Thuế suất nhiều loại ôtô từ ASEAN giảm 50%

Tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (Biểu thuế ATIGA), năm 2014 là năm cuối cùng trong lộ trình cắt giảm thuế 2012-2014 đối với hàng hóa NK từ ASEAN.

 Thuế suất, thuế nhập khẩu nhiều loại ôtô từ các nước ASEAN sẽ giảm về mức 50% kể từ ngày 1/1/2014.
 
Tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (Biểu thuế ATIGA), năm 2014 là năm cuối cùng trong lộ trình cắt giảm thuế 2012-2014 đối với hàng hóa NK từ ASEAN.
 
Với lộ trình này, nhiều dòng ôtô xuất từ các nước ASEAN vào Việt Nam như xe chở 10 người trở lên, kể cả lái xe; xe ôtô (bao gồm cả limousine kéo dài); xe có trọng tải tối đa từ 6 tấn nhưng không quá 18 tấn; xe khách, xe buýt, xe mini buýt; xe chở người từ 30 chỗ trở lên (trừ xe được thiết kế đặc biệt sử dụng trong sân bay); xe cứu thương; xe có nội thất được thiết kế như căn hộ; xe ôtô đua nhỏ sẽ được hưởng mức thuế 50% trong năm tới.
Thuế suất, thuế nhập khẩu nhiều loại ôtô từ các nước ASEAN sẽ giảm
Mức thuế suất 50% này cũng sẽ được áp dụng với các dòng xe môtô, xe đạp máy, xe đạp có động cơ, xe scooter, xe môtô địa hình... Nhìn lại Biểu thuế ATIGA ban hành kèm theo Thông tư số 161/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính, thuế suất của các mặt hàng này hiện đang là 60% và đã được giảm so với năm 2012 (70% đối với ô tô và 75% đối với môtô).
 
Điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế suất ATIGA đó là hàng hoá phải được NK từ các nước ASEAN, có hàm lượng ASEAN từ 40% trở lên và có C/O mẫu D hợp lệ. Hàng hoá được sản xuất tại khu phi thuế quan NK vào thị trường nội địa, nếu đáp ứng đủ các quy định về xuất xứ và có C/O mẫu D hợp lệ do Bộ Công Thương cấp cũng được hưởng ưu đãi ATIGA.
 
Biểu thuế ATIGA bao gồm toàn bộ các mặt hàng Việt Nam đã cam kết cắt giảm trong ATIGA, gồm có 9.368 dòng thuế được phân loại theo cấp độ 8 số và được xây dựng trên cơ sở phù hợp với Danh mục hàng hoá Việt Nam năm 2012.Biểu thuế ATIGA bao gồm các mặt hàng Việt Nam đã cam kết cắt giảm
 
Thuế suất ATIGA được xây dựng trên nguyên tắc tuân thủ cam kết trong ATIGA. Về cơ bản thuế suất năm 2012-2014 bằng với mức thuế suất đã công bố theo Quyết định số 36/2008/QĐ-BTC ngày 12/6/2008 của Bộ Tài chính về ban hành Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt CEPT/AFTA giai đoạn 2008-2013.
 
Như vậy, với việc thuế suất, thuế nhập giảm - đây được xem là một tin vui đối với người tiêu dùng Việt Nam khi mà lượng xe nhập khẩu từ các nước trong khu vực đang ngày càng tăng, nhất là những loại xe mang các thương hiệu phổ dụng như Ford, Honda...
 
Theo Báo Đầu Tư