.

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư dạ dày tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân. Ở giai đoạn đầu, bác sĩ có thể loại bỏ các mô bị bệnh bằng phương pháp nội soi mà không cần phẫu thuật, với tỷ lệ chữa khỏi gần 100%. Nếu ung thư đã tiến triển thì cần phải phẫu thuật kết hợp xạ trị hoặc hóa trị để giảm nguy cơ tái phát. Cơ hội sống sót của bệnh nhân phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh sớm hay muộn, do đó phát hiện càng sớm thì cơ hội sống sót càng cao.

Theo Báo sức khỏe đời sống

Mới nhất
x
Thực phẩm xông khói, muối chua làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO