Thực thi thỏa thuận Nga-Ukraine vào đầu năm 2017

(Baonghean.vn) - Nhà Trắng đang nỗ lực thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận hòa bình giữa Nga-Ukraine trước khi Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ, theo lời cố vấn an ninh quốc gia cấp cao Susan Rice.

Cố vấn an ninh quốc gia cấp cao Susan Rice. Ảnh: Reuters.

Với tư cách là người điều phối chính sách đối ngoại tại Nhà Trắng, bà Rice cho biết bà đã nhìn thấy triển vọng giải quyết khủng hoảng Ukraine vào cuối năm nay. Bà cho biết các quan chức Mỹ đang tăng cường hợp tác với các đối tác Pháp và Đức về các thỏa thuận Minsk ký kết hồi tháng 2/2015.

Phát biểu tại một sự kiện của tờ Washington Post, bà Rice cho biết: “Có thể thực hiện được một vài điều từ giờ cho tới khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ nếu như người Nga thể hiện thiện chí trong các vấn đề chính trị”. Ông Obama sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1/2017.

“Chúng ta tràn đầy hi vọng nếu như phía Nga muốn giải quyết vấn đề và chúng ta có lý do để tin tưởng điều đó - chúng ta có đủ thời gian, khả năng và công cụ để thực hiện việc này”, bà Rice cho hay.

Hơn 9.000 người đã thiệt mạng kể từ tháng 4/2014 do bạo lực giữa phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine và chính quyền Kiev.
 
Mỹ và Liên minh châu Âu giữ vững lập trường về các lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga, vốn làm gián đoạn tiến trình thực thi các biện pháp an ninh và cải cách bầu cử được đề cập trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk.
 
Tại hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 6, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ cân nhắc mở rộng các biện pháp trừng phạt trên.
 
Rice nhấn mạnh bà không đánh cược về việc liệu thỏa thuận có được thông qua hay không, đồng thời thừa nhận rằng không có gì đảm bảo quốc hội Ukraine sẽ chấp nhận phê chuẩn cải cách bầu cử thuộc một phần của thỏa thuận.

Thảo Linh

(Theo Reuters)