Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

Thanh Phúc - Hoài Thu

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(Baonghean.vn) - Bánh gai Đông Sơn có từ lâu đời, trở thành đặc sản của người dân Đô Lương, thường được dùng vào các dịp ăn hỏi, lễ, Tết và làm quà biếu. Bắt đầu từ những năm 1980 của thế kỷ trước thì bánh gai Đông Sơn trở thành hàng hoá, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh… 

bna_ghép.jpg
Bánh gai Đông Sơn có vị thơm, ngon đặc trưng so với bánh gai ở các vùng miền khác. Ảnh: Thanh Phúc

Gia đình ông Nguyễn Sỹ Lâm ở xóm 3, xã Đông Sơn, Đô Lương có gần 40 năm theo nghề làm bánh gai, đến ông là đời thứ 3. “Cũng chẳng nhớ rõ, nghề bánh gai bắt đầu từ đâu. Chỉ nhớ, từ nhỏ, khi còn là đứa bé lên năm, tôi đã thấy ông bà tôi làm bánh gai vào dịp nhà có đám hỏi, có lễ, Tết. Đến thời cha mẹ tôi thì đã làm bánh gai ngoài để ăn thì còn để bán vào chợ phiên. Mỗi tháng dăm phiên, mỗi phiên cũng chỉ độ dăm bảy chục bánh, có thêm đồng ra, đồng vào trang trải cho cuộc sống gia đình. Nay, nghề làm bánh gai được truyền lại cho 7 người con trai, gái, cháu chắt trong gia đình”.

Làm theo bí quyết gia truyền nên bánh gai Đông Sơn cũng có vị đặc trưng so với bánh gai những vùng miền khác như bánh gai làng Dừa (Tường Sơn, Anh Sơn); bánh gai Tứ Trụ (Thanh Hoá), bánh gai làng Khóng (Hà Tĩnh)… Quy trình làm bánh từ lúc lựa nguyên liệu đến khi bánh thành hình rất kỳ công, đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ và cả kinh nghiệm lành nghề của người thợ làm bánh. Lá gai được trồng ở vườn nhà hoặc ở bãi bồi ven sông Lam, đất tốt tươi, màu mỡ nên lá gai ở đây to bản, xanh mởn. Lá sau khi thu hái về được loại bỏ lá sâu, rửa sạch, tước gân lá, đem phơi đến khi lá chuyển màu đen thì đưa vào nồi luộc kỹ. Sau đó, vắt kiệt nước, lấy xác lá nghiền thành bột mịn.

bna_lá gai trồng.JPG
Hiện người dân đã trồng được 2ha lá gai nguyên liệu phục vụ làm bánh. Ảnh: Hoài Thu

Nếp thơm chọn hạt chắc, tròn mẩy đem nghiền thành bột. Trộn bột lá gai với nếp và mật mía rồi đánh bột thành một hỗn hợp dẻo mịn. Nhân bánh gồm mật mía, đậu xanh, dừa nạo. Đậu đem cà vỡ, đãi sạch hết vỏ, nấu chín rồi trộn với mật. Cùi dừa nạo mỏng thành sợi. Lấy bột này đem nặn từng nắm tròn rồi dàn mỏng trên lòng bàn tay, lấy nhân cho vào giữa, vê lại sao cho nhân nằm gọn giữa lòng chiếc bánh. Cuối cùng là đem bánh đi hấp.

Với những thợ bánh lâu năm, họ chỉ cần ngửi mùi thơm của bánh là biết ngay bánh chín hay chưa. Sau khi vớt bánh ra, để nguội và thật ráo nước rồi dùng lạt nhuộm màu đỏ, cột chặt từng chiếc một và bó 5 chiếc lại với nhau sao cho thật vuông vức. Một chiếc bánh đạt yêu cầu là bánh phải vừa dẻo mịn, vừa thơm đặc trưng của lá chuối tiêu, hòa quyện với vị dịu mát của lá gai, gạo nếp và mật mía, ngọt thanh của nhân đậu, bùi bùi của cùi dừa...

bna_bánh gai 2.JPG
Bí quyết gia truyền của các hộ làm nghề tạo nên những chiếc bánh gai hấp dẫn. Ảnh: Thanh Phúc

Để tạo vùng nguyên liệu ổn định cho sản xuất bánh, ngoài diện tích đất bãi các hộ trong tổ dành để trồng lá gai (2 ha) thì tổ hợp tác còn liên kết với các hộ dân trong xã trồng đậu xanh (1ha), nếp cái (2ha) và cây chuối lấy lá. Bên cạnh đó, góp vốn, mua máy móc để chuyển dần từ thủ công sang tự động ở một số công đoạn: Xay bột, nhào bột, đóng gói… Nhờ đó, vừa tiết kiệm được nhân công lại tăng năng suất, sản lượng bánh.

bna_lá chuối.JPG
Mỗi năm làng nghề tiêu thụ hàng tấn lá chuối khô cho người dân trong vùng. Ảnh: Hoài Thu

“Nếu như trước đây, làm thủ công hoàn toàn thì mỗi ngày, 5-7 lao động cũng chỉ làm được vài trăm chiếc bánh thành phẩm. Nay có máy móc hỗ trợ nên cao điểm mỗi ngày làm ra khoảng 1.000 bánh gai cung ứng ra thị trường”, ông Nguyễn Sỹ Lâm cho biết.

Đặc biệt, thay vì bán hàng theo kênh truyền thống, nay các thành viên trong tổ được phân công nhiệm vụ rõ ràng, người đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, người thì trực tiếp sản xuất... Nhờ đó, đến nay, sản phẩm bánh gai Đông Sơn đã có mặt ở các đại lý nội tỉnh, ngoại tỉnh và các kệ hàng của một số siêu thị, hệ thống bán lẻ hiện đại.

bna_làm báng.jpg
Với doanh thu gần 3 tỷ đồng/năm, nghề làm bánh gai tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương. Ảnh: Thanh Phúc

Ngoài tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục lao động địa phương, phát triển nghề truyền thống của cha ông thì nghề làm bánh gai còn giúp tiêu thụ nguyên liệu bản địa như: Nếp, mật mía, đậu xanh, lá chuối, lá gai… Năm 2022, bánh gai Đông Sơn được công nhận 3 sao OCOP đã mở ra một cơ hội mới để nghề làm bánh gai phát triển, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.

Ông Đậu Tiệp, công chức nông nghiệp xã Đông Sơn cho biết: “Vượt qua một nghề “cha truyền con nối”, các hộ sản xuất bánh gai đã thành lập tổ hợp tác, đầu tư bao bì, mẫu mã; biết cách xây dựng chiến lược kinh doanh, tiếp cận thị trường. Sắp tới, các thành viên trong tổ dự định sẽ mở rộng nhà xưởng, quy mô sản xuất gắn với du lịch trải nghiệm; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 50 lao động địa phương”.

Clip: Phúc - Thu

tin mới

Đường Namyangju Dasan

Những cung đường mộng mơ sắc tím giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Những ngày này, đi qua tuyến đường Namyangju Dasan và Phùng Chí Kiên, thành phố Vinh, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những hàng bằng lăng tím trải dài, đua nhau khoe sắc. Đây đang trở thành thành điểm check - in hấp dẫn ở thành Vinh thời điểm này.

Nông dân quê Bác tất bật vào mùa thu hoạch sen

Nông dân quê Bác tất bật vào mùa thu hoạch sen

(Baonghean.vn) - Tháng Năm, những bông sen vươn mình lên khỏi mặt nước, bung mình khoe sắc, toả ngát hương thơm. Thời điểm này, nông dân tất bật vào mùa thu hoạch hoa sen, phục vụ du khách về thăm quê Bác, nhập cho các thương lái trong và ngoài tỉnh…

Làm giàu bền vững từ tre, mét ở huyện biên giới Nghệ An

Làm giàu bền vững từ tre, mét ở huyện biên giới Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cùng với phát triển vùng nguyên liệu tre, mét giai đoạn 2021-2025, nhiều bản làng trên địa bàn huyện Tương Dương còn phục tráng rừng mét bản địa, tạo hiệu quả “kép”, giúp người dân nâng cao thu nhập, tạo sự đoàn kết trong xây dựng các phong trào ở thôn bản.

Xuân Hoàng

Trồng lúa theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao ở 'quê lúa' Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mô hình ứng dụng máy cấy không người lái, chăm sóc bằng máy bay nông nghiệp, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại huyện Yên Thành trong vụ Xuân này mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt so với trồng lúa bằng phương pháp truyền thống, lãi tăng hơn 10 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình.

Giá dịch vụ gặt máy ở Nghệ An bình ổn

Giá dịch vụ gặt máy ở Nghệ An bình ổn

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương ở Nghệ An đang bước vào vụ thu hoạch lúa Xuân. Để tránh tình trạng “cò” máy gặt, nâng giá máy gặt gây khó khăn cho người dân, chính quyền các địa phương đã vào cuộc tích cực, triển khai nhiều giải pháp để không xảy ra tình trạng bảo kê máy gặt.

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

(Baonghean.vn) - Được đưa vào sản xuất trong điều kiện có nhiều bất lợi về thời tiết nhưng SYN8 vẫn phát triển rất tốt với những ưu thế vượt trội: Mạ khoẻ, chịu rét tốt, đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển khoẻ, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn và sọc lá vi khuẩn, năng suất cao và ổn định.

Mướp hương ở xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn "cháy hàng" được giá. Ảnh: Văn Trường

Mướp hương Nghệ An 'cháy hàng' mùa nắng

(Baonghean.vn) - Nông dân trồng mướp hương tại xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn hiện rất phấn khởi do mướp hương luôn “cháy hàng” lại bán được giá cao, người trồng mướp có thêm nguồn thu nhập để cải thiện đời sống.

Giá vàng

Vàng tăng vùn vụt; Giá cà phê 'rơi tự do'

(Baonghean.vn) - Giá vàng tiếp đà tăng vùn vụt; Tuần tăng phi mã của đồng Yen Nhật; Cà phê trong nước giảm cực mạnh, trong trạng thái "rơi tự do", là những thông tin thị trường được cập nhật sáng 5/5.  

Tôm nuôi

Bước đầu xác định nguyên nhân tôm chết bất thường ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Các mẫu bệnh phẩm tại vùng tôm chết huyện Quỳnh Lưu chỉ có 1 mẫu cho kết quả dương tính với bệnh vi bào tử trùng EHP, ngoài ra đều âm tính với các dịch bệnh thường gặp. Do đó, nguyên nhân tôm chết có thể đến từ các bất cập trong quá trình nuôi tôm của các hộ dân nơi đây.

Trong mọi trường hợp, quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền luôn được ưu tiên bảo đảm

Trong mọi trường hợp, quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền luôn được ưu tiên bảo đảm

(Baonghean.vn) - Đại diện phía Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong mọi trường hợp, từ Luật Các tổ chức tín dụng cho đến Luật Bảo hiểm tiền gửi và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đều quy định mức độ ưu tiên, bảo đảm an toàn, khả năng chi trả và quyền lợi của người dân ở mức độ cao nhất.